Lời khuyên về cách chăm sóc trẻ trong một năm đầu đời

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trong một năm đầu đời của trẻ, vẫn còn nhiều bà mẹ bỡ ngỡ khi chăm sóc và nuôi dạy con em mình. Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ trong những năm tháng đầu đời dưới đây sẽ giúp mẹ có được cách chăm sóc trẻ hợp lý nhất:

Cho trẻ bú mẹ ít nhất là trong sáu tháng đầu đời. Nếu sữa mẹ không đủ, hãy cho trẻ sử dụng thêm sữa công thức. Tránh không dùng sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò cho đến khi trẻ được sáu tháng tuổi.

60 ngày là thời điểm thích hợp để cho vị giác của trẻ được giới thiệu về các loại nước ép. Nước cam hoặc nước cà chua là những lựa chọn tốt. Ban đầu bạn nên pha loãng hai loại nước này với nước, sau đó một tháng trẻ có thể sử dụng trực tiếp.

Ban đầu mỗi lần cho trẻ ăn chỉ nên giới hạn ở mức một đến hai muỗng cà phê, sau đó tăng dần đến ba hoặc bốn muỗng.

Khi bắt đầu ăn dặm hãy cho trẻ ăn gạo, sau đó thử một số loại ngũ cốc khác. Thêm một giọt dầu nếu cần thiết để giúp trẻ tăng cân nhanh hơn. Một số loại trái cây nghiền như chuối có thể ăn lúc 4 đến 5 tháng; rau (khoai tây nghiền, cà rốt, củ cải, rau xanh…) ăn được từ 5 đến 6 tháng; cơm ăn được từ sau 6 đến 7 tháng.

Đối với trẻ lớn hơn, hãy lập một thực đơn với bốn loại thực phẩm cơ bản sau đây để giúp trẻ cân bằng và đa dạng nguồn chất dinh dưỡng. Lựa chọn tùy thuộc vào mỗi cá nhân: Sữa, Ngũ cốc, Rau/Trái cây, Thịt/trứng.

Cung cấp một lượng sữa từ 500 đến 750ml mỗi ngày khi lượng thức ăn đặc được hấp thụ tốt.

Cung cấp các thức ăn rắn phù hợp với khả năng nhai và nuốt của trẻ. Không lựa chọn lọai thức ăn quá rắn khiến trẻ không tiêu hóa được.

Cung cấp cho trẻ một loại nguyên liệu trong một thời điểm nhất định và duy trì loại thức ăn này trong năm ngày tiếp theo trước khi đổi sang loại thức ăn khác.

Tránh sử dụng quá nhiều muối hoặc đường làm trẻ phát triển vị giác một cách dư thừa.

Trẻ 7 tháng có thể ăn được bánh quy. Trẻ 7 đến 8 tháng có thể ăn được một số loại bánh mềm (bánh flan). Lòng đỏ trứng bắt đầu tiêu hóa được từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 7, lòng trắng trứng muộn hơn (từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 8) và thịt băm nhỏ, cá trẻ có thể ăn được từ tháng thứ 9 đến 10.

Trẻ từ 10 đến 12 tháng có thể ăn theo một chế độ ăn uống lựa chọn của gia đình.

Dưa chuột, hành tây, cải bắp nên tránh không sử dụng trong một năm đầu đời.

Trong năm thứ hai của cuộc đời, trẻ không còn cần một chế độ ăn uống đặc biệt như cho trẻ sơ sinh, chỉ chú ý cung cấp ít cay trong thực phẩm của bé.| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY