Khi nào thì trẻ đói?

22/04/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trẻ lớn có thể thông báo cho bạn biết khi nào trẻ đói, nhưng với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh thì không, ít nhất là trẻ chưa thể nói cho bạn biết điều đó. Tuy nhiên, trẻ có thể truyền đạt ra tín hiệu cho bạn biết về những gì trẻ cần theo những cách của riêng trẻ.

Hunger Can't Wait - AFMC

Lúc đầu, bạn có thể không nhận thấy dấu hiệu đòi bú của trẻ, nhưng sau vài ngày hoặc 1-2 tuần sau khi sinh, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những dấu hiệu nhỏ tinh tế của trẻ để báo hiệu khi nào bé đói và sẵn sàng bú mẹ.

Dưới đây là 9 dấu hiệu phổ biến cần lưu ý để cha mẹ có thể nhận biết khi nào trẻ đang đói:

 • Trẻ di chuyển tay chân, cựa quậy liên tục
 • Sau khi ngủ dậy trẻ thường đói
 • Trẻ thủ thỉ, thở dài, thút thít hoặc tạo ra những âm thanh nhỏ khác
 • Bày tỏ thái độ qua gương mặt
 • Đầu trẻ ngọ nguậy tìm vú mẹ
 • Cho tay vào miệng
 • Bồn chồn, vặn vẹo, quấy khóc, bồn chồn hoặc ngọ nguậy xung quanh
 • Trẻ liếm môi hoặc tặc lưỡi
 • Trẻ vùi đầu hướng về phía ngực của người đang bế ẵm.

Khóc có phải là dấu hiệu của đói không?

Kid crying Pictures, Kid crying Stock Photos & Images | Depositphotos®

Mọi người vẫn thường nói với các bà mẹ rằng khóc là một cách trẻ ra hiệu khi đói. Đó là sự thật, tuy nhiên, khóc là một dấu hiệu muộn của cơn đói.

Lúc trẻ khóc có lẽ trẻ đang rất đói và đang khá thất vọng vì chưa được cho ăn. Tại thời điểm này, việc giúp trẻ bình tĩnh lại sẽ không dễ dàng. Và, nếu trẻ quấy khóc hoặc hờn dỗi quá nhiều, sẽ càng khó cho mẹ để dỗ trẻ bú. Khóc cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng nên sẽ khiến trẻ mệt mỏi và không bú được nữa. Vậy nên các bà mẹ hãy cho trẻ bú trước khi trẻ bắt đầu khóc, đặc biệt nếu trẻ còn tỉnh táo và lanh lợi.

Bao lâu sau bữa ăn trẻ thường có dấu hiệu đói?

Nếu không cho trẻ ăn theo lịch trình cố định, bạn sẽ nhận thấy các dấu hiệu khi trẻ đói, sau bữa ăn trước đó từ một đến vài giờ trẻ sẽ có dấu hiệu đói. Mẹ có thể cho trẻ bú theo nhu cầu bất kể khi nào trẻ đói và muốn ăn, trẻ có thể muốn bú nhiều lần trong một thời gian ngắn.

Cơn đói và giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt

Trẻ sơ sinh cũng có thể có dấu hiệu đói liên tục khi trẻ đang trải qua giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt. Trong giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt, trẻ gần như muốn bú sữa mẹ cả ngày và không bao giờ no. Điều này có thể khiến các mẹ lo lắng vì mình không đủ sữa cho con bú. Tuy nhiên đây là điều khá bình thường. Dấu hiệu đói liên tục của trẻ sẽ chỉ kéo dài trong vài ngày. Việc nhu cầu bú của trẻ tăng sẽ là những tín hiệu để cơ thể mẹ tăng cường sản xuất sữa để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Và khi cơ thể mẹ tạo ra nhiều sữa hơn để đáp ứng nhu cầu của trẻ, thì thói quen bú của trẻ sẽ dần bắt đầu trở lại bình thường như trước.

Khi nào trẻ sơ sinh không có dấu hiệu đói?

Nếu trẻ đang buồn ngủ, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu đói thông thường nào. Bởi lúc này dường như tất cả những gì trẻ muốn làm là ngủ. Tuy nhiên, trẻ không có dấu hiệu nào thì không có nghĩa là trẻ không đói.

Trẻ sơ sinh cần bú ít nhất 8 đến 12 lần trong 24 giờ, vì vậy hãy nhớ đánh thức trẻ dậy để ăn ít nhất 3 giờ một lần nếu trẻ không tự thức dậy. Mẹ có thể cho trẻ ngậm vú mẹ ngay cả khi không đánh thức được trẻ dậy. Đôi khi việc trẻ có thể bú sữa mẹ ngay cả khi trẻ chưa hoàn toàn tỉnh táo sẽ khiến mẹ phải ngạc nhiên.

Khi nào mẹ nên gọi cho bác sĩ?

Nếu trẻ quá buồn ngủ và khó đánh thức một cách thường xuyên trong hầu hết các lần mẹ cho trẻ bú thì mẹ nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ. Mẹ cũng nên liên hệ với bác sĩ nếu trẻ có dấu hiệu đói liên tục trong hơn một vài ngày.

Trẻ sơ sinh cần bú mẹ thường xuyên để cung cấp đủ nước và nhận được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phát triển lớn lên. Tuy nhiên, nếu trẻ không có dấu hiệu đói và vừa bú vừa ngủ hoặc liên tục đói trong nhiều ngày, thì có thể trẻ không bú đủ sữa mẹ. Bác sĩ có thể khám và cân đo cho trẻ để chắc chắn về tình trạng dinh dưỡng của trẻ cũng như đưa ra tư vấn để giúp trẻ tăng cân và nhận được dinh dưỡng cần thiết.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Family| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY