Lợi ích sức khỏe của đậu Hà Lan

01/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Đậu Hà Lan nằm trong nhóm cây họ đậu. Các loại thực phẩm khác thuộc họ đậu bao gồm đậu lăng, đậu nành, đậu xanh ...

Lý do bạn nên ăn đậu Hà Lan nếu muốn giảm cân

Lợi ích của đậu Hà Lan

Hàm lượng cao vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật trong đậu Hà Lan mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng, từ việc giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh đến bảo vệ bạn chống lại một số bệnh ung thư.

Sức khỏe của mắt

Đậu Hà Lan chứa carotenoids là lutein và zeaxanthin. Những chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ mắt bạn khỏi các bệnh mãn tính như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Lutein và zeaxanthin hoạt động như bộ lọc ánh sáng xanh có hại, góp phần giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Sức khỏe tiêu hóa

Đậu Hà Lan rất giàu coumestrol, một chất dinh dưỡng có vai trò bảo vệ chống lại ung thư dạ dày. Một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện tại Thành phố Mexico cho thấy ăn đậu Hà Lan và các loại đậu khác hàng ngày giúp giảm 50% nguy cơ ung thư dạ dày.

Đậu Hà Lan cũng có nhiều chất xơ, giúp di chuyển thức ăn qua ruột để tiêu hóa dễ dàng hơn.

Sức khỏe miễn dịch và đặc tính chống viêm

Đậu Hà Lan chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bạn. Sau đây là những chất dinh dưỡng trong đậu Hà Lan hoạt động như chất chống oxy hóa:

  • Vitamin C
  • Vitamin E
  • Kẽm
  • Catechin
  • Epicatechin

Các chất dinh dưỡng chống viêm trong đậu Hà Lan có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm như tiểu đường, bệnh tim và viêm khớp.

Các vitamin và chất dinh dưỡng sau đây có trong đậu Hà Lan giúp giảm viêm:

  • Vitamin A
  • Vitamin B
  • Coumestrol
  • Ferulic
  • Axit caffeic
  • Catechin
  • Epicatechin
  • Pisumsaponin I và II
  • Pisomoside A và B

Kiểm soát lượng đường trong máu

Đậu Hà Lan chứa nhiều chất xơ và protein, giúp điều chỉnh cách bạn tiêu hóa tinh bột. Protein và chất xơ trong đậu Hà Lan làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn một chế độ ăn giàu protein sẽ làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Đậu Hà Lan cũng có chỉ số đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là bạn ít có khả năng bị lượng đường trong máu tăng đột ngột sau khi ăn chúng.

Sức khỏe tim mạch

Viêm và căng thẳng do các gốc tự do (oxy hóa) gây ra có thể góp phần hình thành mảng bám dọc theo thành mạch máu. Axit béo omega-3 và omega-6 có trong đậu Hà Lan giúp giảm quá trình oxy hóa và viêm nhiễm, đồng thời ngăn ngừa hình thành mảng bám.

Ngoài ra, magiê, kali và các khoáng chất khác có trong đậu Hà Lan có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY