Những dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ protein

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ít nhất protein nên cung cấp khoảng 10% tổng năng lượng một ngày của bạn. Nếu bạn muốn đa dạng hoá nguồn protein, bạn có thể áp dụng như sau: một hũ sữa chua Hy Lạp bổ sung 20g protein, một chiếc ức gà không xương cung cấp khoảng 25g và một bát đậu đen có thể cung cấp khoảng 15g.

Nếu không ăn đủ lượng protein trong một ngày, cơ thể bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

Sưng phù

Một trong số những dấu hiệu phổ biến của tình trạng thiếu protein là sưng phù, đặc biệt là ở vùng bụng, cẳng chân, bàn chân và bàn tay. Lý giải cho hiện tượng này: protein sẽ lưu hành trong máu của bạn dưới dạng albumin, và có chức năng giúp dịch lỏng không tích tụ trong các mô. Tuy nhiên, rất nhiều tình trạng có thể gây ra phù, do vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra sức khoẻ với bác sỹ.

Thay đổi tâm trạng

Não bộ sử dụng các chất dẫn truyền thần kinh để chuyển thông tin giữa các tế bào. Rất nhiều chất dẫn truyền thần kinh được tạo nên từ các acid amin, cũng tức là từ protein. Do vậy, thiếu protein trong khẩu phần nghĩa là cơ thể sẽ không sản xuất đủ các chất dẫn truyền thần kinh và sẽ thay đổi chức năng của não bộ. Với lượng dopamine và serotonin thấp, bạn có thể sẽ cảm thấy trầm cảm hơn hoặc dễ bị kích động hơn.

Các vấn đề về da, tóc, móng

Da, tóc, móng cũng được cấu thành từ các loại protein như elastin, collagen và keratin. Khi cơ thể không thể tạo ra những protein này, bạn sẽ có tóc dễ gãy rụng, tóc mỏng, da khô nứt nẻ và móng tay có nhiều khía sâu. Tuy nhiên, chế độ ăn không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra các vấn đề về da, tóc, móng.

Suy nhược và mệt mỏi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu không ăn đủ protein trong vòng 1 tuần, các cơ bắp của bạn sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là nếu bạn trên 55 tuổi. Và theo thời gian, tình trạng thiếu protein sẽ khiến bạn mất đi khối cơ, giảm sức mạnh, khiến bạn khó giữ thăng bằng hơn và làm chậm quá trình trao đổi chất. Thiếu protein cũng có thể sẽ đẫn dến thiếu máu do các tế bào không nhận đủ lượng oxy, từ đó khiến bạn trở nên suy nhược và mệt mỏi hơn.

Đói

Có vẻ như quá rõ ràng. Protein là một trong số những nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, cùng với carbohydrate và chất béo. Nếu bạn vẫn thường xuyên thấy đói (mặc dù bạn vẫn thường xuyên ăn) thì có thể bữa ăn của bạn sẽ cần được bổ sung protein. Các nghiên cứu cho thấy rằng, protein sẽ giúp bạn no lâu hơn trong suốt cả ngày.

Vết thương lâu lành

Những người ăn ít protein thường nhận thấy các vết thương hở hoặc sẹo của họ lâu lành hơn. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với các tình trạng bong gân hoặc các chấn thương thể thao khác. Thiếu protein cũng có thể gây ra các ảnh hưởng khác, khi cơ thể không tạo đủ collagen (có trong các mô liên kết và da). Để tạo thành cục máu đông, cơ thể cũng cần phải có protein.

Bị ốm

Các acid amin trong máu giúp hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể có thể kích thích tế bào tiểu cầu chống lại virus, vi khuẩn và các chất độc. Bạn cần protein để tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, giúp cơ thể khoẻ mạnh. Cũng có những bằng chứng cho tháy rằng protein có thể thay đổi lượng lợi khuẩn trong hệ tiêu hoá của bạn.

Những đối tượng nào dễ bị thiếu protein

Những người không bổ sung đủ protein thường là những người có chất lượng bữa ăn kém. Người cao tuổi và bệnh nhân ung thư có thể sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống và sẽ không ăn đủ lượng protein mà họ cân. Suy dinh dưỡng protein nặng cũng thường là do thiếu protein. Tình trạng này thường xảy ra ở các nước đang phát triển, đặc biệt là ở trẻ em hoặc sau khi có thiên tai

Với các vận động viên

Nếu bạn thường xuyên tập luyện thể thao và có chế độ dinh dưỡng cân bằng, bạn hoàn toàn khoẻ mạnh. Nhưng những vận động viên tập luyện cường độ cao sẽ cần nhiều protein hơn, khoảng gần gấp đôi so với người bình thường. Tuy nhiên, các vận động viên cũng không nên ăn quá nhiều protein, cũng sẽ gây ra các vấn đề sức khoẻ khác.| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY