Loại sữa bò nào tốt nhất cho sức khỏe?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Các hướng dẫn về chế độ ăn uống khuyên mọi người nên chọn sữa tách béo hoặc ít béo hơn là sữa nguyên chất. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng chất béo bão hòa trong sữa nguyên chất không gây ra bệnh tim mạch.

Bài viết này khám phá ba loại sữa và thành phần dinh dưỡng của chúng, thảo luận về lợi ích sức khỏe và rủi ro tiềm ẩn của các loại sữa bò khác nhau.

Các loại sữa bò và thành phần dinh dưỡng của chúng

Các cửa hàng tạp hóa và siêu thị bán ba loại sữa chính theo hàm lượng chất béo của chúng:

    • Sữa nguyên chất với 3,25% chất béo sữa
    • Sữa ít béo với 1% chất béo sữa
    • Sữa tách béo hoặc không béo.

Các nhà sản xuất bổ sung vitamin A và D vào sữa. Chất béo trong sữa giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong dầu như A, E, D. Việc bổ sung thêm các vitamin tan trong chất béo vào sữa giúp loại bỏ hàm lượng chất béo và tăng cường các chất dinh dưỡng này.

Loại sữa nào tốt cho sức khỏe nhất?

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyên mọi người nên chọn sữa không béo hoặc ít béo thay vì sữa nguyên chất. Cách tiếp cận này là giúp duy trì lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn xuống dưới 10% lượng calo mỗi ngày và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Những thành phần dinh dưỡng không béo giữa các loại sữa khác nhau là tương tự nhau. Bởi vì các nhà sản xuất bổ sung vitamin A và D vào sữa, nhưng những người tiêu thụ sữa ít béo hoặc không béo thường cũng vẫn nhận đủ lượng vitamin này trong các chế phẩm sữa. Đối với những người muốn duy trì cân nặng vừa phải, lựa chọn tách béo hoặc ít chất béo có thể là một lựa chọn khôn ngoan, vì chúng chứa ít calo hơn.

Lợi ích sức khỏe của sữa

Sữa là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm:

    • Protein, chất béo và carbohydrate
    • Khoáng chất, bao gồm canxi, magiê, kẽm, kali, phốt pho, iốt và selen
    • Vitamin, bao gồm vitamin A, B6, B12, D và K.

Một cốc sữa tách béo chứa 325 mg canxi – gần một phần ba nhu cầu canxi hàng ngày của người lớn là 1.000 mg. Các protein sữa casein và whey có nồng độ cao các axit amin nhánh, mà các nghiên cứu cho thấy rằng nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp cơ bắp. Sữa cũng chứa các axit béo không bão hòa đa, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm và bệnh tim.

Nguy cơ của sữa nguyên chất

Một trong những mối quan tâm phổ biến về sữa là chất béo bão hòa trong sữa nguyên chất. Chính phủ Hoa Kỳ hiện đang khuyến cáo người dân tiêu thụ sữa ít chất béo hoặc sữa tách béo thay vì sữa nguyên chất. Theo một đánh giá năm 2018, chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã xác định các cơ chế phức tạp hơn cho sự phát triển bệnh mãn tính mà không liên quan đến chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn uống. Họ kết luận rằng thiếu bằng chứng cho thấy các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đây là một cuộc tranh luận đang diễn ra giữa các chuyên gia và cho đến nay vẫn chưa có sự đồng thuận. Ngoài ra, một phân tích tổng hợp năm 2010 chỉ ra rằng không có bằng chứng đáng kể nào cho thấy chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nguy cơ tiềm ẩn khác khi tiêu thụ sữa là không dung nạp lactose. Những người không dung nạp lactose không thể tiêu hóa được lactose, một loại đường trong sữa.

Do đó, tình trạng này có thể gây đầy hơi, đau bụng hoặc tiêu chảy. Những người không dung nạp lactose có thể tiêu thụ sữa không có lactose hoặc sữa có nguồn gốc thực vật như yến mạch hoặc sữa hạnh nhân. Các hướng dẫn về chế độ ăn uống khuyên rằng trẻ sơ sinh dưới 12 tháng không được dùng sữa bò để thay thế sữa mẹ hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trẻ có thể uống sữa nguyên kem từ khi 1 tuổi.

Sữa là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể cung cấp nguồn protein, vitamin và khoáng chất thích hợp. Mặc dù lời khuyên hiện tại của chính phủ khuyến cáo mọi người nên chọn sữa tách béo hoặc ít béo, nhưng nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sữa nguyên chất không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vẫn còn nhiều tranh cãi về sự đóng góp của chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn uống đối với bệnh tim mạch.

Làm thế nào để có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho các bệnh mạn tính? Liên hệ ngay với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hoàng Hà Linh

Viện Y học ứng dụng Việt Nam



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY