Lựa chọn thực phẩm lành mạnh là rất quan trọng khi bạn đang mang thai. Trong bài viết này, VIAM Clinic sẽ giúp bạn tìm hiểu tầm quan trọng của việc ăn hoa quả khi mang thai:
Chế độ ăn uống dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe tổng thể của mỗi người, giúp cơ thể hoạt động hiệu quả và giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Hầu hết mọi người đều biết rằng một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh. Tuy nhiên, bạn có thể không nhận ra rằng một số loại trái cây đặc biệt có lợi trong thời kỳ mang thai. Cùng tìm hiểu nhé!
Contents
Lợi ích của việc ăn trái cây khi mang thai là gì?
Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng là đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai vì các chất dinh dưỡng phù hợp có thể giúp thai nhi phát triển và lớn lên khỏe mạnh. Ngoài việc hỗ trợ em bé đang lớn, việc tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất có thể giúp phụ nữ mang thai giữ cho cơ thể của mình ở tình trạng tốt nhất có thể.
Ăn nhiều trái cây tươi khi mang thai có thể giúp đảm bảo rằng cả mẹ và bé đều khỏe mạnh. Trái cây tươi chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu và cũng là một nguồn chất xơ tốt.
Những loại trái cây tốt nhất nên ăn khi mang thai
Ăn vặt bằng trái cây có thể là một cách tuyệt vời để tăng cường lượng vitamin bên cạnh việc kiềm chế cảm giác thèm ăn đường. Dưới đây, chúng tôi liệt kê 12 loại trái cây tốt nhất để đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh khi bạn mang thai.
Quả mơ
Quả mơ chứa:
- Vitamin A, C và E
- Canxi
- Sắt
- Kali
- Beta caroten
- Phốt pho
- Silicon
Tất cả những chất dinh dưỡng này giúp ích cho sự phát triển và tăng trưởng của em bé. Sắt có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu và canxi giúp xương và răng phát triển chắc khỏe.
Cam
Cam là một nguồn cung cấp:
- Folate
- Vitamin C
- Nước
Cam rất tốt để bổ sung nước cho cơ thể và giữ cơ thể khỏe mạnh. Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt. Folate có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, có thể gây ra những bất thường về não và tủy sống ở trẻ.
Khiếm khuyết ống thần kinh có thể gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống, trong đó tủy sống không phát triển đúng cách và bệnh thiếu não, trong đó một phần lớn não và hộp sọ bị thiếu.
Xoài
Xoài rất giàu vitamin A và C.
Một cốc xoài cắt nhỏ cung cấp 100% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày (RDA) và hơn một phần ba khuyến nghị vitamin A hàng ngày . Một em bé sinh ra bị thiếu vitamin A có thể có khả năng miễn dịch thấp hơn và có nguy cơ mắc các biến chứng sau sinh cao hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp.
Tham khảo thêm: Nên ăn gì trong 3 tháng cuối thai kỳ để con phát triển tốt?
Lê
Lê cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Chất xơ
- Kali
- Folate
Bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn khi mang thai có thể giúp giảm táo bón, một triệu chứng phổ biến khi mang thai. Kali có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch cho cả phụ nữ và em bé. Nó cũng kích thích tái tạo tế bào.
Lựu
Lựu có thể cung cấp cho phụ nữ mang thai rất nhiều:
- Vitamin K
- Canxi
- Folate
- Sắt
- Chất đạm
- Chất xơ
Lựu giàu chất dinh dưỡng và cũng là một nguồn năng lượng tốt và hàm lượng sắt cao giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt. Vitamin K cũng rất cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép lựu có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương nhau thai.
Quả bơ
Bơ là một nguồn cung cấp tuyệt vời của:
- Vitamin C, E và K
- Axit béo không bão hòa đơn
- Chất xơ
- Vitamin B
- Kali
- Đồng
Bơ chứa chất béo lành mạnh cung cấp năng lượng và giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Chúng cũng thúc đẩy các tế bào chịu trách nhiệm xây dựng các mô da và não của em bé đang phát triển. Kali trong bơ có thể giúp giảm chứng chuột rút ở chân, một triệu chứng khác thường gặp khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.
Ổi
Ổi là một lựa chọn trái cây tuyệt vời cho những người muốn có thêm các chất dinh dưỡng sau:
- Vitamin C và E
- Polyphenol
- Caroten
- Isoflavonoid
- Folate
Ổi chứa sự kết hợp đa dạng của các chất dinh dưỡng nên rất lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Ăn ổi khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón.
Chuối
Chuối chứa hàm lượng cao:
- Vitamin C
- Kali
- Vitamin B6
- Chất xơ
Hàm lượng chất xơ cao trong chuối có thể giúp giảm táo bón liên quan đến thai kỳ và có một số bằng chứng cho thấy vitamin B6 có thể giúp giảm buồn nôn và nôn trong thời kỳ đầu mang thai.
Nho
Ăn nhiều nho có thể tăng lượng tiêu thụ:
- Vitamin C và K
- Folate
- Chất chống oxy hóa
- Chất xơ
- Axit hữu cơ
- Chất pectin
Các chất dinh dưỡng trong nho có thể giúp hỗ trợ những thay đổi sinh học xảy ra trong thai kỳ. Chúng chứa các chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch, chẳng hạn như flavonol, tanin, linalool, anthocyanin và geraniol, cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
Quả mọng
Các loại quả mọng là một nguồn cung cấp:
- Vitamin C
- Carbohydrate lành mạnh
- Chất chống oxy hóa
- Chất xơ
Các loại quả mọng cũng chứa nhiều nước, vì vậy chúng là nguồn cung cấp nước tuyệt vời. Vitamin C giúp hấp thu sắt và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Táo
Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển, bao gồm:
- Vitamin A và C
- Chất xơ
- Kali
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn táo khi mang thai có thể làm giảm khả năng em bé mắc bệnh hen suyễn và dị ứng theo thời gian.
Trái cây sấy khô
Các chất dinh dưỡng sau đây có trong trái cây sấy khô:
- Chất xơ
- Vitamin và các khoáng chất
- Năng lượng
Trái cây sấy khô chứa tất cả các chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi. Do đó, phụ nữ mang thai có thể nhận được đủ lượng vitamin và khoáng chất khuyến nghị hàng ngày bằng cách ăn khẩu phần trái cây sấy khô nhỏ hơn lượng trái cây tươi tương đương.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là trái cây sấy khô có thể chứa nhiều đường và không chứa hàm lượng nước như trái cây tươi. Điều này có nghĩa là nó không hỗ trợ tiêu hóa. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn trái cây sấy khô ở mức độ vừa phải và nên tránh hoàn toàn các loại kẹo trái cây. Tốt nhất là ăn song song cả trái cây tươi và trái cây khô, thay vì ăn trái cây khô thay thế trái cây tươi.
Nên ăn bao nhiêu trái cây khi mang thai?
Lời khuyên dành cho phụ nữ mang thai là nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau tươi mỗi ngày và thay đổi các loại này càng nhiều càng tốt. Trái cây có thể tươi, đóng hộp, đông lạnh hoặc sấy khô.
Theo nguyên tắc chung, một khẩu phần trái cây là:
- Một miếng trái cây, đối với trái cây lớn hơn kích thước của một quả bóng tennis
- Một cốc trái cây xắt nhỏ
Ăn nhiều trái cây và rau củ khi mang thai cung cấp cho bà bầu đầy đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ thai nhi phát triển. Nó cũng sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh và khuyết tật, đồng thời giúp nuôi dưỡng cơ thể người phụ nữ.
Có loại trái cây nào mà bạn nên tránh khi mang thai?
Mua trái cây hữu cơ sẽ đảm bảo rằng nó không tiếp xúc với phân bón và thuốc trừ sâu có thể làm giảm chất lượng của trái cây. Tuy nhiên, nếu trái cây hữu cơ không phải là một lựa chọn, thì trái cây không hữu cơ vẫn tốt hơn là loại bỏ hoàn toàn trái cây khỏi chế độ ăn uống.
Điều quan trọng là phải loại bỏ bất kỳ loại thuốc trừ sâu và vi khuẩn nào có thể có trên trái cây bằng cách rửa kỹ trước khi ăn. Mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn khác bằng cách:
- Loại bỏ các khu vực trái cây bị dập, có nhiều khả năng chứa vi khuẩn
- Lưu trữ trái cây trong một khu vực riêng biệt của tủ lạnh, không để chung trái cây với các sản phẩm thịt sống
- Tránh loại dưa cắt sẵn
- Chỉ uống nước ép trái cây đã tiệt trùng hoặc đun sôi
Xem thêm video hấp dẫn:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.
Hồng Ngọc
Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Healthline