Mẹo bảo quản thực phẩm lâu hơn

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Có bao giờ trong tủ đồ ăn của bạn có rau dập nát, khoai tây mọc mầm, tỏi khô và trứng hỏng?

Theo thống kê tại Mỹ, có khoảng 40% lượng thực phẩm bị bỏ đi vào bãi rác. Điều đó không chỉ làm lãng phí tiền của, lãng phí tài nguyên đất nước mà còn ảnh hưởng tới môi trường, do chất thải thực phẩm là một tác nhân gây ảnh hưởng tới nhà kính.

Có nhiều cách để giúp cắt giảm chất thải thực phẩm như: lập kế hoạch cho bữa ăn và tìm hiểu về hạn sử dụng. Nhưng cách chúng ta lưu trữ thực phẩm cũng đóng một vai trò lớn. Dưới đây là một số mẹo để giúp các loại thực phẩm trong nhà bếp của bạn tồn tại lâu hơn.

Các chế phẩm từ sữa

Để ngăn phô mai của bạn không bị hỏng, hãy giữ các chế phẩm từ sữa trong phần lạnh nhất trong tủ lạnh của bạn, thường là ngăn trên cùng của khoang lạnh. Không nên lưu trữ sữa ở cánh tủ lạnh vì dễ mất lạnh mỗi khi mở tủ.

Bạn nên bọc kín phô mai lại, sau đó đựng trong hộp nhựa để kéo dài độ tươi của chúng. Các loại phô mai mềm thường không bảo quản được lâu, nên chúng cần được tiêu thụ trong vòng khoảng một tuần sau khi mở. 

Quả mọng

Làm lạnh dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi chưa rửa vào trong các hộp đựng sạch (để nguyên hộp mua tại siêu thị). Ngay trước khi ăn, rửa sạch chúng nhẹ nhàng bằng nước lạnh.

Thời gian bảo quản trong tủ lạnh: quả việt quất bảo quản kéo dài khoảng 10 đến 14 ngày; mâm xôi đen 3 đến 6 ngày; quả mâm xôi đỏ khoảng 2 ngày; dâu tây lên đến 3 ngày.

Cà chua

Việc cho cà chua vào tủ lạnh sẽ làm hỏng chúng. Vì nhiệt độ lạnh phá hủy hương vị của cà chua và giữ cho cà chua không chín.

Theo khuyến cáo, bạn nên để cà chua trên bàn bếp, ở nhiệt độ phòng. Nếu chúng chưa đủ chín, chúng sẽ chỉ cần một hoặc hai ngày (không quá năm ngày) để chuyển sang màu đỏ chín. 

Quả bơ

Quả bơ chưa chín, bạn nên để ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín, sau đó cho chúng vào tủ lạnh để làm chậm quá trình chín.

Nếu bạn đã cắt một quả bơ chưa chín, hãy rưới một ít nước cốt chanh/giấm lên bề mặt cắt và làm lạnh trong hộp kín. 

Rau lá xanh

Một mẹo nhanh khi mua rau xanh đã được cắt trong túi nhựa hoặc hộp đựng là thêm một vài miếng khăn giấy vào dưới hộp khi để tủ lạnh giúp điều hòa độ ẩm và chống đọng nước.

Rửa và lau khô lá trước khi sử dụng và chúng bảo quản trong vài ngày đến một tuần khi để trong tủ lạnh. 

Quả hạch và hạt

Các loại quả hạch và hạt là dầu tự nhiên, chúng có hương vị ngon và tốt cho sức khỏe tim mạch, nhưng chúng không giữ được lâu. Lâu ngày dầu trong các loại quả và hạt này sẽ trở nên ôi thiu, và các loại hạt hỏng sẽ có vị đắng, hắc. Hãy lưu trữ các loại hạt trong một hộp kín và để trong tủ lạnh.
Trứng
Tương tự như sữa, bạn nên giữ trứng sống ở nơi lạnh nhất trong tủ lạnh, mà không phải ở cửa vì  sự dao động nhiệt độ có thể làm giảm chất lượng của chúng.

Giữ trứng trong bao bì gốc của chúng. Trứng sống có thể giữ được ba đến năm tuần trong tủ lạnh.

Bột

Các loại bột có hạt và hạt dễ bị oxy hóa hơn so với các thành phần nguyên vẹn khác vì có diện tích bề mặt tiếp xúc nhiều hơn.

Bột mì đa dụng, bột hạnh nhân, bột lanh và những thứ tương tự nên được giữ trong hộp kín và bảo quản trong tủ đông là lý tưởng nhất. Với tủ lạnh cũng sẽ làm như vậy, nhưng càng lạnh càng tốt và bột của bạn sẽ càng lâu. 

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt, giống như các loại quả hạch và hạt, tồn tại lâu hơn so với các loại bột. Tốt nhất là giữ chúng trong hộp kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng trong bếp của bạn (tối đa sáu tháng) hoặc làm đông lạnh chúng  và có thể bảo quản được lâu hơn (đến một năm). 
Măng tây
Việc lưu trữ măng tây cần: “sạch, lạnh và bọc kín”. Để có kết quả tốt nhất, hãy cắt bớt khoảng 1cm từ thân cây, rửa kỹ, lau khô và cất măng tây trong một cái lọ chứa đầy khoảng 5cm nước lạnh. Bảo quản được trong vòng hai đến ba ngày. 
Khoai tây
Khoai tây thích tối và ấm, vì vậy hãy giữ chúng trong một túi nhựa hoặc giấy đục lỗ để trong một góc tối của nhà bếp. Tránh nhiệt độ ẩm nóng dễ làm khoai tây mọc mầm; bảo quản trong tủ lạnh tinh bột nhanh chuyển thành đường, khoai tây dễ hư hỏng.

Không gian lưu trữ cũng cần được thông gió tốt và chúng có thể giữ trong ba tuần hoặc lâu hơn. 

Tỏi

Giữ tỏi trong một khu vực tối, mát mẻ, thông gió tốt chẳng hạn như một túi lưới hoặc giỏ. Làm lạnh tỏi có thể kích thích nấm mốc phát triển. Bạn có thể đông lạnh tỏi, có thể đông lạnh cả tép hoặc xay nhuyễn với một ít nước  để trong khay đá.
Hành tây
Các chuyên gia  khuyên nên lưu trữ toàn bộ củ hành tây trong một nơi tối, khô, mát, lưu thông không khí tốt. Nói cách khác, không giữ hành tây trong túi nhựa, trước cửa sổ hoặc trong tủ lạnh. 
Các loại rau gia vị
Bảo quản húng quế, rau mùi tây, rau mùi và thì là giống như bảo quản một bó hoa vậy, bạn phải tỉa cành và cắm vào ly nước. Giữ nước đủ thấp để lá không chạm vào. Bạn có thể giữ chúng trên quầy hoặc để trong tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn. 
Dầu ô liu
Theo khuyến cáo, bạn nên mua dầu ô liu trong chai thủy tinh tối và bảo quản nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng hoặc chạn thức ăn. Đừng để dầu ô liu vào tủ lạnh vì dầu có thể ngưng tụ bên trong chai làm thay đổi hương vị. Không để dầu cạnh bếp đun do nhiệt độ cao làm hỏng dầu của bạn.

Dầu ô liu được sử dụng tốt nhất trong vòng 12 đến 18 tháng kể từ ngày thu hoạch và một khi được mở, nó được sử dụng tốt nhất trong vòng sáu tháng.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Livestrong| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY