Nên chọn sữa tiệt trùng hay sữa thanh trùng?

28/01/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ giúp bạn tìm hiểu về hai loại sữa tươi phổ biến trên thị trường hiện nay là sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng trong bài viết dưới đây:

Nên chọn sữa tiệt trùng hay sữa thanh trùng?

Sữa là thức uống thông dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày, đồng hành và có mặt trong suốt cuộc đời của chúng ta với cả người lớn và trẻ em đều. Đây là một trong những nguồn cung cấp protein và canxi chất lượng cao với giá trị dinh dưỡng chuẩn. Bên cạnh đó sữa còn có tác dụng trong việc phòng điều trị hỗ trợ các vấn đề sức khỏe

Trên thị trường, cả sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng đều được bày bán rộng rãi trên các kệ hàng tại các siêu thị tạp hóa. Các quốc gia khác nhau có sự ưa thích riêng cho từng dòng sữa do điều kiện sản xuất và thói quen tiêu dùng của từng nơi. Ví dụ như ở Pháp (quốc gia đầu tiên sản sinh và sáng tạo ra công nghệ sữa thanh trùng) cùng với Tây Ban Nha và một số nước Châu Âu, sữa thanh trùng là sản phẩm chính và được phần lớn người lựa chọn. Trong khi tại thị trường Châu Á, chịu tác động của nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế, kĩ thuật công nghệ của các quốc gia, nguồn sữa phân bổ và thói quen tiêu dùng nên sữa tươi tiệt trùng lại chiếm vị trí thống trị với ưu điểm an toàn, tiện lợi và vẫn đảm bảo về mặt dinh dưỡng. Tại một số thành phố lớn của châu Á, có điều kiện dây chuyền lạnh hoàn chỉnh, sản phẩm sữa thanh trùng cũng đang dần tiếp cận và trở nên phổ biến hơn với người dân.

  • Thanh trùng: là một phương pháp khử trùng ở nhiệt độ thấp được phát minh vào năm 1865 bởi một người Pháp tên là Pasteur. Sữa thanh trùng được xử lý nhiệt bằng cách đun ở nhiệt độ 72-85 ° C trong 10-15 giây.
  • Tiệt trùng: là phương pháp khử trùng ở nhiệt độ cực cao. Sữa được xử lý nhiệt bằng nhiệt độ cực cao 135-145 ° C và giữ trong 2-4 giây để tiệt trùng.

So sánh về dinh dưỡng giữa 2 loại sữa

Nhiệt độ cao làm biến tính các protein có hoạt tính miễn dịch trong sữa và bên cạnh đó dinh dưỡng của protein trong sữa tiệt trùng sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với quá trình thanh trùng. Thứ hai, canxi hòa tan trong sữa sẽ trở thành canxi không hòa tan khiến cơ thể khó hấp thụ sau khi tiệt trùng ở nhiệt độ cao. Trong quá trình bảo quản sữa, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi theo thời gian. Vì vậy, trên quan điểm dinh dưỡng, sữa thanh trùng là lựa chọn tốt hơn so với sữa tiệt trùng.

So sánh về sự tiện lợi giữa 2 loại sữa

Phương pháp thanh trùng không thể tiêu diệt hết vi sinh vật trong sữa, còn sót lại một số vi sinh vật không gây bệnh cho người. Để ngăn những vi sinh vật này không sinh sản với số lượng lớn, sữa thanh trùng phải được bảo quản lạnh trong toàn bộ quá trình. Bất kể các sản phẩm sữa thanh trùng nào được vận chuyển, bán hoặc lưu trữ cũng cần được bảo quản lạnh ở 2-6 ° C. Hạn sử dụng của sữa thanh trùng chỉ trong vài ngày, nguồn sữa cung cấp cũng không nên quá xa nơi bán hàng để dễ dàng hơn cho việc bảo quản vận chuyển đảm bảo được ủ lạnh trong suốt cả quá trình điều này chắc chắn hạn chế mức độ bao phủ thị trường của sữa thanh trùng. Đồng thời, giá sữa thanh trùng cũng nhỉnh hơn đôi chút so với sữa tiệt trùng.

Còn với sữa tiệt trùng đã đạt đến trạng thái vô trùng nên có thể vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ phòng, thời hạn sử dụng rất dài, có thể từ 1-6 tháng. Vậy nên nếu xét về mặt tiện lợi thì sữa tiệt trùng được đánh giá là an toàn và dễ sử dụng bảo quản hơn.

Sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng ban đầu là những sản phẩm khác nhau dành cho các nhóm người tiêu dùng khác nhau. Mặc dù có sự khác biệt nhỏ về dinh dưỡng và hương vị, tuy nhiên cả 2 loại sữa không có quá nhiều khác biệt hay khác nhau hoàn toàn. Việc lựa chọn mua sử dụng sản phẩm sữa nào sẽ phụ thuộc tùy theo nhu cầu cá nhân của mỗi người:

Nếu bạn có một tủ lạnh lớn ở nhà và việc mua sắm thuận tiện, bạn cũng có thể chọn sữa thanh trùng. Nếu bạn thường xuyên phải ra ngoài hoặc thích dự trữ thức ăn ở nhà thì sữa tiệt trùng có thể phù hợp hơn với bạn bởi hạn sử dụng của sản phẩm sữa đủ dài. Bạn cũng nên để ý lượng sữa uống được để lựa chọn các sản phẩm với dung tích phù hợp nênbảo quản trong tủ lạnh sau khi đã mở nắp hộp.

Làm thế nào để giúp con trẻ có chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp để có cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Nguyễn Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY