Ngoài việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh trong Tết Nguyên đán, hãy đảm bảo tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định và theo dõi tình trạng sức khỏe như bình thường.
Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong ngày Tết Nguyên đán. Các món ăn tượng trưng cho các khía cạnh quan trọng của cuộc sống như mì tượng trưng cho sự trường thọ, cá tượng trưng cho sự dư dả và sung túc, bánh chưng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tôm tượng trưng cho tiếng cười và hạnh phúc, v.v.
Tuy nhiên, thức ăn có thể ảnh hưởng đến một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh gout. Các bệnh lý mãn tính này thường phổ biến trong cộng đồng người Châu Á. Ngoài việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh trong Tết Nguyên đán, hãy đảm bảo tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định và theo dõi tình trạng sức khỏe như bình thường.
Tăng huyết áp
Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ suy tim và đột quỵ. Thực phẩm chứa nhiều muối, đường và thịt đỏ có thể góp phần làm tăng huyết áp. Việc thay thế các món ăn khi nấu ăn hoặc kiểm soát khẩu phần ăn khi ăn có thể giúp duy trì mức huyết áp mong muốn.
Công thức nấu ăn của người châu Á, đặc biệt là của người Việt Nam, thường sử dụng nhiều loại nước sốt có thể chứa nhiều muối và đường. Nước tương và nước mắm là những ví dụ về thực phẩm có nhiều muối. Do vậy, việc chuyển sang các loại nước sốt ít muối có thể giúp giảm lượng muối tiêu thụ. Ngoài ra, việc thay thế thịt đỏ bằng thịt gà hoặc đậu phụ cũng nên được cân nhắc.
Bệnh tiểu đường
Carbohydrate phân hủy thành đường và có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao. Do vậy, nếu bạn bị tiểu đường, điều quan trọng là phải lập kế hoạch cho các bữa ăn nhằm kiểm soát lượng đường trong máu.
Thực phẩm ngày Tết thường giàu carbohydrate bao gồm gạo, bánh và mì. Các món tráng miệng và nước ngọt cũng thường bao gồm carbohydrate. Vì vậy, cần lưu ý cân bằng hàm lượng carbohydrate, protein và chất béo trong các bữa ăn ngày Tết của mình nhằm duy trì lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường.
Bệnh gout
Gout là tình trạng gây viêm ở các khớp, đặc biệt là ở ngón chân cái, do có sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm tăng purin, từ đó tăng tích tụ axit uric, như rượu bia, thực phẩm chứa hàm lượng fructose cao, thịt đỏ, nội tạng động vật (ví dụ gan và thận), và một số loại hải sản (ví dụ cá mòi, trai, sò điệp, tôm càng, tôm hùm, động vật có vỏ).
Để giảm nguy cơ mắc bệnh gout, bạn có thể thay thế thịt đỏ và nội tạng bằng các loại protein khác. Phân chia khẩu phần ăn hợp lý và ăn uống điều độ sẽ giúp ngăn ngừa các đợt gout cấp tính. Thêm vào đó, việc hạn chế lượng rượu uống vào cũng có thể ngăn ngừa phát bệnh.
Khuyến cáo về rượu
Tương tự như việc ăn uống điều độ, việc uống rượu có chừng mực cũng có thể ngăn ngừa bệnh tật hoặc kéo dài thời gian diễn tiến bệnh. Định nghĩa về việc uống rượu có chừng mực là:
- 2 ly hoặc ít hơn trong một ngày đối với nam giới
- 1 ly hoặc ít hơn trong một ngày đối với phụ nữ
Và uống rượu quá mức hoặc uống rượu say như:
- 5 ly trở lên trong một lần uống duy nhất đối với nam giới
- 4 ly trở lên trong một lần uống đối với phụ nữ
Bạn có thể sử dụng những khuyến nghị này để đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình.
Uống rượu trong dịp Tết Nguyên Đán
Nếu bạn mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường hoặc gout, việc hạn chế uống rượu có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, người châu Á cũng dễ mắc chứng đỏ mặt khi uống rượu, một loại chứng không dung nạp rượu, có thể phòng ngừa bằng cách hạn chế uống rượu hoặc kiêng rượu.
Nếu bạn chọn uống rượu, hãy tôn trọng người khác và tôn trọng lựa chọn không uống rượu của họ. Hãy lưu ý lên kế hoạch tự điều chỉnh lượng rượu, uống cùng với đồ uống không cồn và tuyệt đối không lái xe khi đã uống rượu. Bạn cần lưu ý việc luôn phải đảm bảo giữ đủ nước ngay cả khi tiêu thụ một lượng rượu vừa phải.
Nếu bạn chọn kiêng rượu, có thể sẽ khó từ chối lời mời uống rượu từ gia đình và bạn bè, đặc biệt là những người họ hàng lớn tuổi. Do vậy, bạn cần lên kế hoạch trước về cách bạn sẽ nói không hoặc cách bạn điều hướng cuộc trò chuyện.
Tóm lại, hãy nhớ rằng sức khỏe là của cải đáng quý của mỗi cá nhân, vì vậy hãy cân nhắc những mẹo này khi chuẩn bị cho ngày Tết của bạn. Hãy cùng người thân lập kế hoạch phù hợp với mục tiêu sức khỏe của bạn. Đồng thời, trao đổi với dược sĩ hoặc bác sĩ nếu bạn có lo lắng về sức khỏe của mình và cách cải thiện sức khỏe.
Mừng xuân Ất Tỵ, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM – Viện Y học ứng dụng Việt Nam dành tặng Bạn Cũ món quà sức khỏe: 01 buổi khám dinh dưỡng MIỄN PHÍ. Liên hệ hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc truy cập viamclinic.vn để đặt lịch ngay!
Ths. Ngọc Ánh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam