Mẹo giúp bệnh nhân ung thư ăn uống ngon miệng hơn

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Quá trình điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị làm cho người bệnh giảm vị giác và dẫn đến chán ăn. Việc chán ăn góp phần vào tình trạng suy kiệt của người bệnh ung thư. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến một số mẹo để cải thiện vị giác của người bệnh ung thư.

Lưu ý rằng, nếu miệng hoặc họng của bạn bị viêm loét, tránh những loại thức ăn cay và có tính acid, cũng như thức ăn nóng và đồ uống có ga, chúng có thể gây kích ứng.

Nếu thức ăn thiếu hương vị, nhạt nhẽo

Hãy thử các loại nước sốt, gia vị và các thành phần tạo vị khác để gia tăng hương vị của thức ăn. Trong khi nấu ăn, hãy thêm:

– Nước xốt thịt quay

– Chất chiết xuất hoặc hương liệu

– Sốt cà chua

– Nước ướp thịt

– Mù tạt

– Xì dầu

– Gia vị và thảo mộc

– Sốt Teriyaki

– Giấm

– Rượu

Các thực phẩm khác để thêm hương vị bao gồm:

– Thịt xông khói

– Ớt chuông xanh hoặc đỏ cắt nhỏ

– Hành hoặc tỏi băm nhỏ

– Thịt giăm bông

– Quả hạch

– Phô mai, đặc biệt là các loại phổ mai không mịn, chẳng hạn như phô mai cheddar

Nếu thức ăn có vị quá ngọt

Giảm bớt thức ăn quá ngọt bằng cách:

– Thêm một chút muối hoặc nước cốt chanh.

– Thêm sữa chua hoặc sữa tươi không đường

Hãy thử thực phẩm ít ngọt hơn:

– Uống đồ uống như nước hoa quả pha loãng, sữa, sữa tách bơ, nước chanh, bia gừng hoặc đồ uống thể thao.

– Chọn món tráng miệng không quá ngọt, chẳng hạn như sữa chua, bánh custard, bánh bí ngô, trái cây, trái cây nướng, trái cây với pho mát, trái cây vụn, bánh rán hoặc bánh quy giòn.

Thay vì đồ ăn vặt ngọt, hãy chọn các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như:

– Phô mai

– Khoai tây chiên

– Phô mai Cottage

– Bánh quy giòn và hô mai

– Trứng

– Quả hạch

– Bơ đậu phộng

Nếu thức ăn quá mặn

Một chút đường có thể làm giảm độ mặn của thực phẩm. Tránh thực phẩm chế biến có chứa nhiều natri. Tìm các sản phẩm được dán nhãn giảm natri hoặc natri thấp. Hãy thử những món ăn nhạt, có hương vị nhẹ.

Mất vị giác với thịt, cá

Nếu bạn mất vị giác với thịt, cá, hay thử những loại thức ăn sau để cung cấp đủ lượng đạm cho cơ thể:

– Các loại đậu đỗ (ưu tiên đậu nành)

– Phô mai

– Phô mai Cottage

– Bánh trứng

– Cá tươi. Cá đông lạnh hoặc cá đống hộp có thể sẽ có vị kim loại

– Đậu lăng

– Mạch nha

– Sữa

– Quả hạch

– Bơ đậu phộng

– Thịt gia cầm

– Bánh pudding

– Hạt diêm mạch

– Đậu phụ hoặc tempeh

– Sữa chua

Thử ướp thịt, gà hoặc cá trong nước xốt, nước tương, rượu, … để làm cho thịt đậm đà thơm ngon hơn.

Những gợi ý chung

– Thực phẩm trông hấp dẫn thường kích thích vị giác tốt hơn

– Chọn thực phẩm có nhiều màu sắc

– Thường xuyên uống nước hoặc dùng kẹo cao su, kẹo bạc hà hoặc kẹo cứng để loại bỏ mùi vị khó chịu trong miệng

– Hãy thử sử dụng dụng cụ bằng nhựa nếu bạn có vị đắng hoặc vị kim loại trong miệng khi ăn

– Giữ vệ sinh răng miệng tốt, súc miệng và chải răng thường xuyên

– Nhờ tư vấn của bác sĩ, họ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc cải thiện tình trạng chán ăn, nôn mửa nếu cần thiết.

Nếu những biện pháp này không giúp ích hoặc nếu bạn đang giảm cân nhanh chóng, hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn thêm.

Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo MayoChon



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY