Lợi ích cho sức khỏe của nấm hương

05/10/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nấm hương là một trong những loại nấm phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chúng được đánh giá cao vì hương vị đậm đà, thơm ngon và nhiều lợi ích sức khỏe đa dạng. Các hợp chất trong nấm hương có thể giúp chống lại ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Tác dụng thần kỳ của nấm hương đối với sức khỏe bạn nên biết

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về nấm hương.

Nấm hương là gì?

Nấm hương là loại nấm ăn được có nguồn gốc từ Đông Á.

Chúng có màu rám nắng đến nâu sẫm, với những chiếc mũ nấm dài từ 5 và 10 cm.

Khoảng 83% nấm hương được trồng ở Nhật Bản, mặc dù Hoa Kỳ, Canada, Singapore và Trung Quốc cũng sản xuất chúng.

Bạn có thể tìm thấy chúng ở dạng tươi, khô, hoặc trong các loại thực phẩm chức năng khác nhau.

Giá trị dinh dưỡng của nấm hương

Nấm hương có hàm lượng calo thấp. Chúng cũng cung cấp một lượng lớn chất xơ, cũng như vitamin nhóm B và một số khoáng chất.

Các chất dinh dưỡng trong 4 cây nấm hương khô (15 gram) là:

  • Lượng calo: 44
  • Carbs: 11 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Chất đạm: 1 gram
  • Riboflavin: 11% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Niacin: 11% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Đồng: 39% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Vitamin B5: 33% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Selen: 10% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Mangan: 9% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Kẽm: 8% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Vitamin B6: 7% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Folate: 6% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Vitamin D: 6% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị

Ngoài ra, nấm hương chứa nhiều axit amin tương tự như thịt.

Nấm hương cũng có chứa polysaccharid, terpenoid, sterol và lipid, có tác dụng tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol và chống ung thư.

Số lượng các hợp chất hoạt tính sinh học trong nấm hương phụ thuộc vào cách thức và nơi trồng, bảo quản và chế biến nấm.

Nấm hương được sử dụng như thế nào?

NẤM HƯƠNG VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI - Chay Khánh Tâm

Nấm hương có hai cách sử dụng chính làm thực phẩm và làm chất bổ sung.

Bạn có thể nấu với cả nấm hương tươi và khô, mặc dù nấm hương khô phổ biến hơn một chút.

Nấm hương khô có hương vị umami thậm chí còn đậm hơn so với khi còn tươi.

Vị umami có thể được mô tả là vị ngọt hoặc vị nước thịt. Nó thường được coi là vị thứ năm, cùng với ngọt, chua, đắng và mặn.

Cả nấm hương khô và tươi đều được sử dụng trong các món xào, súp, hầm và các món ăn khác.

Nấm hương có thể sử dụng làm chất bổ sung

Nấm hương từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nấm cũng là một phần của y học cổ truyền Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nga.

Trong y học Trung Quốc, nấm hương được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe và tuổi thọ, cũng như cải thiện tuần hoàn.

Tham khảo: 6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của khoai lang.

Các nghiên cứu cho thấy rằng một số hợp chất hoạt tính sinh học trong nấm hương có thể bảo vệ chống lại ung thư và viêm.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật hoặc ống nghiệm hơn là con người. Các nghiên cứu trên động vật thường sử dụng liều lượng vượt xa liều lượng mà mọi người thường nhận được từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Ngoài ra, nhiều chất bổ sung làm từ nấm trên thị trường chưa được kiểm tra về hiệu lực. Mặc dù những lợi ích được đề xuất là đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nấm hương có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Ví dụ, chúng có ba hợp chất giúp giảm cholesterol:

  • Hợp chất này ức chế một loại enzyme liên quan đến việc sản xuất cholesterol.
  • Những phân tử này giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột của bạn.
  • Beta glucan – Loại chất xơ này có thể làm giảm cholesterol.

Một nghiên cứu trên chuột bị huyết áp cao cho thấy rằng bột nấm hương ngăn ngừa sự gia tăng huyết áp.

Một nghiên cứu trên những con chuột thí nghiệm được ăn một chế độ ăn nhiều chất béo đã chứng minh rằng những con được cho ăn nấm hương sẽ có ít chất béo trong gan hơn, ít mảng bám trên thành động mạch và mức cholesterol thấp hơn so với những con không ăn bất kỳ loại nấm nào.

Tuy nhiên, những tác động này cần được xác nhận trong các nghiên cứu trên người trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Nấm hương cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Một nghiên cứu cho mọi người ăn hai cây nấm hương khô mỗi ngày. Sau một tháng, các dấu hiệu miễn dịch của họ được cải thiện và mức độ viêm của họ giảm xuống.

Hiệu ứng miễn dịch này một phần có thể là do một trong những polysaccharide có trong nấm hương.

Trong khi hệ thống miễn dịch của con người có xu hướng suy yếu theo tuổi tác, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chất bổ sung có nguồn gốc từ nấm hương giúp đảo ngược một số suy giảm chức năng miễn dịch liên quan đến tuổi tác.

Chứa các hợp chất có hoạt tính chống ung thư tiềm ẩn

CÁCH NẤU MÓN CHAY TỪ NẤM HƯƠNG RỪNG — Tây Bắc Việt

Polysaccharides trong nấm hương cũng có thể có tác dụng chống ung thư.

Ví dụ, polysaccharide lentinan giúp chống lại các khối u bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn.

Lentinan đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào bệnh bạch cầu.

Ở Trung Quốc và Nhật Bản, dạng tiêm của lentinan được sử dụng cùng với hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư chính khác để cải thiện chức năng miễn dịch và chất lượng cuộc sống ở những người bị ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, bằng chứng vẫn chưa đủ để xác định xem ăn nấm hương có ảnh hưởng gì đến bệnh ung thư hay không.

Các lợi ích tiềm năng khác

Nấm hương cũng có thể giúp chống lại nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe của xương.

Một số hợp chất trong nấm hương có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi rút và kháng nấm.

Khi tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng, một số nhà khoa học cho rằng điều quan trọng là phải khám phá tiềm năng kháng khuẩn của nấm hương.

Tuy nhiên, mặc dù các hợp chất được phân lập từ nấm hương cho thấy hoạt tính kháng khuẩn trong ống nghiệm, thì việc ăn nấm hương không có bất kỳ tác dụng nào đối với tình trạng nhiễm vi rút, vi khuẩn hoặc nấm ở người.

Có thể giúp xương chắc khỏe

Nấm là nguồn thực vật tự nhiên duy nhất cung cấp vitamin D.

Cơ thể bạn cần vitamin D để xây dựng xương chắc khỏe, tuy nhiên rất ít thực phẩm chứa chất dinh dưỡng quan trọng này.

Mức độ vitamin D của nấm khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được trồng. Khi tiếp xúc với tia UV, nấm sẽ có hàm lượng vitamin D cao hơn.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn một chế độ ăn ít canxi, ít vitamin D đã phát triển các triệu chứng của bệnh loãng xương. Trong khi đó, những người được cung cấp canxi và nấm hương được tăng cường tia cực tím có mật độ xương cao hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nấm hương cung cấp vitamin D2. Đây là một dạng kém hơn so với vitamin D3, có trong cá béo và một số thức ăn động vật khác.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra

Hầu hết mọi người có thể tiêu thụ nấm hương một cách an toàn, mặc dù một số tác dụng phụ có thể xảy ra.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể phát ban trên da do ăn hoặc xử lý nấm hương sống.

Tình trạng này, được gọi là viêm da nấm hương, được cho là do lentinan gây ra.

Ngoài ra, sử dụng chiết xuất nấm bột trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng phụ khác, bao gồm đau dạ dày và nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Một số người cũng cho rằng mức purine cao của nấm có thể gây ra các triệu chứng ở những người bị bệnh gút. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng ăn nấm có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gút.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY