Khi nào nên cho trẻ uống nước trái cây?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cha mẹ có thể không biết khi nào nên bắt đầu cho trẻ ăn và cách cho trẻ uống nước trái cây. Ngoài ra còn có nhiều loại nước trái cây khác nhau, rất khó để biết nên chọn loại nào. Dưới đây là những điều bạn nên biết về việc cho trẻ làm quen với nước ép trái cây.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về việc cho trẻ làm quen với nước ép trái cây mà Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM gợi ý cho bạn nhé!

Trẻ bao nhiêu tuổi bắt đầu uống nước trái cây?

Trẻ dưới 1 tuổi không cần uống nước trái cây, nhưng nước trái cây là một cách để giới thiệu cho trẻ những hương vị mới. Nó cũng có thể cung cấp cho họ một lượng vitamin C tốt. Vấn đề lớn nhất với nước ép trái cây là lượng đường. Ngay cả nước trái cây nguyên chất cũng chứa rất nhiều đường. Đó là bởi vì bản thân trái cây có chứa đường tự nhiên. Vì vậy, tốt nhất là không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước trái cây, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) .

AAP đã từng coi trẻ em dưới 6 tháng tuổi uống nước trái cây trong bữa ăn chính hoặc bữa phụ thông thường của chúng là tốt. Tuy nhiên, họ đã thay đổi các khuyến nghị của mình vào năm 2017. Nước ép rau củ có thể không có nhiều đường như nước ép trái cây, nhưng chúng chứa rất nhiều muối.

Cách sử dụng nước trái cây

Nước trái cây chỉ nên được giới thiệu khi trẻ có thể ngồi và uống từ cốc, không nên đựng trong chai. Hơn nữa, trẻ không nên mang theo nước trái cây để uống suốt cả ngày. Đó là bởi vì lượng đường cao có thể gây hại cho răng. Một số loại trái cây cũng có tính axit. Điều này cũng có thể gây hại cho răng nếu trẻ em uống nước trái cây suốt cả ngày. Lượng nước trái cây không quá 118 ml mỗi ngày. Tốt nhất bạn nên cho trẻ uống nước trái cây trong bữa ăn, điều này sẽ giúp giảm sâu răng.

Mẹo giới thiệu nước trái cây cho trẻ

Thời điểm tốt nhất để cho trẻ uống nước trái cây là khi trẻ đã ngồi được, nước trái cây luôn được cho vào cốc và uống trong một lần.

Pha loãng nước trái cây

Cho 1 phần nước trái cây pha với 10 phần nước. Bắt đầu cho trẻ làm quen dần với phần lớn là nước và một ít nước trái cây. Khi trẻ thích nghi, bạn có thể pha loãng với ít nước hơn, nhưng tiếp tục với nước trái cây loãng cũng được. Pha loãng nước trái cây cũng sẽ giảm lượng calo, đường và axit tự nhiên có trong nước trái cây.

Chọn đúng cốc

Để tránh axit và đường tiếp xúc với răng của trẻ, hãy cân nhắc không sử dụng cốc sippy với nước trái cây. Tốt hơn hết bạn chỉ nên cho nước trái cây đã pha loãng trong một cốc và quan sát trẻ để tránh bị đổ.

Các loại nước trái cây trẻ có thể uống

Có rất nhiều loại nước trái cây và đồ uống vị trái cây khác nhau. Điều quan trọng nhất khi chọn nước trái cây cho trẻ là đọc nhãn. Ngay cả khi một loại nước trái cây tuyên bố là nước trái cây thật 100%, nó có thể chứa các thành phần khác. Các loại nước trái cây tốt nhất là loại có danh sách các thành phần ngắn nhất và các thành phần mà bạn dễ đọc được. Những điều cần lưu ý khi chọn nước trái cây:

  • Nước trái cây nguyên chất 100%
  • 100% tiệt trùng
  • Hương vị nhẹ nhàng; có thể bắt đầu với các loại quả như táo, lê
  • Không thêm đường
  • Hãy tránh bất kỳ loại nước trái cây nào có nhãn “cocktail”, “đồ uống”, “nước giải khát” hoặc “được pha chế”.

Cho trẻ uống nước trái cây để giảm táo bón

Nếu con bạn bị táo bón, nước ép táo, mận khô hoặc lê nguyên chất 100% có thể hữu ích. Đôi khi, táo bón có thể xảy ra khi trẻ dưới 1 tuổi bắt đầu ăn thức ăn đặc. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với bác nếu bé bị táo bón, bác sĩ có thể cho bạn biết lượng chính xác và phương pháp tốt nhất để cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước trái cây.

Hạn chế của nước trái cây

Mặc dù nước ép trái cây nghe có vẻ lành mạnh, nhưng nó không tốt bằng việc cho trẻ ăn trái cây trực tiếp. Trẻ mới biết đi cần 2-3 phần trái cây mỗi ngày, không nên dùng nhiều từ nước trái cây. Có một số điều cần thận trọng nếu thêm nước trái cây vào chế độ ăn của trẻ, quá nhiều nước trái cây có thể gây ra: vấn đề cân nặng, bệnh tiêu chảy, giảm cảm giác thèm ăn đối với thức ăn bổ dưỡng, hăm tã (điều này thường do cam quýt gây ra).

Nói chung, trẻ em dưới 1 tuổi không cần phải uống nước trái cây. Nếu bạn muốn thay thế một trong những khẩu phần trái cây hàng ngày của trẻ bằng nước ép trái cây, hãy nhớ hạn chế số lượng trẻ uống. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống của trẻ. Nếu lo lắng về lượng đường trong nước ép trái cây, có thể pha loãng với nước. Điều này sẽ vẫn mang đến một hương vị mới, đồng thời hạn chế lượng calo, đường và axit mà chúng tiêu thụ.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

ThS. BS Thanh Hằng

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp từ Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY