Tại sao bạn nên ăn mướp đắng?

28/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Mướp đắng có nhiều vitamin A, C và các chất dinh dưỡng khác. Mướp đắng chứa các hợp chất có thể có lợi cho sức khỏe.

Mướp đắng là một loại cây nhiệt đới thuộc họ bầu và có liên quan chặt chẽ với bí xanh, bí, bí đỏ và dưa chuột. Mướp đắng được trồng trên khắp thế giới để lấy quả ăn được, được coi là món ăn chủ yếu trong nhiều loại hình ẩm thực châu Á. 00

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Mướp đắng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến việc phòng bệnh, và chữa lành vết thương.

Mướp đắng cũng chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe làn da và thị lực tốt.

Mướp đắng cung cấp folate, chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, cũng như một lượng nhỏ kali, kẽm và sắt.

Mướp đắng cũng là nguồn cung cấp catechin, axit galic, epicatechin và axit chlorogen những hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Ngoài ra, mướp đắng ít calo nhưng lại giàu chất xơ đáp ứng khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn chỉ trong một khẩu phần một cốc (94 gam).

Lợi ích của mướp đắng l VIAM clinic

2. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Nhờ đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ, mướp đắng từ lâu đã được người dân trên khắp thế giới sử dụng để giúp điều trị các tình trạng liên quan đến bệnh tiểu đường. Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã xác nhận vai trò của mướp đắng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Hơn nữa, mướp đắng làm giảm đáng kể nồng độ fructosamine, một dấu hiệu ngắn hạn của việc kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

Mướp đắng được cho là có tác dụng cải thiện cách sử dụng đường trong các mô và thúc đẩy quá trình tiết insulin, loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu.

3. Có thể có đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy mướp đắng có chứa một số hợp chất có đặc tính chống ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệ  cho thấy chiết xuất mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, đại tràng, phổi và vòm họng khu vực nằm sau mũi, phía sau cổ họng của bạn.

Một nghiên cứu kết hợp giữa ống nghiệm và động vật khác cũng có kết quả tương tự, báo cáo rằng chiết xuất mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu diệt tế bào ung thư. Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này được thực hiện bằng cách sử dụng lượng chiết xuất mướp đắng đậm đặc trên từng tế bào trong phòng thí nghiệm. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định mướp đắng có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự tăng trưởng và phát triển ung thư ở người khi tiêu thụ với lượng bình thường có trong thực phẩm.

4. Có thể làm giảm mức cholesterol

Mức cholesterol cao có thể khiến mảng bám mỡ tích tụ trong động mạch, buộc tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng sử dụng chiết xuất mướp đắng hòa tan trong nước dẫn đến giảm đáng kể mức độ LDL hoặc cholesterol “xấu” so với giả dược.

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột lưu ý rằng mướp đắng không giúp cải thiện mức cholesterol hoặc tình trạng xơ vữa động mạch.

5. Cải thiện lượng chất xơ

Công dụng của mướp đắng l VIAM clinic

Mướp đắng là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân vì nó ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Mướp đắng chứa khoảng 2 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần 100 gam.

Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của bạn rất chậm, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói và thèm ăn. Mướp đắng cũng có đặc tính nhuận tràng, có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa nếu bạn bị táo bón. Do đó, việc hoán đổi các thành phần có hàm lượng calo cao hơn bằng mướp đắng có thể giúp tăng lượng chất xơ và cắt giảm lượng calo để thúc đẩy quá trình giảm cân.

6. Đa năng và thơm ngon

Mướp đắng có hương vị đậm đà, phù hợp với nhiều món ăn. Để chuẩn bị, hãy bắt đầu bằng cách rửa và cắt theo chiều dọc. Sau đó dùng dụng cụ múc bỏ hạt ở giữa rồi cắt thành từng lát mỏng.

Mướp đắng có thể được dùng sống hoặc nấu chín theo nhiều công thức khác nhau. Trên thực tế, nó có thể được áp chảo, hấp, nướng hoặc thậm chí là rỗng và nhồi với các loại nhân mà bạn lựa chọn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY