Giảm cân không chủ ý ở trẻ em

29/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Giảm cân không chủ ý ở trẻ em có thể xảy ra vì một số lý do như tuyến giáp, đau hoặc lở loét trong miệng, ốm, các vấn đề về trao đổi chất và hiếm gặp nhất là ung thư. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn nhận thấy tình trạng sụt cân ở trẻ trở nên nghiêm trọng vì điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

giảm cân

Chẩn đoán

Để xác định nguyên nhân trẻ sụt cân ngoài ý muốn, hãy chú ý kỹ đến thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Nếu bạn nhận thấy trẻ giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian chưa đầy sáu tháng, hãy liên hệ với bác sĩ ngay. Hãy để ý những thay đổi nhỏ như vết loét miệng, răng lung lay, trẻ kêu đau hoặc bị ốm hoặc chán ăn do các vấn đề về hành vi hoặc trầm cảm. Tất cả những điều này có thể là nguyên nhân khiến con bạn sụt cân không chủ ý.

Triệu chứng

Bạn có thể phát hiện các triệu chứng khác đi kèm với sự thay đổi về cân nặng ở trẻ. Những triệu chứng này có thể do bệnh lý nào đó gây ra. Một số triệu chứng bao gồm sốt, nôn mửa, tiêu chảy, ho, đau họng, đi tiểu ít và mệt mỏi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu trẻ gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây giảm cân không chủ ý ở trẻ. Một số nguyên nhân bao gồm: các vấn đề về đường tiêu hóa, trầm cảm hoặc tinh thần không ổn định, tiểu đường, các vấn đề về tuyến giáp, bệnh tim mạch, nhiễm trùng hoặc thay đổi loại thuốc đang uống. Đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc giảm cân ở trẻ.

Ung thư ở trẻ em: một nguyên nhân hiếm gặp

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến giảm cân không chủ ý ở trẻ là ung thư. Có một số loại ung thư khác nhau gây bệnh cho trẻ em cần được xem xét. Trong số này có u nguyên bào thần kinh và bệnh bạch cầu. Trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng bao gồm giảm cân liên tục và không giải thích được, nổi cục u, đau đầu dai dẳng, nôn mửa và thay đổi về mắt hoặc thị lực. Nếu con bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này và các triệu chứng xuất hiện đột ngột, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán thêm.

Các biến chứng tiềm ẩn

Nếu tình trạng giảm cân không được điều trị sẽ dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe. Nếu trẻ không nhận đủ vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.

Điều trị

Việc điều trị ở mỗi trẻ là khác nhau. Sau khi bác sĩ đã chẩn đoán được nguyên nhân khiến trẻ giảm cân không chủ ý, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Bác sĩ có thể đề nghị tăng lượng calo nạp vào, bổ sung hoặc thay đổi các hoạt động hàng ngày, tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến các vấn đề về cân nặng và sức khỏe của trẻ.

Nếu được chẩn đoán mắc ung thư, trẻ cần điều trị bằng các phương pháp khác như xạ trị và hóa trị hoặc thậm chí là phẫu thuật.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Lê Minh Khánh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY