Nguy cơ thừa vitamin B6 ở trẻ em

22/01/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Vitamin B6, được gọi là pyridoxine, là một loại vitamin tan trong nước mà cơ thể cần cho quá trình trao đổi chất, chức năng hệ thần kinh và miễn dịch cũng như chuyển hóa các axit amin và các vitamin khác. Vitamin B6 tan trong nước nhưng điều đó không có nghĩa là an toàn khi cho trẻ uống. Dưới đây là danh sách những nguy cơ có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ khi sử dụng vitamin B6 không đúng cách.

Vitamin B6 được tìm thấy trong ngũ cốc, đậu, thịt, thịt gia cầm, cá, chuối, bơ đậu phộng và nhiều loại rau. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung không thể thay thế một chế độ ăn uống lành mạnh. Vì vậy, trước khi cho trẻ uống vitamin B6 hoặc bất kỳ chất bổ sung nào, cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia y tế chuyên về sức khỏe trẻ em. 

Hành vi

Một nghiên cứu trên nhiều trẻ em bị rối loạn chức năng não, có tình trạng tăng động/tăng động giảm chú ý đã có kết quả rằng: một số trẻ phản ứng tích cực với chất bổ sung thiamine sẽ có tình trạng trầm trọng hơn đáng kể khi bổ sung vitamin B6. Nghiên cứu cho thấy hội chứng rối loạn chức năng não, cụ thể là tăng động, có nhiều nguyên nhân, bao gồm thiếu vitamin và phụ thuộc vào thuốc hoặc vitamin.

Bệnh thần kinh ngoại biên

Quá nhiều vitamin B6 có thể gây tổn thương dây thần kinh ở cánh tay và chân. Loại bệnh thần kinh này thường liên quan đến việc dùng thực phẩm bổ sung có chứa lượng lớn vitamin B6. Các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh có thể hồi phục khi ngừng sử dụng các chất bổ sung.

Co giật

Động kinh phụ thuộc vào pyridoxine ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra khi bà mẹ mang thai sử dụng B6 liều cao hoặc nếu trẻ sơ sinh mắc chứng phụ thuộc pyridoxine do di truyền. Các cơn co giật ở trẻ sơ sinh do phụ thuộc vào pyridoxine có thể được kiểm soát bằng liều pyridoxine tiêm tĩnh mạch do bác sỹ chỉ định. Liều pyridoxine đầu tiên ở trẻ sơ sinh có thể gây ra trương lực cơ thấp hoặc rối loạn hô hấp, những tình trạng cần điều trị ngay lập tức cho trẻ sơ sinh.

Hô hấp

Uống quá nhiều vitamin B6 ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như suy hô hấp, an thần và hạ huyết áp, nhưng những tình trạng này dường như không gây hại khi B6 được đưa vào sữa mẹ.

Yếu cơ

Yếu cơ, hoặc giảm trương lực cơ, đôi khi được gọi là “hội chứng trẻ sơ sinh mềm”, có thể do dùng vitamin B6 liều cao trong thai kỳ. Điều này cũng có thể xảy ra nếu trẻ sơ sinh được điều trị bằng pyridoxine để điều trị co giật.

Tiêu hóa

Vitamin B6 có thể gây buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc chán ăn ở trẻ em và người lớn.

Những tác động tiêu cực khác đối với trẻ em

Vitamin B6 có thể có những tác động tiêu cực khác đối với trẻ em, chẳng hạn như đau đầu, nhạy cảm với ánh sáng, buồn ngủ, ngứa ran, đau ngực và phát ban trên da. Nếu cha mẹ nhận thấy con mình có những triệu chứng này thì nên ngừng cho trẻ uống vitamin B6 và liên hệ với bác sĩ.

Quá liều và độc tính

Trường hợp ngộ độc nghiêm trọng có thể gây sưng môi và cổ họng, tê tứ chi và nôn mửa. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng bao gồm khó thở, nghẹn họng, sưng môi, lưỡi hoặc mặt và nổi mề đay. Cha mẹ nên ngừng cho trẻ uống vitamin B6 ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu trẻ gặp bất kỳ triệu chứng hoặc phản ứng nào.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Bs. Đoàn Hà – Phòng khám chuyên khoa dinh đưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY