Mỡ nội tạng – Cách xác định và xử lý

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Mỡ bụng dư thừa (được gọi là mỡ nội tạng) gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, ngay cả khi bạn chỉ thừa cân nhẹ. Mỡ nội tạng nằm sâu bên trong bụng của bạn, bên dưới lớp mỡ dưới da ngay dưới da. Mỡ nội tạng cũng có thể bao quanh ruột, gan và các cơ quan khác ở bụng.

Visceral Fat: What Is It and How to Lose It – BIO

So với chất béo nằm ngay dưới da, loại mỡ nội tạng có nhiều khả năng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Như bệnh tim, Alzheimer, tiểu đường loại 2, đột quỵ và cholesterol cao.

Tham khảo thêm: Nguy cơ khi gần nửa số người Việt ở thành phố bị mỡ máu cao.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng chất béo nội tạng tạo ra một số loại protein làm viêm các mô và cơ quan của cơ thể và thu hẹp các mạch máu, do đó có thể làm cho huyết áp tăng lên và gây ra các vấn đề khác.

Cùng Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về mỡ nội tạng trong bài viết dưới đây:

Làm thế nào để xác định mỡ nội tạng?

Kích thước vòng eo

Đây là một cách dễ dàng để có được một ước tính sơ bộ. Dùng thước dây để đo kích thước vòng eo qua rốn. Đối với người châu Á, mỡ nội tạng thường có ở vòng bụng 80cm đối với phụ nữ và 90cm đối với nam. Tuy nhiên, đây chỉ là một ước tính tương đối.

BMI

Chỉ số khối cơ thể là một công thức cho biết bạn nặng bao nhiêu so với chiều cao. Chỉ số BMI đối với người châu Á từ 23 trở lên có thể là một vấn đề đáng lo ngại.

Thân hình

Xác định kiểu hình của cơ thể cũng là một cách để xác định mỡ nội tạng. Nếu bạn có quả táo – thân to và chân thon hơn – thì thường có nghĩa là nhiều mỡ nội tạng hơn. Hình dạng cơ thể này phổ biến hơn ở nam giới.

Phụ nữ thường có thân hình quả lê – với hông và đùi to hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng mỡ phần trên cơ thể thường nguy hiểm hơn đối với sức khỏe so với phần dưới, đó có thể là một lý do tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn nam giới.

Chẩn đoán hình ảnh

Phương pháp đắt tiền này là cách duy nhất để kiểm tra lượng mỡ nội tạng chính xác mà bạn có. Nếu bác sĩ yêu cầu chụp CT hoặc chụp MRI để kiểm tra tình trạng bệnh lý khác, họ cũng có thể nhận được hình ảnh chi tiết về chất béo nội tạng.

Cách khắc phục

Tập aerobic

Thực hiện ít nhất 30 phút hoạt động cường độ trung bình từ năm ngày trở lên mỗi tuần. Tốt hơn hết, hãy cố gắng dành ra 45 đến 60 phút mỗi ngày. Ngay cả khi không giảm cân bằng thể dục nhịp điệu, bạn có thể giảm mỡ nội tạng cũng như tăng cơ.

Tập kháng lực

Mục tiêu tập 2-3 buổi mỗi tuần với tạ tự do, dây đeo, máy tập hoặc chống đẩy.

Carbs và chất xơ

Chọn carbohydrate phức tạp và thực phẩm giàu chất xơ thay vì carbs đơn giản có trong thực phẩm và đồ uống có đường, đặc biệt là những thực phẩm có chứa đường fructose. Trong tất cả các loại carbs, đường fructose có thể làm tăng vòng eo nhiều nhất vì nó có thể kích thích cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều.

Giấc ngủ

Người lớn nên ngủ từ bảy đến chín giờ. Ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều có liên quan đến việc tích tụ nhiều mỡ nội tạng hơn.

Căng thẳng

Căng thẳng mãn tính làm tăng mức cortisol, kích thích sự hình thành mỡ bụng. Hãy dành thời gian mỗi ngày cho các hoạt động giúp thư giãn.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

ThS. BS Đoàn Ngọc Hà

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY