Giấc ngủ có thể khiến bạn tăng cân, giảm cân?

07/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Có thể bạn không biết nhưng giấc ngủ hoàn toàn có thể khiến bạn tăng cân, giảm cân không như mong muốn. Cùng tìm hiểu lý do với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trong bài viết dưới đây:

Một giấc ngủ ngon | viamclinic.vn
Chất lượng giấc ngủ là vô cùng quan trọng.

Giấc ngủ kém dẫn đến tăng cân

Những người có thời gian ngủ ngắn (ngủ ít hơn 7 tiếng/đêm) có xu hướng nặng cân hơn và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn đáng kể so với những người ngủ đủ giấc. Trên thực tế, thời gian ngủ ngắn là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất dẫn đến béo phì. Nghiên cứu cho thấy trẻ em và người lớn có thời gian ngủ ngắn hơn thì có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn tương ứng 89% và 55%.

Ảnh hưởng của giấc ngủ đối với việc tăng cân được cho là ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm hormone và việc tập thể dục. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, thì việc có được giấc ngủ chất lượng là vô cùng quan trọng.

               Tham khảo thêm: Hỏi nhanh – Đáp gọn: Giấc ngủ của trẻ

Người ngủ ngon có xu hướng ăn ít calo hơn

Người ngủ ngon có xu hướng ăn ít calo hơn | viamclinic.vn
Người thiếu ngủ có xu hướng nạp nhiều calo hơn.

Các nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ thường xuyên có cảm giác thèm ăn hơn và có xu hướng ăn nhiều calo hơn. Hơn nữa, để bù lại việc thiếu năng lượng do thiếu ngủ, bạn có thể thèm đồ ăn nhiều đường và chất béo hơn.

Không những thế, cảm giác mệt mỏi sau một đêm ngủ quá ít khiến bạn mất động lực tập thể dục, đi dạo hay làm bất cứ hoạt động thể lực nào mà bạn từng yêu thích.

Ngủ ngon có thể cải thiện sự tập trung và năng suất làm việc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với chức năng não bao gồm nhận thức, sự tập trung, năng suất và hiệu suất. Tất cả những điều này bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thiếu ngủ. Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ ngắn có thể tác động tiêu cực đến chức năng não mức độ tương tự như nhiễm độc rượu. Mặt khác, giấc ngủ ngon đã được chứng minh là cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng cường hiệu suất trí nhớ của cả trẻ em và người lớn.

                 Tham khảo thêm: Cách tính lượng calo nạp vào cơ thể giúp bạn tăng cân, giảm cân dễ dàng

Người ngủ kém có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn

Chất lượng và thời gian ngủ có thể ảnh hưởng lớn đến nhiều yếu tố nguy cơ sức khỏe. Đây là những yếu tố được cho là gây ra các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Đánh giá của 15 nghiên cứu cho thấy những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn nhiều so với những người ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm.

Tham khảo thêm video hấp dẫn sau đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY