Lợi ích sức khỏe của cà chua

05/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nghiên cứu cho thấy cà chua ở dạng tươi, nấu chín và làm nước ép giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính và hỗ trợ lối sống năng động.Lợi ích sức khỏe của cà chua

Cà chua chứa một chất gọi là lycopene. Lycopene mang lại cho chúng màu đỏ tươi và giúp bảo vệ chúng khỏi tia cực tím của mặt trời. Tương tự như vậy, nó có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Cà chua cũng có kali, vitamin B và E và các chất dinh dưỡng khác. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những lợi ích của cà chua dành cho bạn.

Hệ miễn dịch

Lycopene là một chất chống oxy hóa nó chống lại các phân tử gọi là gốc tự do có thể làm hỏng tế bào và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Do đó, thực phẩm giàu lycopene, như cà chua, có thể khiến bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, dạ dày hoặc tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy, đại tràng, cổ họng, miệng, vú và cổ tử cung.

Tim mạch

Lycopene cũng có thể giúp giảm mức LDL, hay cholesterol “xấu”, cũng như huyết áp của bạn. Và điều đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất dinh dưỡng khác trong cà chua, như vitamin B, E và chất chống oxy hóa flavonoid, cũng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn.

Mắt

Cà chua có các chất gọi là lutein và zeaxanthin có thể giúp bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh do các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh và máy tính tạo ra. Chúng cũng có thể giúp mắt bạn không bị mỏi và giảm đau đầu do mỏi mắt. Và một số nghiên cứu cho thấy chúng thậm chí có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Hoa Kỳ, .

Phổi

Một số nghiên cứu cho thấy cà chua có thể hữu ích cho những người mắc bệnh hen suyễn và có thể giúp ngăn ngừa bệnh khí thũng, một tình trạng làm tổn thương dần dần các túi khí trong phổi của bạn. Điều đó có thể là do lycopene, lutein và zeaxanthin, cùng với các chất chống oxy hóa khác, chống lại các chất có hại trong khói thuốc lá, nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh khí thũng.

Mạch máu

Bổ sung nhiều cà chua vào chế độ ăn uống của bạn có thể khiến bạn ít có khả năng bị đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể làm giảm viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm mức cholesterol và giữ cho máu không bị đông máu. Tất cả những điều đó có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.

cà chua

Sức khỏe răng miệng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có thể giúp chữa các bệnh về nướu, viêm nướu và viêm nha chu giống như cách nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách chống lại các gốc tự do. Nhưng ăn nhiều cà chua sống có thể làm hỏng men răng của bạn nhờ lượng axit cao và việc đánh răng ngay sau đó có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất bạn nên đợi ít nhất 30 phút trước khi chải.

Da

Bạn biết mũ và kem chống nắng có thể giúp che chắn bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Lycopene trong cà chua cũng có thể làm được điều đó, có thể giống như cách nó bảo vệ cà chua. Nó không thể thay thế cho kem chống nắng và bạn không bôi nó lên da. Tuy nhiên, nó giúp ích bằng cách tác động lên các tế bào của bạn từ bên trong.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY