Liệu bạn có đang cho trẻ ăn quá nhiều?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khi mà tỷ lệ béo phì ở trẻ em đang tăng cao, thì việc cân nhắc đến chế độ dinh dưỡng ngay từ những năm tháng đầu đời là rất quan trọng. Liệu bạn có cho con mình ăn quá nhiều không? Bạn có nên lo ngại về việc con mình đã ăn bao nhiều đồ ăn không? Dưới đây là những gì bạn cần phải biết.

Sữa công thức và sữa mẹ

Khi nghĩ về việc ngăn chặn việc cho trẻ ăn quá nhiều, thì nuôi con bằng sữa mẹ sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với sữa công thức. Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) nói rằng, những trẻ được bú mẹ sẽ có thể tự điều chỉnh mức độ bú của mình dựa theo nhu cầu một cách tốt hơn.

Bố mẹ không thể nhìn thấy được là trẻ đã bú bao nhiêu sữa mẹ cả, nhưng bố mẹ có thể sẽ ép trẻ bú hết một bình sữa nếu trẻ bú bình. Trẻ bú mẹ cũng sẽ cảm thấy no lâu hơn. Việc này sẽ ảnh hưởng đến việc cơ thể trẻ sử dụng calo như thế nào. Và do đó, những trẻ bú mẹ sẽ ít có nguy cơ bị cho ăn quá nhiều.

Khi cho trẻ bú sữa công thức, cha mẹ sẽ có xu hướng cho thêm một vài thứ khác vào sữa của trẻ, như nước trái cây hoặc  sữa gạo. Con bạn không nên được cho uống bất cứ thứ gì khác ngoại trừ sữa mẹ hoặc sữa công thức trong vòng 1 năm đầu tiên. Không cần thiết phải cho thêm bất cứ thứ gì vào sữa của trẻ cả. Khi trẻ đủ tuổi, có thể cho trẻ ăn thêm trái cây tươi, sẽ tốt hơn là nước hoa quả. Các loại thực phẩm quá ngọt nên được ăn một cách hạn chế và có kiểm soát.

Tổ chức AAP cũng cảnh báo rằng, không nên thêm ngũ cốc vào sữa công thức của trẻ. Việc này có thể sẽ liên quan đến việc thừa cân. Bạn có thể đã từng nghe nói rằng cho thêm sữa gạo vào sữa công thức của trẻ sẽ làm trẻ ngủ lâu hơn, nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Thêm sữa gạo vào sữa công thức cho trẻ không giúp bữa ăn của trẻ có thêm bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Bạn không nên thêm sữa gạo vào sữa của trẻ mà chưa tham khảo ý kiến bác sỹ.

Làm thế nào để biết con tôi bị cho ăn quá nhiều?

Nếu bạn có một em bé mũm mĩm, đừng quá lo lắng. Mũm mĩm có thể sẽ là một điều tốt, và nó không có nghĩa là trẻ sẽ béo phì hoặc thừa cân trong tương lai.

Để tránh cho trẻ ăn quá nhiều, cha mẹ nên:

– Cho trẻ bú mẹ nếu được

– Để trẻ ngừng ăn khi trẻ muốn

– Tránh cho trẻ ăn thêm nước hoa quả hoặc đồ uống ngọt

– Cho trẻ tập ăn các thực phẩm tươi sống, tốt cho sức khỏe khi trẻ đủ 6 tháng.

Trong vòng 2 năm đầu đời, tổ chức AAP khuyến khích cha mẹ ghi lại sự tăng trưởng của trẻ. Bác sỹ nhi khoa có thể sẽ kiểm tra cân nặng và chiều cao của trẻ trong mỗi lần khám. Nhưng các vấn đề về béo phì sẽ không xuất hiện trước 2 năm đầu đời. Do vậy, thực hành các thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ là rất quan trọng.

Điều gì làm một em bé bị cho ăn quá nhiều?

Một số yếu tố đã được chứng minh là có liên quan đến việc cho trẻ ăn quá nhiều. Những yếu tố này bao gồm:

Trầm cảm sau sinh: Các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh thường có xu hướng cho con của họ ăn nhiều hơn. Nguyên nhân có thể là do họ không thể đối mặt với việc trẻ thường xuyên quấy khóc, cho trẻ ăn sẽ làm trẻ bớt khóc. Các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh cũng hay quên hoặc khó tập trung hơn.

Nếu bạn gặp vấn đề về bệnh trầm cảm, bạn nên trao đổi với bác sỹ để nhận được sự giúp đỡ.

Các vấn đề về kinh tế: Các bà mẹ đơn thân hoặc các bà mẹ gặp vấn đề về tài chính cũng thường sẽ có xu hướng cho con ăn quá đà hoặc có các thói quen như cho thêm sữa gạo vào sữa của trẻ. Họ làm việc này với suy nghĩ rằng sẽ làm sữa của trẻ có thêm dinh dưỡng hoặc cố gắng để trẻ no lâu hơn.

Khi nào cần đến gặp bác sỹ?

Bạn nên nhớ rằng trẻ em có đường cong tăng trưởng riêng. Miễn là trẻ vẫn tăng cân theo mức tiêu chuẩn thì không có lý do gì mà bạn phải lo lắng cả.

Nhưng nếu bạn gặp các vấn đề với trẻ (không liên quan đến việc cho ăn) ví dụ như trẻ không ngủ tố hoặc trẻ thường quấy khóc sau khi được cho ăn, bạn nên trao đổi với bác sỹ Nhi khoa.

Trong vòng 1 năm đầu đời, trẻ sẽ tăng trưởng rất đều đặn. Do vậy, trẻ sẽ cần được bổ sung thêm dinh dưỡng trong suốt giai đoạn này. Nhưng nếu em bé của bạn phun ra tất cả các loại sữa công thức hoặc sữa mẹ sau khi được cho ăn, hoặc dường như trẻ không biết no là gì hay tăng cân một cách bất ngờ, không phù hợp với đường cong tăng trưởng của trẻ, thì bạn nên trao đổi với bác sỹ.

Việc bắt đầu các thói quen ăn uống lành mạnh càng sớm càng tốt là vô cùng quan trọng khi bạn bắt đầu trở thành cha mẹ. Cho dù bạn cho con bú mẹ hay bú bình, hãy trao đổi với bác sỹ để ghi lại biểu đồ tăng trưởng của trẻ và có được sự hỗ trợ khi bạn cần. Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM nếu bạn muốn có một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho con yêu <3

ThS Lưu Liên Hương- Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline

 | Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY