3 Lợi ích quan trọng của khoai tây với sức khỏe

19/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng trong khoai tây đã được chứng minh là có tác dụng chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, viêm nhiễm, béo phì, tiểu đường, v.v…Đọc bài viết này để giúp bạn tìm hiểu về lợi ích của khoai tây đối với sức khỏe.

Cải thiện chất lượng chế độ ăn uống

Khoai tây là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin C – một chất chống oxy hóa mạnh và kali. Đó có thể là lý do tại sao một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoai tây có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống tốt hơn nói chung.
Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients vào tháng 7 năm 2021, một phân tích dữ liệu quốc gia cho thấy thanh thiếu niên thường xuyên ăn khoai tây cũng ăn nhiều rau hơn và hấp thụ nhiều chất xơ, protein cũng như nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với những người không ăn khoai tây.

Sức khỏe tim mạch

Thông thường, chế độ ăn có lợi cho tim được khuyến nghị hạn chế khoai tây, nhưng điều đó có thể đang thay đổi. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng vào tháng 9 năm 2022, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của hơn 2.500 người trưởng thành từ 30 tuổi trở lên và không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ khoai tây bất kể chúng được nấu chín như thế nào và nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa. Và trên thực tế, một nghiên cứu quy mô lớn gần đây của Nhật Bản được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu vào tháng 3 năm 2023 cho thấy những phụ nữ bổ sung khoai tây vào chế độ ăn uống của họ có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn.

Sức khỏe đường ruột tốt hơn

Ngoài các chất dinh dưỡng khác chứa trong khoai tây, khoai tây còn là nguồn cung cấp tinh bột kháng, một loại carbohydrate hoạt động như một prebiotic. Prebiotic là một phần của hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, mà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung chứ không chỉ sức khỏe tiêu hóa theo nhiều cách.
Một nghiên cứu nhỏ trên 50 người trưởng thành được công bố trên tạp chí Nutrients vào tháng 2 năm 2022 cho thấy rằng một món ăn kèm làm từ khoai tây mỗi ngày giúp tăng sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột. Theo một đánh giá tài liệu đăng trên Tạp chí Thực phẩm Chức năng vào tháng 6 năm 2022, tinh bột kháng cũng có liên quan đến sức khỏe tiêu hóa tốt hơn và giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Khoai tây được nấu chín, sau đó để nguội sẽ tạo ra nhiều tinh bột kháng hơn.  

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY