Mối liên quan giữa chế độ ăn uống và sức khỏe tinh thần của trẻ

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Có nhiều sự tập trung vào việc ăn một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý có lợi cho sức khỏe thể chất của trẻ em, như sự phát triển thể lực, xương chắc khỏe hơn và thậm chí nguy cơ mắc bệnh mãn tính ở tuổi trưởng thành thấp hơn.

Nhưng còn sức khỏe tinh thần của trẻ thì sao? Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những gì trẻ ăn có thể có tác động lớn đến cảm xúc cách chúng cảm nhận về mặt xã hội.

Các nghiên cứu, được công bố đã nghiên cứu hơn 7.000 trẻ em châu Âu lứa tuổi 2-9. Các nhà nghiên cứu đã đo lường chế độ ăn của trẻ em dựa trên việc chúng có tuân theo các hướng dẫn về dinh dưỡng như hạn chế ăn đường bổ sung, tăng cường ăn trái cây và rau mỗi ngày, ăn ngũ cốc nguyên hạt và ăn cá 2-3 lần mỗi tuần. Họ cũng xem xét bốn chỉ số về hạnh phúc: lòng tự trọng, mối quan hệ cha mẹ, vấn đề tình cảm và sự công bằng. Sau đó, họ theo dõi đứa trẻ hai năm sau đó.

Những gì họ tìm thấy là Một chế độ ăn uống tốt hơn có liên quan đến sự tích cực về cảm xúc của trẻ hai năm sau đó, bao gồm lòng tự trọng cao hơn và ít vấn đề về cảm xúc và bạn bè hơn. Điều này đúng tất cả các trường hợp cân nặng và tình trạng kinh tế của các gia đình của trẻ. Điều ngược lại cũng đúng. Những đứa trẻ có lòng tự trọng cao hơn có nhiều khả năng sẽ ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hai năm sau đó.

Quan hệ cha mẹ tốt có liên quan đến việc ăn trái cây và rau hàng ngày, các vấn đề tiêu cực về cảm xúc giảm có liên quan đến lượng chất béo thấp hơn và vấn đề về sự công bằng giảm có liên quan đến việc tiêu thụ trái cây và rau.

Các nhà nghiên cứu có một vài phỏng đoán. Họ suy đoán rằng một số loại thực phẩm nhất định, như cá và ngũ cốc, có thể tốt cho tâm lý, và các chất dinh dưỡng như axit béo omega-3 có trong cá hoặc vitamin và khoáng chất trong trái cây, rau và ngũ cốc có thể trực tiếp ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tâm thần. Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, tác động đến những thứ như sức khỏe răng miệng và giấc ngủ, điều này cũng có thể tăng cường sức khỏe cảm xúc.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp trẻ em đối phó với những căng thẳng và thách thức trong cuộc sống. Trẻ em có cảm xúc tinh thần tốt không có xu hướng sử dụng thực phẩm không lành mạnh để đối phó.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không chứng minh được nguyên nhân trực tiếp giữa chế độ ăn uống và cảm xúc tinh thần, nhưng nó cho thấy có mối liên hệ giữa những gì trẻ ăn và cảm giác của chúng. Chuyên gia cho rằng chế độ ăn uống là yếu tố bị đánh giá thấp đối với sức khỏe tâm thần.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Parents| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY