Độ tuổi nào trẻ có thể đến phòng tập gym?

15/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Các nghiên cứu hành vi đều chỉ ra khi trẻ bắt đầu làm điều gì đó ở độ tuổi sớm hơn, điều này sẽ dần trở thành thói quen. Những trẻ bắt đầu tập luyện sớm thì càng có khả năng gắn bó với việc tập luyện hơn. Và chắc chắn rằng ai cũng muốn trẻ có những thói quen lành mạnh này ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên có thể cải thiện sức mạnh của xương và cơ đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính từ ung thư và bệnh tim đến huyết áp cao, béo phì, tiểu đường type 2 và loãng xương.

Hơn nữa, thói quen tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tâm lý xã hội của trẻ và nâng cao tâm trạng của chúng để giúp kiểm soát chứng trầm cảm và lo lắng. Nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất cũng có thể cải thiện khả năng chú ý, trí nhớ và cơ chế đối phó do tăng lưu lượng máu, oxy hóa, thể tích mô não, phát triển các kết nối thần kinh và mật độ mạng lưới thần kinh cho trẻ.

Dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng đến phòng tập thể dục

Các nghiên cứu hành vi đều chỉ ra khi trẻ bắt đầu làm điều gì đó ở độ tuổi sớm hơn, điều này sẽ dần trở thành thói quen khi lớn lên. Những trẻ bắt đầu tập luyện sớm thì càng có khả năng gắn bó với việc tập luyện hơn. Và chắc chắn rằng ai cũng muốn trẻ có những thói quen lành mạnh này ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ em cũng cần vận động nhiều như người lớn nên cho trẻ đi tập gym từ khoảng 2 tuổi trở đi là phù hợp

Nếu con bạn lo lắng hoặc tự ti về cân nặng của mình, tốt hơn hết cha mẹ nên tăng cường mức độ hoạt động của con thông qua các hoạt động chung cùng tập thể. Điều này có thể mang lại cảm giác tích cực hơn cho cơ thể so với việc đưa trẻ tham gia các lớp gym tại phòng tập. Trẻ chỉ nên đi đến phòng tập nếu điều đó gây hứng thú cho trẻ và giúp trẻ thoát khỏi lối sống ít vận động.

Trước khi cho trẻ đến phòng tập bạn nên thảo luận trước với con về các vấn đề như trẻ sẽ làm gì khi đến phòng tập, trẻ muốn tập trong bao lâu, liệu có cần người hướng dẫn giám sát trẻ tập luyện tại phòng tập hay không hoặc trẻ có thể tham gia các môn thể thao đồng đội nào để thay thế không.

Độ tuổi từ 2 đến 3

Phòng tập thể dục có thể giúp trẻ cải thiện kỹ năng vận động thông qua các hoạt động như chạy và ném. Các lớp tập thể dục dành cho trẻ mới biết đi là phù hợp nhưng nên nhấn mạnh sự thú vị hơn là cấu trúc và sự sáng tạo hơn là hình thức nghiêm ngặt. Xương trẻ không nên bị kéo căng một cách quá mức vì bộ xương vẫn đang phát triển. Các môn học phù hợp với trẻ mới biết đi về bơi lội, bóng T, yoga và nhào lộn.

Độ tuổi từ 4 đến 5

Khi kỹ năng vận động của con bạn trưởng thành, các lớp thể dục của trẻ có thể trở nên phức tạp hơn, kết hợp các chuyển động như chạy, nhảy, và đuổi bắt. Trẻ có thể tham gia các lớp học tại phòng tập thể dục như bơi lội, và nhào lộn. Trẻ cũng có thể tham gia môn thể dục dụng cụ, tuy nhiên việc tập luyện vẫn cần ưu tiên là niềm vui và sự sáng tạo, thay vì một chế độ tập thể dục có cấu trúc, nghiêm ngặt để phát triển hơn nữa các kỹ năng vận động, cải thiện khả năng giữ thăng bằng và phối hợp của trẻ.

Độ tuổi từ 6 đến 12

Trẻ ở độ tuổi này có thể bắt đầu tự quyết định nhiều hơn về cách mình muốn tập thể dục. Các hoạt động tập thể dục trẻ có thể tham gia trong độ tuổi này bao gồm yoga, leo núi và các lớp thể dục nâng cao hơn, cũng như các hoạt động nhóm như bóng mềm, bóng chày, bóng rổ, bóng đá, cưỡi ngựa và bơi lội.

Độ tuổi 13-18

Thanh thiếu niên ở độ tuổi này bắt đầu tập thể dục một cách có tổ chức chặt chẽ, gần với chế độ tập luyện khi trưởng thành hơn. Tập thể dục giúp trẻ thay thế các hoạt động ít vận động như chơi điện tử, xem TV và lướt Internet bằng những hoạt động có ích hơn. Trẻ có thể chọn các hoạt động tập gym cá nhân như chạy bộ, bơi lội hoặc cử tạ hoặc các môn thể thao đồng đội như bóng đá, bóng rổ hoặc đấu vật. Khi trẻ bắt đầu dậy thì, trẻ sẽ có thể tăng cường các hormone cần thiết để xây dựng cơ bắp thông qua các bài tập rèn luyện sức đề kháng như cử tạ.

Dù có lựa chọn hình thức tập luyện nào thì bạn cũng nên nhớ rằng hãy coi tập thể dục như một hoạt động thú vị mà chúng ta thực hiện để khỏe mạnh hơn và khiến cơ thể cảm thấy dễ chịu. Bạn nên giúp trẻ duy trì cảm giác tích cực xung quanh việc tập thể dục để nó không bao giờ giống như một phương tiện để giảm cân hoặc tăng cơ gây ám ảnh cho trẻ và chính mình. Điều quan trọng là tập luyện phù hợp với lứa tuổi của trẻ cũng như giúp trẻ vui vẻ trong cuộc sống.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY