Người mắc bệnh gout cần tránh ngay 6 loại đồ uống này

26/04/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Gout là một loại bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa acid uric gây ra. Ở những người bị bệnh gout, lượng acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến việc các tinh thể acid uric lắng đọng ở các khớp, gây ra cơn đau và viêm khớp đột ngột.

Nguyên nhân chính của bệnh gout là do chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh, kèm theo các yếu tố di truyền. Điều trị gout bao gồm giảm cơn đau cấp tính và phòng ngừa các cơn tái phát bằng thuốc, kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Với sự tuân thủ điều trị tích cực, bệnh gout có thể được kiểm soát tốt.

Cơn đau do gout được gây ra bởi tinh thể axit uric hình thành bên trong các khớp. Nếu bạn từng trải qua một cơn đau gout, bạn sẽ biết rằng đó là một dạng viêm khớp vô cùng đau đớn. Nguy cơ mắc bệnh gout sẽ tăng lên khi chế độ ăn uống của bạn giàu purin. Purin được tìm thấy trong các thực phẩm giàu protein, và chúng cũng được tìm thấy trong một số đồ uống.

người bị gout

Bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh gout nên tránh các đồ uống có hàm lượng purin cao. Cơ thể chuyển đổi purin thành axit uric. Chế độ ăn uống giàu purin có thể làm tăng lượng axit uric trong máu và tiềm năng dẫn đến một cơn đau gout. Dưới đây là danh sách các loại đồ uống cần tránh khi bạn mắc bệnh gout.

1. Bia

Bia có nhiều purin nhất trong số các loại đồ uống có cồn và có mối liên hệ mạnh mẽ với các cơn đau gout. Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông uống một ly bia mỗi ngày có khả năng bị gout cao hơn 50%. Những người đàn ông uống hai ly trở lên mỗi ngày có khả năng bị gout cao hơn 2,5 lần.

2. Rượu

Cũng giống như bia, rượu cũng có thể kích hoạt các triệu chứng gout ở những người có xu hướng mắc bệnh này, bao gồm cả rượu vang hoặc rượu mạnh. Rượu ảnh hưởng đến thận, khiến chúng bài tiết rượu thay vì axit uric. Điều này làm tăng lượng axit uric trong máu, là nguyên nhân khởi phát bệnh gout.

3. Nước ngọt

Các nghiên cứu đã phát hiện ra nguy cơ gout tăng lên từ các loại đồ uống ngọt có đường. Các loại đồ uống có đường giàu fructose. Fructose được phân hủy thành purin trong cơ thể. Trong một nghiên cứu, những người đàn ông uống hai ly hoặc nhiều hơn các loại nước ngọt có đường mỗi ngày có nguy cơ bị gout cao hơn 85% so với những người chỉ uống một ly trong một tháng.

4. Nước cam

Nước cam mặc dù lành mạnh hơn những loại nước ngọt có đường, nhưng chúng cũng có thể là một nguy cơ khởi phát bệnh gout. Nước cam có lượng fructose tương tự như nhiều đồ uống đường, và fructose phân hủy thành purin. Chính vì lý do này, bạn cần giới hạn lượng nước cam và các loại nước ép trái cây khác khi đã mắc bệnh gout.

5. Nước tăng lực

Không có nhiều nghiên cứu về nước uống năng lượng và bệnh gout, một số nước uống năng lượng có thể có hàm lượng đường cao, bao gồm cả fructose. Điều này có thể làm tăng lượng axit uric trong cơ thể.

Đọc thêm tại bài viết: Những điều cần biết về bệnh Gout

6. Thức uống có chứa caffeine

Một số nghiên cứu năm 2022 đã cho thấy rằng uống caffeine ở mức độ vừa phải có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh gout. Nhưng hãy nhớ rằng caffeine có thể ảnh hưởng khác nhau nếu bạn có các tình trạng sức khỏe khác. Hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra câu trả lời chắc chắn liệu rằng bạn có thể uống cà phê khi mắc bệnh gout hay không.

Tổng kết, người bị bệnh gout cần hết sức lưu ý và tránh các loại đồ uống có hàm lượng purin cao như bia, rượu, nước ngọt, nước cam và nước tăng lực. Việc hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống này sẽ giúp kiểm soát tốt lượng axit uric trong máu và phòng tránh các cơn đau gout. Kết hợp với việc tuân thủ điều trị y khoa và thay đổi lối sống lành mạnh, người bệnh có thể sống khỏe mạnh và chủ động kiểm soát bệnh gout.

Tháng 4 này, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM – Viện Y học ứng dụng Việt Nam hân hoan chào mừng sinh nhật lần thứ 6 với vô vàn ưu đãi và quà tặng khi khám dinh dưỡng. Chương trình ưu đãi áp dụng từ ngày 01/04/2024 đến hết ngày 30/04/2024. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY