Làm thế nào để giảm mỡ ở chân?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bạn biết gì về mỡ ở chân?

Điều đầu tiên, chúng ta cần biết rằng mỡ rất cần thiết cho cơ thể, và việc tích tụ mỡ của cơ thể là hoàn toàn bình thường. Xét trên cơ thể người bình thường, trung bình nam giới có khoảng 18% đến 25% khối lượng là mỡ. Đối với nữ giới, lượng mỡ cơ thể rơi vào khoảng từ 25% đến 31%. Lượng mỡ phân bố trong cơ thể là đồng đều, tuy nhiên ở một số vùng cơ thể bạn có thể để ý thấy mỡ tích tụ nhiều hơn các vùng khác. Điều này có thể là do gen quy định.

Mỡ ở chân bao gồm các loại tế bào mỡ khác nhau:

– Mỡ dưới da: phổ biến nhất là vùng đùi, nằm ngay dưới da đùi

– Mỡ trong cơ bắp: mỡ phân tán trong các thớ cơ bắp.

Phần lớn lượng mỡ vùng chân đều là mỡ dưới da, do vậy chúng ít gây các tác động tiêu cực hơn đến sức khỏe.

Các phương pháp giảm mỡ vùng chân

Có rất nhiều phương pháp khác nhau, chủ yếu dựa trên vận động làm đốt cháy lượng mỡ vùng chân.

Các bài tập Aerobic

Một trong những bước đầu tiên của phương pháp tập luyện giúp giảm mỡ ở chân chính là các bài tập Aerobic. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, một người trưởng thành bình thường nên tập luyện Aerobic khoảng 150 phút trong 1 tuần. Dù là các bài tập đi bộ, bơi hay đạp xe, điều quan trọng vẫn là lựa chọn các bài tập sao cho có thể khiến tăng nhịp tim và đốt cháy lượng calo tối đa.

Một trong những lựa chọn rất tốt cho vùng chân chính là đạp xe. Ban đầu, đạp xe với cường độ thấp sẽ rất hữu ích cho những người mới bắt đầu quá trình, vì nó không khiến vùng đầu gối bị căng quá mức. Dần dần, đạp xe sẽ làm tăng sức bền của các cơ vùng sau trên cơ thể bao gồm:

– Cơ tứ đầu đùi

– Cơ đùi sau

– Cơ bắp chân

– Cơ mông

Bạn có thể đến các lớp học và tập bài tập đạp xe dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Nhưng tốt nhất nếu bạn có điều kiện, hãy sắm cho mình một chiếc xe đạp và cùng nó ra ngoài, tận hưởng bầu không khí ngoài trời trong lành.

Bài tập tăng cường sức cơ vùng chân

Chăm chút vào giảm mỡ có thể khiến đôi chân của bạn thiếu sự săn chắc. Bạn nên thực hiện kèm với các bài tập giúp tăng cường sức cơ ở chân, đồng thời làm săn chắc vùng chân.

Một trong những lựa chọn thích hợp cho bài tập ở chân có thể kể đến như tập tạ chân, tập chèo thuyền,… Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tập tại nhà với các bài tập mà không cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị hỗ trợ. Đặc biệt với động tác Lunges – một trong những động tác tập cơ bản nhất nhưng có thể tác động hầu hết vào các cơ phần thân dưới như mông, đùi, hông, bắp chân, đầu gối…

Giảm lượng calo nạp vào hàng ngày

Việc tập các bài tập là vô cùng quan trọng, giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Nhưng bạn cũng cần lưu ý một nguyên tắc cơ bản nữa, đó chính là cần hạn chế lượng calo nạp vào hàng ngày để giảm lượng mỡ chuyển hóa tích trữ.

Giảm lượng calo nạp vào là bước đầu tiên bạn nên thực hiện, vì đây là cách khiến cơ thể bắt buộc phải sử dụng lượng mỡ dư thừa để chuyển hóa thành năng lượng. Bạn nên đặt một mốc calo cụ thể cho bản thân, và duy trì lượng calo bạn nạp vào cả ngày dưới mốc đó.

Tuy nhiên, cần cân nhắc đảm bảo lượng calo bạn hạn chế không thấp quá, vì điều đó có thể khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng nhanh chóng và gây mệt mỏi. Bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia để được tư vấn cụ thể, xác định chính xác và duy trì một cách hiệu quả, an toàn.

Việc giảm mỡ vùng chân đương nhiên sẽ tốn kha khá thời gian để có thể thấy hiệu quả rõ rệt. Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm đến việc duy trì sự săn chắc và sức mạnh cơ bắp, tránh tình trạng chỉ tập trung vào giảm mỡ gây yếu các cơ vùng này.

Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm calo nạp vào hàng ngày cũng giúp giảm lượng mỡ chuyển hóa của cả cơ thể, không chỉ của vùng chân. Hãy kiên nhẫn với các bài tập, vì chúng sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng cơ thể săn chắc và gọn gàng hơn.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY