5 loại thực phẩm giúp làm sạch đại tràng

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là một phần của ống tiêu hóa. Khi thức ăn vào cơ thể, chúng được tiêu hóa phần lớn ở ruột non, nơi đó các chất dinh dưỡng được hấp thu vào cơ thể. Sau đó, bã thức ăn còn thừa di chuyển vào ruột già. Tại đây, nước được hấp thu, các vi khuẩn lên men và phân hủy bã thức ăn để chuẩn bị tống chúng ra khỏi cơ thể.

Inflamed Colon: Causes and Risk Factors

Một số thực phẩm có tác dụng nhuận tràng, giúp cho vấn đề tiêu hóa dễ dàng thông thuận hơn và có tác dụng làm sạch đại tràng, trong khi một số khác lại gây tình trạng táo bón. Tại sao vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

5 loại thực phẩm giúp làm sạch đại tràng

Ăn một số loại thực phẩm có thể giúp di chuyển chất thải qua ruột già và ra khỏi cơ thể tốt hơn. Nếu bạn đang cần làm sạch ruột, bạn có thể thử kết hợp năm loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình:

– Bông cải xanh

– Các loại rau màu xanh thẫm

– Sữa

– Quả mâm xôi

– Bột yến mạch

Tất cả những thực phẩm này đều chứa nhiều chất xơ, canxi và vitamin D, rất tốt trong việc giữ cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt và ngăn ngừa táo bón. Nhưng nếu bạn không quen với chế độ ăn giàu chất xơ hoặc canxi, việc ăn nhiều loại thực phẩm này cùng một lúc có thể dẫn đến các bệnh đường ruột như là tiêu chảy, đầy bụng hoặc táo bón. Nếu bạn đang có kế hoạch làm sạch ruột bằng chế độ ăn uống, hãy thêm dần dần những loại thực phẩm này vào trong chế độ ăn thay vì ăn quá nhiều cùng một lúc.

Lợi ích của chất xơ là gì?

Người Việt Nam trung bình tiêu thụ khoảng 13 gam chất xơ mỗi ngày, nhưng các chuyên gia cho rằng mọi người thực sự nên ăn từ 25 đến 35 gam để có sức khỏe đại tràng tối ưu.

Chất xơ là nguyên liệu thực vật không thể bị phân hủy bởi các enzyme trong hệ tiêu hóa của con người. Nó giúp làm sạch ruột già vì nó khuyến khích nhu động ruột thường xuyên và giúp di chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn đủ lượng chất xơ trong mỗi bữa ăn để có đủ lượng chất xơ trong ngày.

Các loại chất xơ

Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan trong nước và không hòa tan trong nước.

Chất xơ hòa tan hấp thụ nước trong quá trình tiêu hóa, làm tăng kích thước phân. Thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan bao gồm:
– Trái cây giàu chất xơ, chẳng hạn như lê, bơ và quả mâm xôi
– Các loại rau
– Cây họ đậu
– Lúa mạch
– Yến mạch và bột yến mạch

Chất xơ không hòa tan không thay đổi trong quá trình tiêu hóa, giúp di chuyển thức ăn qua ruột một cách bình thường. Loại chất xơ này có thể được tìm thấy trong:

– Hoa quả ăn cả vỏ

– Các loại rau

– Bánh mì nguyên cám

– Bột mỳ thô

– Ngũ cốc

– Cám

– Yến mạch cán dẹt

– Kiều mạch

– Gạo lức

Nghiên cứu cho thấy rằng canxi và vitamin D, đặc biệt là D3, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng. Chúng giúp giảm viêm trong đại tràng và hạn chế hoạt động của một số hoạt chất có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư đại tràng.

Canxi và vitamin D được tìm thấy trong nhiều loại rau lá sẫm màu cũng như các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc tăng cường.

Làm thế nào bạn có thể có một đại tràng khỏe mạnh?

Lời khuyên của chuyên gia cho đại tràng khỏe mạnh:
– Thực hiện chế độ ăn giàu chất xơ với nhiều rau sống.
– Uống nhiều nước
– Tránh ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, vì chúng có liên quan đến ung thư ruột kết
– Cân nhắc dùng men vi sinh hàng ngày để tạo ra môi trường vi khuẩn đa dạng hơn trong ruột già của bạn
– Ăn đa dạng các món ăn trong chế độ ăn uống của bạn. Ăn nhiều loại thực phẩm tạo ra sự khác biệt trong sức khỏe đại tràng

– Tập trung cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, canxi và vitamin D. Những thực phẩm này sẽ giúp giữ cho đại tràng của bạn khỏe mạnh.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY