Hỏi đáp về việc cho trẻ bú bình

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sau khi pha sữa công thức, bạn có thể bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng trong bao lâu? 8 tiếng, tối đa là 2 tiếng hay dưới 1 tiếng?

What to do when baby won't take a bottle | HealthPartners Blog

Đáp án đúng là tối đa 2 giờ. Sữa công thức đã pha nên được cho trẻ uóng ngay hoặc nên được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 đến 2 giờ. Nếu sữa công thức được để ngoài quá 2 giờ, bạn nên đổ sữa đó đi. Bạn cũng nên đổ lượng sữa mà bé đang uống dở đi. Sữa công thức đã pha có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 24 giờ. Sữa công thức pha sẵn đóng hộp nhưng đã mở hộp cũng chỉ nên được bảo quản tối đa là 48 giờ trong tủ lạnh.

Để làm nóng sữa công thức, có thể sử dụng lò vi sóng? Đúng hay sai?

Đáp án là sai! Lò vi sóng không làm nóng đều và có thể làm bỏng miệng của em bé. Để hâm nóng sữa một cách an toàn, hãy ngâm bình sữa dưới vòi nước nóng đang chảy hoặc ngâm trong một nồi nước nóng trong vài phút. Lắc đều bình sữa rồi nhỏ một chút ra cổ tay của bạn để đảm bảo rằng sữa đủ ấm và không bị nóng quá.

Để giúp em bé chuyển từ việc bú mẹ sang bú bình, nên:

 • Cho bé bú bình vào buổi tối, khi bé đang buồn ngủ, bé sẽ dễ dàng thích nghi với sự thay đổi hơn;
 • Thử cho bé bú bình ở nơi quen thuộc với bé, ví dụ như ở những nơi bé thường bú mẹ;
 • Người khác nên cho bé bú bình, không phải mẹ bé.

Đáp án đúng là: người khác nên cho bé bú bình, không phải mẹ bé. Việc chuyển từ bú mẹ sang bú bình sẽ dễ dàng hơn nếu bé không nhận ra các “gợi ý” cho thấy rằng đã đến giờ ăn. Một người khác không phải mẹ bé nên cho bé bú bình ở một vị trí khiến bé không nghĩ đến việc bú mẹ. Đây cũng là cơ hội để mọi người trong gia đình giúp đỡ bạn chăm sóc em bé.

Bé bị trớ sau khi uống sữa có nghĩa là:

 • Bé uống sữa quá nhanh;
 • Bé cảm thấy không thoải mái;
 • Bạn cần đổi sang một loại sữa công thức khác.

Đáp án đúng: Do bé uống sữa quá nhanh. Việc bé bị trớ ra sữa sau khi uống là hết sức bình thường. Trớ khác với nôn, nôn sẽ khiến bé mệt mỏi hơn và lực mạnh hơn. Nếu bé bị trớ, bạn nên kiểm tra lại kích thước lỗ của núm vú. Nếu lỗ của núm vú quá to, bé có thể sẽ uống quá nhiều sữa. Nếu lỗ quá nhỏ, bé có thể sẽ nốt phải không khí. Nếu bạn cầm bình sữa và hơi dốc ngược lên, núm vú phù hợp sẽ chỉ chảy ra một vài giọt sữa. Nếu sữa chảy ra nhiều hơn hoặc ít hơn, bạn cần đổi kích thước núm vú đang sử dụng.

Sau tháng đầu tiên, trẻ thường sẽ uống số lượng sữa với tần suất thế nào?

 • 30ml mỗi 1 tiếng;
 • 60ml mỗi 2 tiếng;
 • 120ml mỗi 4 tiếng.

Đáp án đúng là 120ml mỗi 4 tiếng. Khi trẻ được 6 tháng, trẻ thường sẽ uống từ 180-240ml/lần, 4-5 lần/ngày. Nhưng đây chỉ là con số trung bình. Em bé của bạn có thể sẽ uống với lượng khác. Các bác sỹ dinh dưỡng sẽ giúp bạn biết được liệu bé đang ăn quá ít hay quá nhiều.

Nên tránh sử dụng sữa công thức có bổ sung sắt vì sữa này gây táo bón. Đúng hay sai?

Đáp án đúng là sai. Bạn có thể đã nghe rằng những trẻ uống sữa công thức có hàm lượng sắt thấp sẽ có phân mềm hơn. Nhưng kể cả sữa công thức có bổ sung sắt, cũng chỉ bổ sung một lượng nhỏ sắt, vừa đủ để dự phòng tình trạng thiếu máu để trẻ phát triển toàn diện, và không đủ nhiều để gây táo bón.

Sữa công thức có hàm lượng sắt thấp không cung cấp đủ sắt cho trẻ. Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh bú bình nên sử dụng sữa công thức có bổ sung sắt cho đến khi đủ 1 tuổi.

Bạn không cần phải tiệt trùng bình sữa và núm vú sau mỗi lần sử dụng, đúng hay sai?

Đáp án là đúng. Bạn chỉ cần rửa bình sữa, núm vú và nắp bình sữa dưới nước nóng, và sử dụng nước rửa bình sữa chuyên dụng trước khi sử dụng lần đầu tiên và sau mỗi lần sử dụng. Bạ cũng cần đảm bảo rằng bạn rửa sạch tay trước khi cho em bé bú sữa.

Bạn sẽ không thể kết nối với em bé trong quá trình bú bình giống như khi cho bé bú mẹ, đúng hay sai?

Đáp án là sai! Bạn cũng có thể biến việc bú bình trở thành một trải nghiệm ấm áp giống như bú mẹ. Bạn có thể cầm bình sữa sát vào người bạn để bé có thể nhìn vào bạn trong khi bú. Bạn có thể nhìn vào mắt bé và trò chuyện nhẹ nhàng. Với những lần tiếp xúc da kề da, bạn hãy cởi hết quần áo của bé, chỉ để lại bỉm, sau đó ôm bé để bé nằm trên ngực của bạn, đầu bé ở ngay phía dưới cằm của bạn. Sau đó phủ một chiếc chăn mỏng lên trên để giữ ấm cho cả 2 mẹ con.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo WebMD| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY