Dứa là một loại trái cây nhiệt đới mọng nước, thơm ngon. Dứa chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa thiết yếu và các hợp chất hữu ích khác có thể bảo vệ chống viêm nhiễm và bệnh tật. Mặc dù dứa và các hợp chất của dứa có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu loại trái cây ngọt ngào này có mang lại lợi ích gì cho phụ nữ hay không. Hãy cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về lợi ích của dứa đối với phụ nữ tại bài viết dưới đây.
Contents
Có thể bảo vệ chống loãng xương
Loãng xương là một bệnh được đặc trưng bởi tình trạng xương yếu, dễ gãy do giảm mật độ khối xương. Đó là một tình trạng không thể đảo ngược, làm tăng nguy cơ gãy xương, có thể khiến bạn suy nhược và thậm chí cần phải phẫu thuật. Mặc dù bất kỳ cá nhân nào cũng có thể mắc bệnh này, nhưng bệnh loãng xương phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới gấp 4 lần.
Một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương là vitamin C, đã được chứng minh là có tác dụng kích thích sản xuất tế bào tạo xương và bảo vệ tế bào xương khỏi bị hư hại. Trên thực tế, việc bổ sung đầy đủ vitamin C có liên quan đến mật độ khối lượng xương cao hơn và giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Một đánh giá của 13 nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn thực phẩm giàu vitamin C thường xuyên hơn có nguy cơ mắc bệnh loãng xương thấp hơn đáng kể và tỷ lệ gãy xương hông thấp hơn 34%.
Chỉ 1 cốc (165 gam) dứa cắt khối đã cung cấp 88% nhu cầu khuyến nghị vitamin C. Dứa cũng cung cấp 5% Giá trị hàng ngày đối với magiê, đây cũng là chất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe.
Do đó, kết hợp dứa vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho sức khỏe của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương.
Có thể cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ mang thai
Mặc dù có tuyên bố rằng ăn dứa có thể gây nguy hiểm khi mang thai, nhưng hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh quan điểm này. Trên thực tế, dứa có thể là một thực phẩm bổ sung rất bổ dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn khi mang thai.
Mặc dù chỉ cần một lượng nhỏ, nhưng đồng là một khoáng chất cần thiết cho sự hình thành hồng cầu. Khi mang thai, nhu cầu đồng của bạn tăng lên 1 mg mỗi ngày để hỗ trợ tăng lưu lượng máu xảy ra trong thai kỳ.
Đồng cũng cần thiết cho sự phát triển tim, mạch máu, hệ xương và hệ thần kinh của bé.
Một cốc (165 gam) dứa cắt khối cung cấp khoảng 18% nhu cầu khuyến nghị đồng khi mang thai.
Dứa cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin B, bao gồm:
- Vitamin B1 (thiamine)
- Vitamin B6 (pyridoxin)
- Vitamin B9 (folate)
Mặc dù mỗi loại đều có vai trò riêng, nhưng vitamin B dứai chung là chìa khóa cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của con bạn. Ngoài ra, dứa còn chứa vitamin C và một lượng nhỏ sắt, kẽm và canxi tất cả đều quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Có thể có tác dụng chống ung thư vú
Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, chiếm khoảng 25% tổng số ca chẩn đoán ung thư ở phụ nữ. Dứa chứa một lượng nhỏ bromelain, một loại enzyme được cho là có tác dụng chống ung thư, đặc biệt là đối với ung thư vú.
Mặc dù các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy tác dụng đầy hứa hẹn của bromelain trong điều trị ung thư vú, nhưng vẫn cần nghiên cứu trên người để xác nhận những đặc tính này. Hơn nữa, vì những nghiên cứu này sử dụng lượng bromelain đậm đặc nên lượng tìm thấy trong dứa có thể quá nhỏ để có lợi ích đáng kể.
Nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy mối liên hệ giữa sự tiến triển của ung thư vú và giấm dứa, loại giấm chứa nhiều chất chống oxy hóa và được tạo ra bằng cách lên men nước dứa. Một nghiên cứu kéo dài 28 ngày trên chuột cho thấy việc điều trị hàng ngày bằng giấm dứa làm giảm đáng kể sự tiến triển của khối u ung thư vú. Tuy nhiên, hiệu ứng này vẫn chưa được xác nhận ở người.
*** THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Chế độ ăn nào tốt nhất cho phụ nữ
Nhược điểm
Dứa được coi là an toàn cho hầu hết phụ nữ. Tuy nhiên, do tính axit cao nên ăn dứa có thể làm tăng các triệu chứng ợ chua hoặc trào ngược ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Ngoài ra, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng dị ứng nào sau khi ăn dứa, điều quan trọng là phải gọi cho bác sĩ dinh dưỡng của bạn. Các dấu hiệu dị ứng tiềm ẩn bao gồm:
- Ngứa hoặc sưng miệng
- Khó thở
- Phát ban trên da của bạn
- Ngạt mũi hoặc chảy nước mũi
Nếu bạn bị dị ứng latex, bạn có nhiều khả năng bị dị ứng với dứa. Điều này được gọi là hội chứng mủ trái cây và kết quả là dứa và nhựa mủ có các protein tương tự nhau.
Chất bromelain có trong dứa cũng đã được chứng minh là làm tăng tác dụng của một số loại thuốc, bao gồm:
- Kháng sinh
- Chất làm loãng máu
- Thuốc chống trầm cảm
Do đó, nếu bạn dùng một trong những loại thuốc này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình về lượng dứa an toàn cho bạn tiêu thụ.
Cuối cùng, nhiều loại nước dứa trên thị trường có chứa một lượng lớn đường bổ sung.Chế độ ăn nhiều đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Do đó, thường xuyên uống nước dứa ngọt có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Nếu bạn đang mua nước ép dứa, hãy tìm loại nước ép 100% không thêm đường.
Tóm tắt
Dứa là một bổ sung ngon và lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn nào. Ăn dứa có thể đặc biệt có lợi cho phụ nữ vì hàm lượng vitamin C cao của dứa đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ xương khỏe mạnh và giảm nguy cơ loãng xương. Hơn nữa, dứa cung cấp các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như đồng và một số vitamin B, rất quan trọng trong thai kỳ.
Nếu bạn muốn kết hợp loại trái cây nhiệt đới này vào chế độ ăn uống của mình, hãy thử thêm dứa đông lạnh vào sinh tố hoặc nướng những khoanh dứa tươi để có một món tráng miệng tốt cho sức khỏe.
Xem thêm video hấp dẫn:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Heathline