Những dấu hiệu thầm lặng của bệnh thiếu vitamin B12

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Vitamin B12 đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất DNA và duy trì các tế bào thần kinh và máu khỏe mạnh. Vitamin B12 giúp ngăn ngừa thiếu máu nguyên bào khổng lồ, một tình trạng làm giảm lượng oxy mà các tế bào hồng cầu của bạn có thể mang theo. Lượng B12 được khuyến nghị hàng ngày là 2,4 mcg và hầu hết mọi người tiêu thụ lượng này một cách tự nhiên bằng cách ăn một lượng protein lành mạnh. Sự thiếu hụt xảy ra khi vitamin B12 không phải là một phần thường xuyên trong chế độ ăn hoặc người bệnh không thể hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách. Dưới đây là một số triệu chứng thiếu hụt vitamin B12 mà bạn nên để ý.

Tê hoặc ngứa ran bàn chân/ bàn tay

Vitamin B12 giúp tạo ra myelin, lớp vỏ bảo vệ dây thần kinh. Nếu không có vitamin B12, dây thần kinh của bạn có thể bị tổn thương vì chúng không được hình thành đúng cách. Khi các dây thần kinh bắt đầu co lại, bạn bắt đầu đi từ cảm giác bình thường đến tê và ngứa ran bàn tay hoặc bàn chân

Kiệt sức

Cảm thấy quá mệt mỏi, yếu hoặc khó thở? Tế bào máu của bạn có thể là thủ phạm. Vì vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng với các tế bào máu, một trong những triệu chứng thiếu hụt vitamin B12 mà bạn có thể gặp là thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Cơ thể bắt đầu sản xuất các tế bào hồng cầu lớn, chưa trưởng thành, không thể mang oxy đi khắp cơ thể. Thiếu oxy khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Da nhợt nhạt

Khi làn da của bạn bắt đầu mất đi vẻ tươi sáng khỏe mạnh, thì khả năng bạn bị thiếu hụt vitamin sẽ tăng lên. Nếu bạn bị thiếu máu, “bạn đang nhận được các tế bào lớn kém hiệu quả hơn, những tế bào này không làm nhiệm vụ vận chuyển oxy và cung cấp oxy cho máu, vì vậy có thể dẫn đến xanh xao.

Đãng trí

Vì vitamin B12 hoạt động chặt chẽ với các quá trình trao đổi chất trong não, sự thiếu hụt có thể dẫn đến mất trí nhớ và thậm chí các triệu chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là ở người cao tuổi. Trung tâm Y tế Đại học Rush đã nghiên cứu 121 người từ 65 tuổi trở lên có dấu hiệu thiếu hụt B12. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 4 năm rưỡi sau đó và phát hiện ra rằng những người tham gia có 4 trong 5 dấu hiệu của sự thiếu hụt B12 có nguy cơ cao có điểm kiểm tra nhận thức thấp và tổng khối lượng não nhỏ hơn. Nếu sự suy giảm nhận thức của bạn liên quan đến chế độ ăn uống và thiếu hụt B12, thì điều đó có thể dễ dàng khắc phục được

Bạn là người ăn chay trường

Xin lỗi, những người yêu thích ăn chay: Thực vật không chứa B12. Vitamin này chỉ có trong thịt, trứng, gia cầm và các sản phẩm trực tiếp từ động vật. Điều đó có nghĩa là những người ăn chay và đặc biệt là những người ăn thuần chay có nguy cơ cao bị thiếu hụt vitamin B12. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng các chất bổ sung và thậm chí một số loại ngũ cốc tăng cường — một số loại ngũ cốc ăn sáng và men dinh dưỡng — để có được chất dinh dưỡng cần thiết này.

Bạn mắc bệnh tiểu đường

Mặc dù không phải ai mắc bệnh tiểu đường cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng thiếu hụt vitamin B12, nhưng các nhà nghiên cứu đang ngày càng nhận thức rõ hơn về nguy cơ đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Một phân tích liên quan đến 27 trung tâm nghiên cứu trên khắp Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ có nồng độ B12 thấp sẽ tăng lên ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi điều trị lâu dài bằng metformin. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung 1.000 mcg B12 hàng ngày. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể bị thiếu máu ác tính, do sự phá hủy các tế bào sản xuất gastrin. Các tế bào này cũng tạo ra yếu tố nội tại cần thiết để hấp thụ vitamin B12.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo The Healthy| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY