Mẹo để giảm táo bón cho trẻ mỗi phụ huynh đều cần biết

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Có phải con bạn đang bị táo bón?

Chăm sóc khi trẻ bị ốm là một công việc vất vả, đặc biệt là khi bị trẻ bị táo bón. Thật khó để biết cảm giác của trẻ như thế nào, và liệu có phải đó chỉ là trẻ chỉ đang trải qua các giai đoạn lớn hay không. Có rất nhiều điều có thể xảy ra trong giai đoạn này, ví dụ như: con đang làm quen với các loại thức ăn mới, hay con đang tập đi vệ sinh. Tuy nhiên, tình trạng táo bón có thể khiến đứa trẻ cảm thấy không vui và khó chịu, vì vậy cha mẹ cần nắm được cách giải quyết mỗi khi tình trạng này xảy ra. Từ thuốc làm mềm phân cho trẻ em đến các biện pháp trị táo bón cho trẻ một cách tự nhiên, hãy đọc tiếp xuống dưới để biết thêm những mẹo trị táo bón cho trẻ nhé.

 

Nhận biết các dấu hiệu táo bón

Thật khó để biết khi nào con bạn bị táo bón, đặc biệt là khi việc trẻ không đi ngoài đều đặn hàng ngày là điều hoàn toàn bình thường. Chuyên gia tiêu hóa nhi cho biế,t từ ba tuổi trở lên, tần suất đi vệ sinh của trẻ có thể dao động từ ba lần mỗi tuần đến ba lần mỗi ngày và vẫn được xem là bình thường. Bạn chỉ nên lo lắng về vấn đề táo bón ở trẻ nếu con bạn đi vệ sinh dưới hai lần mỗi tuần, hoặc trẻ thường than đau bụng trước hoặc trong khi đi ngoài, hoặc đi ngoài phân khô, cứng.

 

Chú trọng việc bổ sung chất xơ cho trẻ

Bất kỳ cha mẹ nào cũng biết rằng trẻ ở giai đoạn mới biết đi khá kén ăn, nhưng không nạp đủ chất xơ từ trái cây và rau quả có thể góp phần gây táo bón mạn tính ở trẻ. Một trong những bước đơn giản để ngăn ngừa táo bón là đảm bảo cho trẻ ăn một chế độ ăn giàu chất xơ. Các chuyên gia chia sẻ rằng cha mẹ cần cho trẻ ăn những thực phẩm đa dạng màu sắc từ khi còn nhỏ. Cha mẹ cũng nên làm gương cho con cái bằng cách ăn những thực phẩm này và tự cắt giảm đồ ăn vặt. Phụ huynh sẽ không thể mong con mình ăn uống lành mạnh nếu ngay bản thân họ không làm điều đó. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chú trọng đến việc bổ sung rau xanh và trái cây vào bữa phụ cho trẻ. 

 

Thiết lập thói quen đi vệ sinh cho trẻ

Đa số táo bón ở trẻ có lý do về tinh thần, hơn là thể chất. Trẻ em có thể không muốn dừng chơi để đi vệ sinh hoặc có thể không thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh xa nhà. Vì vậy, hãy tạo thói quen đi vệ sinh cho trẻ để giúp giảm tình trạng táo bón ở trẻ. Hãy để con sử dụng nhà vệ sinh vào những khoảng thời gian dự kiến sẵn, ví dụ như sau bữa ăn hoặc trước khi bạn rời khỏi nhà.

 

Dành đủ thời gian cho trẻ khi đi vệ sinh

Khi mới tập thói quen đi vệ sinh, trẻ có thể phải ngồi đến 10 phút trước khi các nhu động ruột xuất hiện. Bởi vậy việc cho phép trẻ có nhiều thời gian đi vệ sinh là rất quan trọng. 

 

Sử dụng một chiếc ghế đẩu

Bồn cầu của người lớn không được thiết kế cho trẻ nhỏ, nhưng một tư thế ngồi đi vệ sinh đúng cách là một điều quan trọng trọng việc giúp cải thiện tình trạng táo bón cho con. Vì vậy, cha mẹ có thể sử dụng một chiếc ghế đẩu kê dưới chân để con có thể chạm chân đến. Điều này sẽ giúp con đi vệ sinh dễ dàng hơn. 

 

Khuyến khích con vận động

Táo bón mạn tính ở trẻ xảy ra khi các nhu động của ruột chậm lại, vì vậy việc khuyến khích trẻ vận động cũng sẽ giúp tăng nhu động ruột, từ đó giúp ngăn ngừa táo bón. Trẻ ở độ tuổi mới mới biết đi nên vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày.

 

Bổ sung sorbitol cho trẻ

Mận khô từ lâu đã được biết đến với tác dụng giảm táo bón, và bây giờ khoa học đã giải thích được cho ta biết lý do tại sao. Mận khô có chứa sorbitol, một loại đường tự nhiên giúp kích thích nhu động ruột. Lê và mận là những nguồn sorbitol tuyệt vời và có tác dụng như một chất làm mềm phân tự nhiên. Nếu cha mẹ đã cho trẻ ăn những loại quả này nhưng vẫn không hiệu quả, tthì có thể cho trẻ uống bổ sung sorbitol.

 

Cho trẻ uống đủ nước

Nếu trẻ không được uống đủ nước thì cho dù chế độ ăn có chứa nhiều sorbitol hoặc chất xơ cũng không có tác động gì trong việc cải thiện tình trạng táo bón mạn tính ở trẻ. Trên thực tế, nước là một yếu tố thiết yếu để giúp ruột hoạt động điều độ. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng không nên để trẻ quen với việc uống các loại đồ uống nhiều đường hoặc các loại nước ép có hàm lượng đường cao. Đây chính là lý do vì sao trẻ thường không thích uống nước lọc. Tuy nhiên, nước lọc là loại nước tốt nhất! Trẻ nên uống khoảng 1 lít nước mỗi ngày. Nếu trẻ không thích uống nước, hãy thử cho trẻ uống nước ngâm trái cây, hoặc cho trẻ uống một lượng nhỏ nước ép lê hoặc mận.

 

Mát-xa bụng cho trẻ

Xoa bụng là một biện pháp tuyệt vời giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ. Áp lực nhẹ có thể giúp giãn các cơ bàng quang và ruột. Thông thường, tắc nghẽn có thể là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ, vì vậy, mát-xa nhẹ nhàng có thể giúp cải thiện tình trạng này. 

 

Sử dụng thuốc làm mềm phân

Nếu các biện pháp cải thiện táo bón tự nhiên không hiệu quả, bạn có thể cho trẻ sử dụng chất làm mềm phân. Chất làm mềm phân cho trẻ em có sẵn ở dạng lỏng, hoặc là viên đặt hậu môn với những trẻ không nuốt hay uống được thuốc.

 

Cân nhắc dùng thuốc nhuận tràng

Nếu việc thay đổi chế độ ăn uống và làm mềm phân không cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thuốc nhuận tràng. Thuốc nhuận tràng có thể được sử dụng để làm giảm táo bón ở trẻ, tuy nhiên, chúng chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ. 

 

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo The Healthy

 


| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY