Không thích ăn rau sao? Đó có thể là do gen nhé

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Một số loại gen có thể khiến rau trở lên đắng ngắt với một số người. Những gen này có thể ảnh hưởng đến sự nhận thức các mùi vị khác nhau. Mặc dù sự nhậy cảm mùi vị sẽ giảm dần đi theo tuổi nhưng phần lớn những người vốn đã không thích ăn rau thì lại trở nên yêu thích rau vào những năm sau đó.

Why Kids Hate Vegetables & 17 Tips to Help Kids Love Veggies - Paper  Pinecone Blog

Tại sao với một số người rau lại khó ăn đến thế?

Các nhà khoa học tại trường đại học Kentucky Mỹ cho rằng đó là do gen khiến các chất tạo nên hương vị của rau lại trở lên đắng ngắt khi ăn. Vì thế họ tránh ăn các loại dinh dưỡng đến từ rau củ mặc dù chúng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho tim mạch chẳng hạn như bông cải xanh, cải brussels, rau mầm, và bắp cải.

Tương tự như một số cá nhân rất nhạy cảm với sô cô la đen,cà phê và bia.

Gen mùi vị

Con người sinh ra với hai bản bản sao của một gen mùi vị được gọi là TAS2R38. Những người được thừa hưởng hai bản sao biến thể này được gọi là AVI thì không nhạy cảm với vị đắng của các chất nhưng những người chỉ có một bản sao của AVI và một bản sao của PAV thì lại đặc biệt nhạy cảm với mùi vị, đặc biệt là vị đắng của thực phẩm.

Điều này được phát hiện bởi chúng liên quan đến những người có nhiều hơn hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Điều này giúp các bác sỹ dưa ra được kế hoạch cũng như lời khuyến dành cho việc thay đổi lối sống cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh.

Ai cũng biết ăn nhiều rau là một thói quen lành mạnh giúp cho mọi người phòng tránh được nhiều bệnh tật. Nhưng với những người khó ăn rau thì việc này quả là một cực hình với họ. Vì vậy phải có những cách điều chỉnh riêng cho họ để có thể dần dần ăn được nhiều rau hơn.

Đừng lúc nào cũng nghe theo ruột

Bởi vì hoa quả và rau củ có chứa một lượng lớn chất phyto và những dưỡng chất cần thiết khác để chống viêm và chống lại sự oxi hóa -đây là hai chìa khóa quan trong của quá trình gây bệnh tật như bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường, các bệnh mạn tính khác. Bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến chế độ ăn đều ảnh hưởng đến sự phát triển bệnh tật.

Mọi người cần biết rằng nhận thức về mùi vị của con người là một quá trình phức tạp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Vì vậy đối với một người nếu nhận thức được hành vi không lành mạnh có thể cố gắng sử dụng ý thức của mình để lấn át cảm nhận. Nhậy cảm mùi có thể giảm đi dần theo năm tháng nên không nhất thiết bạn ghét ăn rau hồi bé thì lớn lên bạn vẫn ghét ăn rau hoặc cả đời ghét ăn rau.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY