Khắc phụ tình trạng “Ngủ ngày cày đêm” ở trẻ sơ sinh

06/07/2024 -  Chưa phân loại

Trẻ sơ sinh thức giấc vì nhiều lý do, từ việc trẻ đói cho đến việc trẻ khó chịu hoặc ốm. Mặc dù ngủ qua đêm là mơ ước của hầu hết các bậc cha mẹ, nhưng việc thức dậy thường xuyên để cho con bú hoặc dỗ dành con là điều bình thường. Trong độ độ tuổi này trẻ cần ăn 2 đến 4 giờ một lần để tăng cân tốt trong vài tháng đầu đời.

Khắc phụ tình trạng Ngủ ngày cày đêm ở trẻ sơ sinh

Nhưng nếu sau khi được cho ăn, thay tã và được ôm ấp vỗ về trẻ vẫn tỏ ra tỉnh táo không chịu ngủ lại thì có lẽ bạn nên xem xét điều chỉnh một số việc để cải thiện giấc ngủ đêm của trẻ.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn một số lý do phổ biến khiến trẻ hay thức giấc đêm và một vài cách khắc phục hữu hiệu.

Trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 16 đến 20 giờ một ngày, với 8 đến 9 giờ ngủ vào ban đêm và phần còn lại vào ban ngày. Tuy nhiên thời gian này giấc ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi hàng ngày. Con bạn có thể ngủ ít hơn đáng kể so với bình thường vào một ngày nào đó và cũng có thể ngủ nhiều hơn vào ngày hôm sau. Đôi khi trẻ lại thích ngủ ngày, cày đêm.

Dưới đây là 4 lý do phổ biến khiến một số em bé thích cuộc sống về đêm và những gì bạn có thể làm để trẻ có thể dễ dàng quay trở lại giấc ngủ.

1. Trẻ chưa phân biệt được ngày hay đêm

Việc trẻ sơ sinh có giấc ngủ không đều từ sơ sinh đến 3 tháng là điều bình thường. Đồng hồ sinh học 24 giờ bên trong cơ thể trẻ để báo hiệu cho cơ thể biết khi nào là giờ thức dậy và khi nào là giờ đi ngủ chưa phát triển và hoàn thiện. Một số trẻ ngủ theo lịch trình đảo ngược ngày/đêm. Điều này có nghĩa là bé ngủ ngon vào ban ngày nhưng thức và chơi vào ban đêm.

Đọc thêm tại bài viết: Khi nào có thể cho trẻ sơ sinh ra ngoài trời?

Khi bé được khoảng 2 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy bé phân biệt ngày và đêm. Bạn có thể làm để giúp bé hiểu rằng ngày là để chơi và đêm là để nghỉ ngơi:

  • Giúp trẻ tỉnh táo lâu hơn một chút trong mỗi khoảng thời gian thức trong ngày: Điều này sẽ giúp tăng nhu cầu ngủ sau đó. Bạn nên chơi với bé vài phút sau khi bú thay vì để bé ngủ.
  • Hãy tạo một môi trường vào ban ngày để con bạn biết đã đến giờ thức và chơi. Hãy mở rèm cửa, chơi đùa và tương tác với bé.
  • Đưa bé ra ngoài và phơi nắng: ánh sáng tự nhiên giúp thiết lập lại đồng hồ sinh học bên trong cơ thể trẻ.
  • Vào ban đêm, cha mẹ nên để đèn ở mức thấp hoặc tắt khi gần chỗ ngủ của trẻ. Đồng thời cha mẹ nên hạn chế âm thanh và chuyển động khi bé ngủ vào ban đêm.

2. Trẻ bị đói

Trẻ sơ sinh không ăn nhiều trong một lần bú. Nếu trẻ bú sữa mẹ, trẻ sẽ tiêu hóa nhanh và có thể thức dậy vào ban đêm để ăn thêm lần nữa. Đói là lý do phổ biến khiến trẻ thức giấc vào ban đêm.

Trẻ cần ăn để lớn lên, vì vậy sẽ không tốt nếu cố gắng thay đổi nhu cầu này hoặc huấn luyện trẻ hành động khác đi trong những tháng đầu sau sinh. Ngay cả khi bạn vừa cho bé ăn vài giờ trước đó, hãy cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức để xem liệu thức ăn có phải là thứ bé cần khi bé mất ngủ vào ban đêm hay không.

3. Trẻ cảm thấy không khỏe

Một vài điều khó chịu có thể khiến trẻ tỉnh giấc đêm như

  • Trẻ bị ốm;
  • Trẻ bị đầy hơi;
  • Trẻ bị táo bón;

Bất kì sự khó chịu nào cũng đều có thể khiến em bé thức giấc thường xuyên vào ban đêm. Cha mẹ có thể đưa con đi khám nếu bạn nghi ngờ rằng trẻ đang gặp vấn đề sức khỏe khiến trẻ mất ngủ.

4. Trẻ bị kích thích quá mức

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Vậy nên quá nhiều sự kích thích có thể khiến chúng mất ngủ. Sự kích thích có thể xảy ra dưới nhiều hình thức. Ví dụ mẹ đang cho con bú tiêu thụ quá nhiều caffeine, sau đó caffeine sẽ tiết ra trong sữa của mẹ. Sự kích thích quá mức cũng có thể là do ban ngày trẻ nhận được quá nhiều sự chú ý từ người thân, khách đến chơi hoặc do tham gia quá nhiều hoạt động vui chơi vào ban ngày.

Đọc thêm tại bài viết: Lời khuyên chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

Đôi khi việc bé thức giấc vào ban đêm ở một số trường hợp trẻ bú mẹ có thể do chế độ ăn của mẹ không phù hợp với dạ dày của bé.

Hầu hết các lý do khiến trẻ thức giấc đều là tạm thời chứ không phải trường hợp khẩn cấp. Phần lớn các trường hợp trẻ ngủ ngày cày đêm đều chỉ diễn ra một giai đoạn ngắn trong những tháng đầu đời. Khi hệ thần kinh của bé trưởng thành, chu kỳ giấc ngủ của bé sẽ kéo dài hơn và bé sẽ ngủ nhiều hơn vào ban đêm thay vì ban ngày.

Ths. Lê Việt Anh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY