Khi trẻ không còn dị ứng thực phẩm?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Một số trẻ có khả năng khỏi dị ứng thực phẩm, tức là khi trẻ đã từng bị dị ứng thực phẩm nhưng không còn bị nữa. Tuy các nhà khoa học vẫn chưa quá rõ vì sao điều này xảy ra, nhưng hãy đọc tiếp để hiểu thêm về dị ứng thực phẩm ở trẻ nhé. 

Trẻ nào có khả năng khỏi dị ứng thực phẩm?

Những loại thực phẩm có khả năng cao gây dị ứng ở trẻ em là trứng, sữa bò và lạc (đậu phộng). Dị ứng các loại thực phẩm khác như các loại hạt, cá và hải sản thường phổ biến  ở trẻ lớn hơn.

Tỷ lệ dị ứng thực phẩm đã tăng ở trẻ em và người lớn ở các nước phát triển. Ngoài ra, còn có sự gia tăng số lượng trẻ em phải nhập viện vì sốc phản vệ do dị ứng thực phẩm (một phản ứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng).

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết tất cả trẻ em (hơn 80%) bị dị ứng trứng và khoảng 20% ​​trẻ bị dị ứng đậu phộng sẽ hết dị ứng khi được 4 tuổi.

Đối với một số người khác, tình hình dị ứng thực phẩm vẫn sẽ kéo dài đến về sau. Điều này rất có thể do họ bị bệnh chàm hoặc hen suyễn song song với dị ứng các loại hạt từ nhỏ, hoặc họ đã từng có phản ứng nghiêm trọng với một vài loại thực phẩm nhất định.

Tại sao trẻ em có thể khỏi dị ứng thực phẩm?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ chính xác lý do tại sao một số trẻ em có thể khỏi dị ứng thực phẩm. Nhưng có vẻ có sự thay đổi trong phản ứng miễn dịch ở những trẻ đó.

Chẳng hạn, những đứa trẻ này có lượng kháng thể vốn đóng vai trò trong phản ứng dị ứng thấp hơn bình thường và lại có mức độ những thành phần khác trong phản ứng miễn dịch cao hơn.

Một nghiên cứu khác đã tập trung vào một loại tế bào T, được gọi là tế bào T điều hòa, đóng vai trò điều tiết phản ứng của hệ miễn dịch đối với dị nguyên.

Những trẻ không bị dị ứng hoặc đã có miễn dịch thường có lượng tế bào này ở mức cân bằng. Tuy nhiên, ở những trẻ bị dị ứng, tế bào này có thể không tái tạo lại sau khi đã tiếp xúc với dị nguyên, vì vậy sẽ có lượng thấp hơn.

Cuối cùng, những thay đổi về sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột (các vi sinh vật như vi khuẩn sống trong ruột) và các chất do các vi khuẩn này tạo ra cũng có thể liên quan. Dù vậy, các chuyên gia cần nghiên cứu thêm để xác minh quá trình gì đã xảy ra ở cả hệ thống miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột.

Những dấu hiệu để phát hiện ra?

Nếu cho rằng con đã vượt qua tình trạng dị ứng thực phẩm, thì cũng không nên tự kiểm tra xem điều gì xảy ra hay vội vàng cho trẻ ăn loại thực phẩm mà trước đó trẻ bị dị ứng. Điều này là cực kỳ không an toàn và có thể gây ra một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu có thể nhận thấy trẻ đã vô tình ăn một chất gây dị ứng thực phẩm nhưng không phát triển phản ứng dị ứng. Điều này có thể cho thấy trẻ đã vượt qua dị ứng thực phẩm.

Khi có hiện tượng trẻ bị dị ứng hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dị ứng hoặc bác sĩ chuyên chẩn đoán và quản lý bệnh nhân bị bệnh dị ứng để theo dõi.

Đưa trẻ đến phòng khám

Khi đi khám, các chuyên gia dị ứng sẽ tiến hành một số xét nghiệm để theo dõi trẻ, hàng năm hoặc vài năm một lần, tùy thuộc vào chất gây dị ứng. Những xét nghiệm này bao gồm xét nghiệm chích da và xét nghiệm máu. Những xét nghiệm này cho thấy những thay đổi trong hệ thống miễn dịch để họ biết liệu trẻ có bị dị ứng hay không.

Khi các xét nghiệm này cho thấy hầu như không có phản ứng dị ứng, trẻ sẽ ăn thức ăn dưới sự giám sát y tế. Ví dụ, một đứa trẻ sẽ được cung cấp thực phẩm gây dị ứng với số lượng ngày càng tăng dưới sự theo dõi của chuyên gia. Nếu trẻ dung nạp thức ăn tốt và không có hiện tượng dị ứng, thực phẩm đó có thể được đưa vào chế độ ăn.

Các thử nghiệm bổ sung thực phẩm này cũng được thực hiện để xem liệu một đứa trẻ có thể dung nạp thực phẩm ở dạng biến đổi khác nhau hay không. Ví dụ, một đứa trẻ dị ứng với trứng hoặc sữa bò có thể chịu được khi ăn trứng nướng hoặc sữa chua hay không.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo The Conversation| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY