Khi nào trẻ có thể ăn thịt?

28/05/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khi trẻ được sáu tháng tuổi, đây là thời điểm phù hợp cho trẻ ăn dặm. Bạn có thể lựa chọn thực phẩm với những độ thô khác nhau cho trẻ tập ăn như rắn, xay nhuyễn hoặc hỗn hợp.

My toddler won't eat meat, what can I do? - Mum's Grapevine

Mặc dù trái cây và rau luôn là lựa chọn đầu tiên trong việc giới thiệu đồ ăn mới cho trẻ, nhưng nhiều bậc cha mẹ cũng có thể cân nhắc đến thịt. Nhưng chắc hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc khi nào trẻ sơ sinh được ăn thịt?

Có một số lợi ích sức khỏe của việc thêm thịt vào chế độ ăn đặc của trẻ. Thịt chứa một số vi chất dinh dưỡng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Tuy nhiên, khi đưa thịt vào chế độ ăn của trẻ, bạn phải đảm bảo rằng công thức chế biến thịt thân thiện với trẻ nhỏ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về thời điểm và cách thức bạn có thể đưa thịt vào chế độ ăn của trẻ cũng như những lợi ích của việc cho trẻ ăn thịt. Bài viết này cũng gợi ý cho bạn một số công thức để bạn áp dụng vào bữa ăn cho trẻ

Khi nào nên cho trẻ ăn thịt?

Bạn có thể đưa thịt vào chế độ ăn của trẻ từ 6-8 tháng tuổi đây cũng là thời điểm trẻ đang tập làm quen với thức ăn đặc.

Nên bắt đầu cho trẻ ăn loại thịt nào?

Bạn không cần hạn chế bất kì loại thịt nào khi giới thiệu cho trẻ tập ăn. Những loại thịt mà bạn có thể cho trẻ sử dụng là thịt gia súc (thịt đỏ), thịt gia cầm hoặc cá, bạn có thể lựa chọn và bắt đầu với hai khẩu phần khoảng 1-2 muỗng cà phê thịt xay nhuyễn mỗi ngày.

Lợi ích sức khỏe của thịt đối với trẻ:

Cung cấp vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Sắt và kẽm là một trong những vi chất quan trọng nhất mà bé cần từ 6 đến 12 tháng tuổi. Vì sữa mẹ không phải là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nên khi trẻ đang lớn, nhu cầu về sắt đặc biệt là nguồn sắt có sinh khả dụng tốt sẽ tăng lên. Thịt là một nguồn thực phẩm giàu sắt. Trên thực tế, kẽm và sắt từ thịt được cơ thể em bé hấp thụ khá dễ dàng. Cùng với đó, thịt cũng là nguồn cung cấp các vi chất khác như đồng và mangan.

Giàu dinh dưỡng hơn các thực phẩm khác

Thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn trái cây hoặc ngũ cốc nếu tính trên cùng một lượng ăn vào. Điều này có nghĩa là trẻ có thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng chỉ từ một phần nhỏ thịt, cũng như giúp trẻ no lâu hơn, điều này có nghĩa là bạn sẽ giảm được tần suất cho trẻ ăn.

Cải thiện sự hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác

Thịt không chỉ là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời mà còn giúp tăng cường sự hấp thụ sắt từ các nguồn thực phẩm khác. Ví dụ, cho trẻ ăn thịt-rau xay nhuyễn có thể tăng gấp đôi sự hấp thụ sắt, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Nguồn cung cấp vitamin B12

Trên thực tế, protein động vật, như thịt gà, trứng, cá và sữa là một nguồn cung cấp vitamin B12 chất lượng cao. Vitamin B12 rất quan trọng để duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh trong cơ thể. B12 cùng với với vitamin B9; axit folic đóng một vai trò thiết yếu trong việc hình thành các tế bào hồng cầu. Sự thiếu hụt vitamin B12 ở trẻ sơ sinh, cùng với thiếu máu có thể khiến trẻ chậm phát triển các kĩ năng vận động hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

Chứa protein dễ tiêu hóa

Protein được tìm thấy trong thịt có chất lượng cao hơn và có sinh khả dụng cao hơn so với protein thực vật. Trẻ tiêu hóa và hấp thu protein của thịt dễ dàng hơn là protein thực vật.

Việc cho trẻ ăn thịt có rất nhiều lợi ích. Nhưng cho trẻ làm quen với thịt thì cần một quá trình nhất định.

Làm thế nào để chế biến thịt cho trẻ?

Is It Healthy to Eat Meat?

Thịt phải luôn được nấu chín và xay nhuyễn trước khi cho trẻ ăn. Ngoài ra, bạn không nên cho trẻ ăn thịt còn nguyên miếng, ngay cả khi thịt đã được luộc chín. Bạn có thể cho trẻ ăn những miếng nhỏ khi trẻ mọc đủ răng và đã có thể ăn được thức ăn đặc khác.

Các bước để chế biến món thịt xay nhuyễn cho trẻ:

Mua thịt không xương từ một nguồn đáng tin cậy

Bạn có thể chọn loại thịt thông thường đảm bảo hoặc các loại thịt hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ làm giảm nguy cơ trẻ tiếp xúc với hóa chất có hại như kháng sinh, thuốc tăng trưởng kích thích. Tốt nhất là nên mua loại thịt không xương để tránh nguy cơ hóc. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng thịt phải tươi và không bị ôi thiu, để tránh gây các vấn đề về tiêu hóa cho trẻ.

Làm sạch thịt

Rửa thịt thật sạch để tránh vi khuẩn salmonella, ngoài ra nên cắt bớt mỡ để trẻ tiêu hóa tốt hơn vì mỡ động vật có thể khiến trẻ khó tiêu hóa.

Làm mềm thịt

Bạn có thể giã thịt bằng cối giã hoặc chỉ dùng cán. Điều này sẽ làm cho thịt mềm và mỏng hơn, giúp nấu ăn dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn có thể bỏ qua bước này và nấu thịt trực tiếp.

Vì bạn phải xay nhuyễn nên cách tốt nhất là nấu thịt trong nồi áp suất; giúp thịt mềm, áp suất và nhiệt độ cao cũng tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn có hại.

Bạn nên dùng nước luộc thịt để xay nhuyễn vì nước kho thịt rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin tan trong nước, tức là tất cả các vitamin phức hợp B như thiamine, axit folic, riboflavin…. Do đó, bạn đừng vội vứt đi mà hãy sử dụng chúng ở dạng xay nhuyễn. Ngoài ra, vì trẻ sơ sinh trên sáu tháng tuổi có thể có nước nên bạn không cần lo lắng về việc trẻ bị kho thịt

Các phương pháp nấu ăn khác là:

Nướng là một cách khác để nấu thịt

Vì nướng không cần nước nên các chất dinh dưỡng không bị trôi ra khỏi thịt. Nếu bạn chọn nướng, thì bạn sẽ phải thêm nước riêng trong khi xay nhuyễn.

Nấu hoặc nướng thịt cho đến khi thịt rất mềm và mềm

Sau khi hoàn thành, bạn có thể xay thịt. Thêm chút nước đun sôi hoặc thêm nước luộc thịt. Không thêm bất kỳ gia vị hoặc muối nào vào đó.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải cho bé ăn món thịt xay đơn điệu mỗi ngày. Hãy thử các công thức nấu ăn khác nhau để tạo sự thú vị cho người khám phá ẩm thực mới nhất trong gia đình bạn.

Những điểm cần nhớ về thịt cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là những điểm mẹ cần lưu ý trước và trong khi cho trẻ ăn thịt.

Cảnh giác với dị ứng

The peanut snack that triggered a fresh approach to allergy prevention

Cũng giống như bất kỳ loại thức ăn rắn nào khác, ngay cả thịt cũng có nguy cơ gây dị ứng cho trẻ. Thịt rất giàu protein và hệ thống miễn dịch đang phát triển của trẻ có thể nhầm đó là mầm bệnh ngoại lai và có thể có phản ứng lại với thịt. Do đó, hãy chú ý đến bất kỳ triệu chứng dị ứng nào như nổi mề đay trên da, tiêu chảy, sưng tấy ở môi và mặt.

Dị ứng là lý do tại sao bạn phải bắt đầu cho ăn thịt với số lượng nhỏ ban đầu để có thể quan sát sự khởi đầu của bất kỳ phản ứng nào. Nếu thịt có vẻ phù hợp và không gây dị ứng cho trẻ, bạn có thể từ từ tăng lượng thịt trong khẩu phần ăn của trẻ lên.

Không phải tất cả các dạng thịt đều tốt

What to Look For When Buying Meat | Food Network Healthy Eats: Recipes,  Ideas, and Food News | Food Network

Trong khi người lớn có thể tiêu thụ nhiều loại thịt khác nhau, trẻ em lại không thể tiêu thụ mọi loại thịt. Ví dụ, bạn nên tránh các loại thịt đã qua chế biến và ướp muối được bán tại các siêu thị hoặc cửa hàng ăn uống vì chúng được chế biến nhiều để có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Tuy nhiên, khi nói đến loại thịt (gà, cá, dê…), không có hạn chế về loại thịt nào để cho trẻ làm quen miễn là bạn chế biến chúng với số lượng ít. Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng xác định xem con bạn có bị dị ứng với một loại thịt cụ thể hay không.

Không bảo quản thịt quá lâu

How Long Can Raw Meat Stay In The Refrigerator?

Các chế phẩm thức ăn cho trẻ làm từ thịt có thể được đông lạnh để hâm nóng và cho trẻ ăn sau. Nhưng bạn nên tránh lưu trữ chúng quá một ngày để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và ô nhiễm. Bảo quản thịt xay nhuyễn trong một hộp chứa an toàn trong tủ lạnh và trước khi hâm nóng thịt xay, hãy để thịt rã đông trong một ít nước ấm. Không bao giờ làm đông đá thức ăn nhuyễn đã rã đông một lần nữa vì nó có thể dẫn đến mùi vị khó chịu do hoạt động của vi khuẩn.

Tránh thức ăn trẻ em có thịt đóng gói

6,075 Packed Meat Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock

Bạn có thể bắt gặp các loại thực phẩm làm từ thịt đóng gói dành riêng cho trẻ sơ sinh. Đây có thể là thịt đóng gói đơn giản hoặc thịt được chế biến thành một chế phẩm như nước thịt gà. Mặc dù những sản phẩm này được chế biến cho trẻ em, nhưng chúng không bao giờ có thể sánh được với độ an toàn của thịt tươi. Nguyên nhân chính là do loại thịt này được đóng gói và các nhà sản xuất có thể thêm một lượng lớn natri làm chất bảo quản. Ngoài ra, vấn đề đối với thịt đóng gói là khả năng có sự hiện diện của BPA (bisphenol), một hóa chất dùng để xử lý nhựa có thể gây tổn thương nội tiết tố ở trẻ sơ sinh và thậm chí cả người lớn.

Nếu bạn muốn an toàn và hưởng lợi nhiều nhất từ ​​thịt, thì hãy sử dụng thịt tươi được chế biến tại nhà.

Hãy nhớ rằng thịt là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời và thậm chí còn trở thành một món ăn tuyệt vời khi trẻ đã cai sữa hoàn toàn. Tuy nhiên, hãy bắt đầu cho trẻ làm quen với thịt với lượng nhỏ để bạn không cần phải lo lắng về các phản ứng dị ứng ở trẻ. Theo dõi chặt chẽ và đến gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng trẻ có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào. Ngoài ra, không giới thiệu thịt với một số thức ăn mới khác. Mỗi lần một thức ăn mới là cách tốt nhất để giúp trẻ làm quen với thực phẩm mới.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

The Mom Junction

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY