Để em bé phát triển tốt hơn trong 3 tháng cuối thai kỳ, việc lựa chọn thực phẩm để mẹ ăn vào là rất quan trọng bởi đây là giai đoạn trẻ tăng cân nhanh chóng và các bộ phận trên cơ thể tiếp tục hình thành, ví dụ như mắt mở, hình thành móng tay và tóc mọc. Cùng áp dụng lời khuyên dưới đây của VIAM Clinic nhé!
Các dinh dưỡng cần thiết cho mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ
Thực phẩm trong bữa ăn chính và các bữa ăn nhẹ mẹ nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ nên bao gồm:
- Trái cây
- Rau củ
- Chất đạm
- Các loại ngũ cốc
- Chất béo lành mạnh và dầu ăn
- Sữa tiệt trùng ít béo hoặc không béo
Trong những thực phẩm này là vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng bạn cần hàng ngày.
Tham khảo ngay: Gói khám, tư vấn dinh dưỡng tổng quát cho phụ nữ mang thai.
- Vitamin A giúp xương của trẻ phát triển. Nó cũng hỗ trợ làn da và tầm nhìn của trẻ. Mắt của trẻ mở và bắt đầu phát hiện ánh sáng trong 3 tháng giữa thai kỳ. Bạn có thể tìm thấy vitamin A trong cá, các sản phẩm từ sữa, cà rốt, dưa lưới, rau chân vịt, khoai lang và ngũ cốc.
- Vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt, đồng thời cũng giúp răng, nướu và xương của trẻ khỏe mạnh. Vitamin C cũng cần thiết cho hệ thống miễn dịch của bạn. Các lựa chọn tốt cho vitamin C bao gồm: trái cây có múi như cam, quýt và bưởi, quả kiwi, dâu tây, cà chua, ớt đỏ và xanh, bông cải xanh
- Vitamin B6 là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của các tế bào hồng cầu và não bộ của trẻ. Vitamin B6 có nhiều trong: chuối, gia cầm, thịt bò, cá, thịt nội tạng, như gan và lưỡi, các loại rau có tinh bột như khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt
- Vitamin B12 giữ cho hệ thần kinh trẻ khỏe mạnh và giúp tạo ra các tế bào hồng cầu. Bạn có thể nhận được vitamin B12 thông qua: gan bò, cá, thịt gia cầm, các loại thịt khác, sản phẩm từ sữa, trứng, thực phẩm chức năng. Người ăn chay cần bổ sung B12, vì thực phẩm nguồn gốc thực vật không tự nhiên có loại vitamin này. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ chất bổ sung nào.
- Vitamin D giúp bạn và em bé hấp thụ canxi. Vitamin này giúp củng cố xương và răng của cả bạn và em bé. Bạn có thể nạp vitamin D từ: cá béo như cá hồi, ngũ cốc ăn sáng và sữa bổ sung vitamin D, ánh sáng mặt trời, lòng đỏ trứng, phô mai, gan bò
- Canxi hình thành xương và răng, điều này rất quan trọng trong 3 tháng cuối thai kỳ, vì xương của trẻ ngày càng cứng hơn. Bạn có thể lấy canxi trong các sản phẩm từ sữa, súp lơ xanh, cải xoăn, thực phẩm chức năng, cá cơm hoặc cá mòi
- Choline giúp hình thành não và tủy sống của trẻ. Rất nhiều loại vitamin uống bổ sung trước khi sinh không có choline. Nhưng bạn có thể lấy choline từ sữa, thịt, cá, trứng, gia cầm, đậu phộng, khoai tây, sản phẩm làm từ đậu nành, các loại rau họ cải như cải Brussels và súp lơ
- Sắt giúp các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho trẻ. Sắt có nhiều trong thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản, quả hạch, rau chân vịt, các loại đậu như đậu trắng, đậu thận, đậu lăng, đậu hà lan, nước ép mận, ngũ cốc ăn sáng bổ sung sắt và bánh mì. Hãy nhớ, bổ sung đồng thời vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt tốt hơn
- I-ốt giúp hình thành não bộ của trẻ. I-ốt có nhiều trong hải sản, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, muối iốt
- Folate và axit folic giúp bảo vệ trẻ khỏi các vấn đề về não và tủy sống được gọi là dị tật ống thần kinh. Cơ thể bạn cũng cần chúng để giúp nhau thai và trẻ phát triển. Bạn có thể lấy những chất này trong gan bò, đậu phộng, rau lá xanh đậm, cam và nước cam, quả hạch, đậu hà lan, đậu đỗ, ngũ cốc ăn sáng có bổ sung folate và acid folic, bánh mì, mỳ ống, bột, cơm
- Axit béo omega-3 giúp hình thành não bộ của bé. Omega 3 có mặt trong nhiều loại cá khác nhau. Đảm bảo chọn hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như cá ngừ đóng hộp, cá hồi, cá trích, cá tuyết. Bạn có thể ăn 250-350g các loại cá một tuần, nhưng bạn không nên ăn quá 180g cá ngừ trắng mỗi tuần. Nếu bạn ăn nhiều hơn mức đó, có khả năng quá nhiều thủy ngân có thể xâm nhập vào máu của bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não và hệ thần kinh của trẻ. Các lựa chọn tốt khác cho omega-3 bao gồm hạt lanh, quả óc chó, hạt chia, dưa lưới, súp lơ, bông cải xanh, rau chân vịt, đậu thận
- Chất đạm giúp thai nhi của bạn phát triển, đồng thời giúp bạn và cơ thể của trẻ tạo máu. Bạn có thể lấy chất đạm từ thịt nạc, hải sản, thịt gia cầm, phô mai, lòng trắng trứng, đậu lăng, quả hạch, đậu đỗ, hạt giống, đậu phần lan, sản phẩm từ đậu nành.
- Chất béo và dầu nên chiếm 30% hoặc ít hơn lượng calo của bạn. Nhưng chất béo cũng có những lợi ích quan trọng. Bạn có thể lấy năng lượng từ chúng, và chúng giúp các cơ quan của trẻ và nhau thai phát triển. Chất béo và dầu tốt có trong quả ô liu, các loại hạt và dầu của chúng, bơ. Hạn chế các chất béo từ thịt và các sản phẩm sữa nguyên kem.
- Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp carbs, năng lượng và chất xơ tốt. Tất cả những thứ đó đều có thể xoa dịu chứng táo bón cho mẹ. Ít nhất một nửa số ngũ cốc bạn ăn phải là ngũ cốc nguyên hạt đến từ những thứ như gạo lức, yến mạch, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, hạt diêm mạch, lúa mạch, mì ống nguyên cám.
Tóm lại, lượng thức ăn bạn cần ăn là cụ thể đối với nhu cầu của bạn. Phụ nữ ba tháng cuối thai kỳ thường cần thêm 450 calo mỗi ngày. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về lượng calo bạn cần và bạn nên tăng bao nhiêu cân.
Bác sĩ cũng có thể đề xuất một số loại uống bổ sung vitamin trước khi sinh để đảm bảo bạn nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Chú ý bổ sung đủ để trẻ phát triển tốt và tăng cân đều trong 3 tháng cuối thai kỳ mẹ nhé!
Xem thêm video hấp dẫn:
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.
BS. Đoàn Hồng
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo WebMD