Người bị suy thận có thể ăn gì?

31/01/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Những gì bạn ăn khi bị suy thận có thể giúp cải thiện hiệu quả điều trị. Chế độ ăn cũng có thể làm tăng sức mạnh và năng lượng của bạn.

Thận hoạt động giữ cho khoáng chất và muối của cơ thể được cân bằng. Khi thận không hoạt động bình thường, canxi, natri, kali và các khoáng chất khác có thể trở nên mất cân bằng. Bài viết này khám phá những thay đổi về chế độ ăn uống mà người bị suy thận có thể cần thực hiện và những loại thực phẩm nào có thể giúp hạn chế hoặc tránh.

Theo Tổ chức Thận Quốc gia (NKF), các chuyên gia đề xuất một số chế độ ăn cho người bị suy thận.

Chế độ ăn DASH

Người bị suy thận có thể thu được lợi ích khi tuân theo chế độ ăn để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH) dành cho người bị suy thận. Chế độ ăn này tập trung vào việc ăn nhiều:

  • Trái cây
  • Rau
  • Các loại ngũ cốc
  • Thịt gia cầm
  • Sản phẩm sữa ít béo
  • Đậu
  • Quả hạch
  • Hạt giống

Bạn có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu nếu chúng không có hàm lượng phốt phát cao.

Chế độ ăn DASH khuyến nghị hạn chế:

  • Muối và natri
  • Đường bổ sung
  • Chất béo
  • Thịt đỏ

Chế độ ăn dựa trên thực vật

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người mắc bệnh thận có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn chay hoặc thực vật. Chế độ ăn chay hoặc thực vật chủ yếu tập trung vào việc ăn uống:

  • Trái cây
  • Rau
  • Cây họ đậu
  • Dầu tốt cho sức khỏe

Bạn có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu nếu chúng không có hàm lượng phốt phát cao.

Những người theo chế độ ăn chay hoặc thực vật hạn chế hoặc tránh ăn:

  • Sản phẩm bơ sữa
  • Trứng
  • Thịt
  • Gia cầm

Kiểm soát các chất dinh dưỡng cụ thể

Kết quả xét nghiệm máu của bạn có thể cho biết liệu bạn có được hưởng lợi từ việc hạn chế một số khoáng chất nhất định hay không.

Bạn có thể tuân theo các hướng dẫn bổ sung về chế độ ăn uống để giảm một số khoáng chất nhất định. Bạn có thể cần phải giảm ăn một số khoáng chất sau:

  • Photphat
  • Kali
  • Chất đạm
  • Natri

Các thực phẩm cần tránh

Đối với những người bị suy thận, nên tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm nhất định để giúp kiểm soát tình trạng suy thận và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến suy thận.

Nhu cầu ăn của mỗi cá nhân có thể thay đổi dựa trên các yếu tố như giai đoạn bệnh thận và bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác mà từng người mắc phải.

Thực phẩm có hàm lượng natri cao

Ăn quá nhiều muối có thể góp phần giữ nước và tăng huyết áp. Thực phẩm giàu muối bao gồm:

  • Thực phẩm chế biến và đóng gói
  • Súp đóng hộp
  • Thức ăn nhanh
  • Đồ ăn nhẹ mặn

Thực phẩm giàu phốt pho

Mức phốt pho tăng cao có thể dẫn đến mất cân bằng khoáng chất và các vấn đề về xương. Thực phẩm giàu phốt pho bao gồm:

  • Sản phẩm từ sữa
  • Một số thực phẩm chế biến
  • Thịt
  • Đậu

Thực phẩm giàu kali

Kali dư thừa có thể làm gián đoạn nhịp tim, chức năng cơ và thần kinh. Thực phẩm giàu kali bao gồm:

  • Chuối
  • Cam
  • Khoai tây
  • Cà chua và các sản phẩm cà chua, chẳng hạn như nước sốt cà chua, nước trái cây và bột nhão
  • Tất cả các loại nước ép trái cây
  • Sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt

Thực phẩm giàu protein

Tiêu thụ quá nhiều protein có thể tăng khối lượng công việc lên thận. Tuy nhiên, protein vẫn là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng.

Lượng protein mỗi cá nhân cần là khác nhau và có thể xác định dựa trên: 

  • Kích cỡ cơ thể
  • Giai đoạn bệnh thận
  • Mức độ protein trong nước tiểu của họ

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dương VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY