Lợi ích sức khỏe của các loại bơ hạt

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Dị ứng thực phẩm xuất hiện ở 5-10% dân số trên thế giới. Trong đó có lạc và hạnh nhân và nhiều loại hạt khác đều được xếp vào nhóm thực phẩm dễ ây dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng nặng, bạn chỉ cần chạm vào hạt thôi cũng bị sưng, nôn và tiêu chảy, thậm chí còn gây ra việc bỏng rát họng và gây khó thở và nặng hơn là sốc phản vệ.

Tuy vậy nhưng chúng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể đè bẹp được tác dụng không mong muốn.

Kiểm soát cân nặng

Đúng thế, các loại hạt chứa dầu có chứa nhiều chất béo nhưng chúng lại là những chất béo tốt. Loại hạt này có chứa nhiều protein và chất xơ giúp chúng ta no bụng và tràn đầy năng lượng nên chúng ta sẽ cần nạp ít năng lượng hơn và từ đó giảm cân. Các loại hạt chứa dầu cũng có thể giúp đốt nhiều năng lượng hơn, thậm chí ngay cả lúc nghỉ. Nếu bạn đang ăn kiêng, bạn nên xem xét đến việc bổ sung hạt có dầu vào chế độ ăn. Chỉ cần đừng ăn nhiều quá thôi.

Chất béo tốt

Đa phần các chất béo có trong hạt có dầu là chất béo không bão hòa, nghĩa là chúng tốt hơn các chất béo bão hòa trong thịt hoặc chất béo dạng trans có trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Những chất béo này giúp ổn định đường máu và insulin.

Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Không chỉ chứa nhiều protein, chất xơ và chất béo tốt cho sức khỏe cho bạn. các loại hạt có dầu cũng có chứa nhiều dưỡng chất như vitamin E và B6, acid folic, niacin, mage, kẽm, đồng và kali. Những nếu bạn mua những sản phẩm công nghiệp như bơ hạt, bơ lạc thì nên xem kỹ thành phần của sản phẩm. Nhiều sản phẩm chế biến sẵn có cho thêm đường, muối, chất bảo quản và chất béo không lành mạnh khiến hại còn nhiều hơn lợi.

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa ở đây bao gồm selen, mangan. Vitamin C, E và flavonoid, phenol, polyphenol và nhiều chất khác. Chúng hoạt động thành một đội bảo vệ tế bào của cơ thể và các loại hạt có dầu có chứa nhiều những chất này. Việc này có thể một phần của lý do giải thích tại sao những người ăn hạt có dầu hoặc bơ hạt nhiều lại có trái tim khỏe mạnh. Những loại hạt này thậm chí có thể phòng chống ung thư ruột.

Giữ cholesterol máu ở mức kiểm soát

Có quá nhiều cholesterol sẽ làm xơ cứng động mạch của bạn dẫn đến đột quỵ và bệnh tim. Hạnh nhân, hạt óc chó và những loại hạt khác dường như có khả năng làm giảm được cholesterol. Cơ thể bạn tạo ra phần lớn cholesterol trong cơ thể, nhưng một lượng không nhỏ lấy từ thực phẩm bạn ăn hàng ngày. May mắn thay các loại hạt của chúng ta có chứa rất ít hoặc không chứa  chất này.

Ngăn ngừa tiểu đường typ 2

Đây chỉ là những lợi ích gia tăng thêm khi bạn kiểm soát được cân nặng, lượng đường huyết, lượng lipid trong máu khi bạn ăn hạt có dầu hợp lý. Chúng cũng giúp lớp niêm mạch mạch máu co giãn, khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề của tim liên quan đến tiểu đường.

Bệnh tim mạch

Những người ăn hạt có dầu hoặc bơ là từ những loại hạt này ít có khả năng mắc bệnh tim mạch hơn như xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi mái cơ tim, loạn nhịp tim. Khoảng 28g hoặc 2 thìa cà phê bơ hạt mỗi tuần là đủ để giúp bạn có những lợi ích trên.

Magie

Loại khoáng chất này rất tốt cho thần kinh, cơ bắp, xương, đường huyết, huyết áp và thậm chí và cho cả gen của bạn. Những loại hạt có dầu như hạt điều, hạt hạnh nhân, lạc và bơ của chúng đều chứa rất nhiều magie.

Bơ hạnh nhân

Một trong những loại bơ phổ biến nhất chỉ sau bơ lạc, là nguồn cung cấp tuyệt với vitamin B7 hay còn gọi là biotin. Chất dinh dưỡng này cần thiết cho việc chuyển hóa chất béo, đường và protein bạn ăn. Chúng cũng giúp đường máu của bạn ổn định và da bạn trở  nên mượt mà.

Bơ hạt brazil

Lọa hạt này là một nguồn cung cấp tuyệt với selen giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả, kích thích hệ miễn dịch của cơ thể. Và những người nạp ít selen có khả năng bị một số loại ung thư.

Bơ hạt điều

Hạt điều về mặt cơ bản mà nói không phải là hạt chứa dầu mà hạt nảy mầm. Nhưng cho dù bạn gọi đó là hạt gì đi chăn nữa thì có thể chúng ta vẫn cần chúng để nuối dưỡng mô, máu cũng như sản sinh ra năng lượng. Hạt điều cũng có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy.

Bơ hạt óc chó

Hạt óc chó là một trong những nguồn cung cấp chất béo omega 3 không có nguồn gốc đông vật, Đặc biệt loại omega3 mà chúng cung cấp là ALA alpha-linoleic acid. Nhưng loại bơ này ko dễ bảo quản, nên bạn nên nếu tự làm thì phải cẩn thận.

Tránh nấm mốc

Những loại hạt có dầu rất dễ bị mốc và chúng có thể vẫn tồn tại khi làm bơ. Một trong số những loại nấm mốc mà chúng ta thường gặp là aflatoxin, có thể gây ra ung thư gan. Loại nấm mốc này phát triển tốt ở ấm nóng, độ ẩm ướt cao. Chính vì thế bạn nên bảo quản hạt ở nơi khô ráo , trong lọ kín, hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

ThS. BS Đào Thị Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo WebMD

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY