Hình dáng cơ thể thay đổi theo tuổi như thế nào?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cơ thể chúng ta được tạo thành từ nhiều thành phần, chủ yếu là xương, cơ, mỡ và nước. Sự thay đổi về thành phần cơ thể – nghĩa là tỷ trọng tương đối của trọng lượng do mỗi thành phần này thường xảy ra với tuổi tác.

Cơ thể bạn trải qua nhiều thay đổi khi có tuổi, thay đổi hầu hết mọi thứ – từ tóc, móng, da, xương, tim, phổi, và nhiều hơn nữa – và dù bạn bắt đầu với một cơ thể đẹp hay xấu, hình dạng cơ thể của bạn cũng có thể thay đổi theo thời gian. Sự thay đổi này là do các yếu tố thuộc hai loại chính: những điều bạn không thể kiểm soát, và những người bạn có thể. Đặc biệt, tỷ lệ thay đổi hình dạng cơ thể xảy ra, có liên quan chặt chẽ với các yếu tố lối sống như tập thể dục, hút thuốc, và chế độ ăn uống.

Cơ thể chúng ta được tạo thành từ nhiều thành phần, chủ yếu là xương, cơ, mỡ và nước. Sự thay đổi về thành phần cơ thể – nghĩa là tỷ trọng tương đối của trọng lượng do mỗi thành phần này thường xảy ra với tuổi tác – ngay cả khi không có sự thay đổi tổng thể về trọng lượng cơ thể.

Nói chung, tăng chất béo và khối lượng cơ, hoặc mô nạc, và mật độ xương khoáng giảm theo độ tuổi.

Mập

Tỷ lệ phần trăm của cơ thể con người được tạo ra từ chất béo là trọng tâm của nhiều mối quan tâm vì vấn đề béo phì ngày càng tăng. Tỷ lệ mỡ cơ thể khỏe mạnh ở nam giới dao động từ 8-20% (20-39 tuổi) và 11-22% (40-59 tuổi). Đối với phụ nữ, tỷ lệ mỡ cơ thể khỏe mạnh dao động từ 21-33% (20-39 tuổi) và giữa 23-34% (40-59 tuổi). Những con số này, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, dựa trên các khuyến cáo của NIH National Institutes of Health về chỉ số khối lượng cơ thể khỏe mạnh dao động từ 19-25.

Tổng trọng lượng cơ thể dao động theo số calo (năng lượng) tiêu thụ.

Nếu bạn ăn nhiều calo hơn lượng bạn đốt cháy, bạn sẽ tăng cân theo thời gian. Nếu không tập thể dục, trọng lượng thừa sẽ được lưu giữ trên cơ thể như là mỡ chứ không phải là cơ, làm tăng cân nặng cơ thể của bạn. Vị trí của chất béo, cũng như tỷ lệ, thường thay đổi theo độ tuổi. Ở phụ nữ, mức giảm estrogen ở giai đoạn mãn kinh trùng với sự dịch chuyển chất béo từ phần dưới của cơ thể, hướng tới phần giữa. Mỡ bụng này bao gồm cả chất béo dưới da, cũng như chất béo tích tụ xung quanh các cơ quan, được gọi là mô mỡ tạng, sâu trong bụng. Mỡ bụng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường cao hơn.

Ở nam giới, mức giảm testosterone cũng có thể ảnh hưởng đến sự phân bố mỡ.

 

Những gì bạn có thể làm: Duy trì cân nặng khỏe mạnh khi bạn lớn lên, để ngăn ngừa sự tích tụ chất béo ở giữa của bạn. Cả mỡ dưới da và chất béo nội tạng có thể được giảm xuống thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Các cơ xương chiếm khoảng 40-50% trọng lượng cơ thể ở người lớn khỏe mạnh. Mất mô cơ và sức mạnh, là kết quả của sự thiếu sự vận động thách thức hệ thống cơ bắp của bạn.

Một số nhà nghiên cứu ước tính giảm 1% khối lượng cơ sau một năm, sau khi 30 tuổi. Vì cơ thể đốt cháy  nhiều calo hơn chất béo, một tỷ lệ nhỏ cơ trên cơ thể của bạn có ý nghĩa đối với trọng lượng và sức khoẻ tổng thể của bạn, cũng như mất toàn bộ sức mạnh, và tình trạng khuyết tật gia tăng.

Những gì bạn có thể làm: Duy trì hoạt động thể chất và bao gồm các bài tập sức đề kháng, giúp duy trì khối lượng cơ trong suốt cuộc đời của bạn. Ngay cả những người cao niên trong những năm 80 và 90 của họ đã được chứng minh là đạt được sức mạnh thông qua việc huấn luyện sức đề kháng nhẹ.

Mất chiều cao

Không chỉ bạn to ra, mà bạn có thể lùn đi khi bạn có tuổi. Xương chiếm khoảng 20% ​​tổng trọng lượng cơ thể. Do sự thay đổi về khối lượng xương, cũng như ở cơ và khớp, một người có thể bị mất từ ​​3-10 cm chiều cao, trong suốt cuộc đời của họ. Theo NIH, đây là xu hướng nhìn thấy ở tất cả các chủng tộc, và cả ở cả giới tính.

Những gì bạn có thể làm: Mật độ khoáng xương tăng lên cho đến khoảng 30 tuổi, sau đó có thể giảm xuống – đặc biệt là ở phụ nữ trong những năm đầu sau khi mãn kinh – khiến bạn có nguy cơ bị loãng xương. Giảm khối lượng xương bị mất bằng cách tránh hút thuốc lá, nạp đủ canxi, và thực hiện các bài tập như tập luyện sức đề kháng và đi bộ trong kế hoạch hoạt động của bạn.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo verywell


| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY