Mayonnaise tốt hay xấu cho sức khỏe của bạn?

08/03/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Mayonnaise thường được làm bằng trứng, dầu và axit nhẹ, chẳng hạn như giấm. Ăn sốt mayonnaise hàng ngày có thể không tốt cho sức khỏe vì sốt mayonnaise mua ở cửa hàng thường có nhiều chất béo bão hòa. Tuy nhiên bạn có thể tự làm sốt với một phiên bản tốt cho sức khỏe hơn.

Mayonnaise là gì?

Các nguyên liệu làm Mayonnaise khi được pha trộn với nhau sẽ trở thành một loại nhũ tương đặc, dạng kem và ổn định. Để quá trình nhũ hóa xảy ra, cần có một chất nhũ hóa và trong trường hợp này, chất nhũ hóa thường là lòng đỏ trứng sẽ giúp liên kết thành phần ưa nước và thành phần lipophilic – ưa dầu. Chất nhũ hóa liên kết nước chanh hoặc giấm với dầu và không cho phép xảy ra sự phân tách, từ đó tạo ra một nhũ tương ổn định chính là loại gia vị đặc biệt khiến nhiều người yêu thích.

Thành phần dinh dưỡng Mayonnaise

Vì mayonnaise được làm bằng dầu nên vị chứa nhiều calo. Mayo được làm gần như hoàn toàn từ chất béo không bão hòa. Bạn nên hiểu rằng mayo chứa hàm lượng axit béo omega-6 cao. Những chất béo này có tác dụng tăng cường sức khỏe nhưng chỉ khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và theo tỷ lệ thích hợp với axit béo omega-3.

Thông tin dinh dưỡng cho sản phẩm mayonnaise khác nhau tùy thuộc vào nhãn hiệu sốt mayonnaise. Trong một muỗng canh mayonnaise khối lượng 14- 15 g chứa khoảng:

  • 100 calo
  • 11 g chất béo với khoảng 2 g chất béo bão hòa, 2,5 g chất béo không bão hòa đơn và 6g chất béo không bão hòa đa. Mặc dù nhìn chung đây hàm lượng chất béo bão hòa trong sốt mayonnaise không phải là quá nhiều nhưng nếu xét trên một khẩu phần ăn nhỏ như vậy thì hàm lượng chất béo bão hòa vẫn là khá cao
  • 75 mg natri

Mayonnaise có tốt cho sức khỏe không?

Mayonnaise thường không giàu chất dinh dưỡng. Mặc dù trong sốt mayonnaise vẫn chứa các vi chất dinh dưỡng như selen, vitamin B12, choline, lutein và zeaxanthin, vitamin K. Tuy nhiên hàm lượng các chất dinh dưỡng này đều rất thấp. Dù thiếu vi chất dinh dưỡng thiết yếu trong sốt mayonnaise song sốt mayonnaise lại chứa axit béo omega-3 và omega-6, là chất béo không bão hòa. Khác với chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, 2 axit béo này lại có lợi cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn đang ăn kiêng ít chất béo hoặc ít calo, bạn nên kiểm soát khẩu phần ăn và đo lường lượng mayo bạn sử dụng. Đối với những người theo chế độ ăn kiêng low-carb hoặc ketogenic, thì sốt mayonnaise có thể được thưởng thức một cách thoải mái hơn. Mặc dù mayo được làm gần như hoàn toàn từ chất béo, nhưng thành phần chủ yếu là chất béo không bão hòa, là chất béo tốt.

Mayonnaise có lợi cho sức khỏe hay không?

Không có gì xa lạ khi sốt mayonnaise được xem là một lựa chọn giúp làm tăng hương vị của nhiều loại thực phẩm một cách thơm ngon. Tuy nhiên bạn có bao giờ cảm thấy tội lỗi sau khi thêm sốt mayonnaise vào món bánh mì kẹp hoặc món salad yêu thích của mình không? Mayonnaise thường được làm bằng trứng, dầu và axit, chẳng hạn như giấm. Ăn sốt mayonnaise hàng ngày có thể không tốt cho sức khỏe vì sốt mayonnaise mua ở cửa hàng thường có nhiều chất béo bão hòa. Tuy nhiên bạn có thể tự làm sốt mayo với một phiên bản tốt cho sức khỏe hơn.

Là một loại thực phẩm giàu chất béo, sốt mayonnaise thường được cho là không tốt cho sức khỏe. Thành phần chủ yếu trong sốt mayonnaise là chất béo vậy nên loại sốt này chứa nhiều calo nên rất dễ khiến bạn nạp vào cơ thể quá nhiều calo và chất béo một cách nhanh chóng khi bạn không chú ý đến khẩu phần ăn .

Ngoài ra, một số người tránh xa loại gia vị phổ biến này do lo ngại rằng sốt mayonnaise được bảo quản không đúng cách có thể là nơi sinh sôi của vi khuẩn. Thế nhưng với sự lựa chọn cẩn thận, chuẩn bị và bảo quản thích hợp cũng như sử dụng vừa phải, sốt mayonnaise có thể là một sự bổ sung thơm ngon và lành mạnh cho chế độ ăn kiêng low-carb.

Cách cải thiện dinh dưỡng cho món sốt mayonnaise tự làm tại nhà

Trứng là thực phẩm lành mạnh và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên tiêu thụ một quả trứng mỗi ngày trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tương tự, nhiều loại dầu rất giàu chất béo không bão hòa thiết yếu, lành mạnh. Điều này có nghĩa là thực sự không có lý do gì mayo lại không tốt cho sức khỏe. Để cải thiện giá trị dinh dưỡng của sốt mayonnaise, bạn có thể áp dụng một số lưu ý sau:

  • Sốt mayonnaise sử dụng trứng sống. Trứng sống có thể nguy hiểm vì chúng có nguy cơ gây ngộ độc salmonella. Do đó điều đầu tiên bạn có thể làm để cải thiện dinh dưỡng cho món mayo của mình là sử dụng trứng tiệt trùng. Trứng tiệt trùng an toàn với sức khỏe, dễ tiêu hóa hơn trứng sống.
  • Khi làm sốt mayonnaise, hãy dùng nước cốt chanh tươi và cắt giảm lượng giấm. Trên thực tế, bạn có thể làm mayonnaise chỉ bằng nước chanh và không cần giấm. Sử dụng nước chanh tươi có thể tăng cường dinh dưỡng cho món sốt mayo của bạn với các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
  • Sử dụng các loại dầu tốt cho sức khỏe sẽ làm giảm lượng chất béo bão hòa trong sốt mayonnaise. Các loại dầu tốt cho sức khỏe thường có nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có lợi khác trong đó. Một số chất béo lành mạnh bạn có thể sử dụng là dầu hạt lanh, dầu ô liu, dầu mè, dầu bơ và dầu cây rum. Tuy nhiên, bạn hãy sử dụng các loại dầu có hương vị nhẹ vì chúng có thể có tác động lớn đến mùi vị sốt mayo. Bên cạnh đó các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi trong các loại dầu tốt cho sức khỏe cũng có thể làm xấu đi tính đặc của sốt mayonnaise. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên để sốt mayonnaise trong tủ lạnh qua đêm và để nó đặc lại. Ngoài ra, hãy sử dụng loại dầu tốt cho sức khỏe có hàm lượng polyphenol‌ thấp hơn như dầu đậu phộng hoặc dầu hướng dương.

Mayonnaise là loại gia vị sốt chấm phổ biến được sử dụng kết hợp trong nhiều món ăn. Nếu chỉ xét về thành phần dinh dưỡng thì loại sốt này không xấu như mọi người vẫn suy nghĩ mà ngược lại nó còn có thể tốt cho sức khỏe nếu như bạn sử dụng hợp lý. Và dù có yêu thích loại gia vị này đến đâu thì bạn cũng nên nhớ rằng bất kì loại thực phẩm hay gia vị nào nếu ăn quá nhiều thì đều mang lại cho cơ thể quá nhiều năng lượng và không tốt cho sức khỏe cũng như cân nặng của bạn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY