Những dấu hiệu thiếu Selen

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Selen là loại khoáng chất giúp cơ thể hoạt động tốt nhất, tăng cường miễn dịch và giúp bạn có một tâm trạng tốt. Dưới đây là những gì bạn cần biết về selen.

Thiếu Selen: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bạn có thể không biết nhiều về selen như vitamin C, vitamin D hay canxi. Bạn cần selen với hàm lượng ít hơn rất nhiều so với các chất dinh dưỡng khác, nhưng selen có rất nhiều lợi ích với cơ thể. Selen đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản, chức năng tuyến giáp, tổng hợp DNA và selen cũng là một chất chống oxy hoá.

Cơ thể cần bao nhiêu selen?

Nam giới và nữ giới cần 55mcg selen/ngày, do vậy, được coi là một vi chất dinh dưỡng. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần 60 và 70mcg selen/ngày. Đa số mọi người đều bổ sung đủ selen trong chế độ ăn mặc dù những người bị viêm ruột có thể có nguy cơ bị thiếu selen. Xét nghiệm máu có thể giúp bạn biết rõ tình trạng thiếu vi chất của mình. Và dưới đây là các dấu hiệu thiếu slen có thể bạn gặp phải.

Rụng tóc

dNovo Hair Loss Treatment: A Startup Wants to Treat Baldness by  Reprogramming Your Cells

Một trong số chức năng quan trọng nhất của selen là giúp chuyển đổi hormone T4 ở tuyến giáp thành dạng hoạt động hơn là T3. Nếu hàm lượng selen trong cơ thể của bạn thấp, bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng suy giáp, ví dụ như rụng tóc. Tuy nhiên, cũng có thể có các nguyên nhân gây rụng tóc khác, do vậy, bạn cần đến gặp bác sỹ để kiểm tra nguyên nhân gây rụng tóc của mình.

Mệt mỏi

Feeling More Tired Than Usual? Welcome to the Very Real World of  Coronavirus Fatigue

Nguyên nhân gây mệt mỏi có thể là do hàm lượng selen ít làm giảm hoạt động của tuyến giáp. Tuy nhiên, bạn cũng cần loại bỏ các nguyên nhân gây mệt mỏi khác từ lối sống trước khi nghĩ đến việc thiếu selen. Bạn cần đảm bảo rằng chế độ ăn của bạn có đủ carbohydrate, proten, chất béo, vitamin D và sắt.

Bạn bị tăng cân

Selen cần thiết để tổng hợp selenoprotein, bao gồm glutathione peroxidase. Đây là một trong những con đường chủ yếu để chuyển hoá các chất độc thành các sản phẩm phụ không gây hại. Thiếu selen có thể dẫn đến các hậu quả về sức khoẻ.

Tăng nguy cơ một số loại ung thư

Bạn có thể sẽ sẵn sàng làm bất cứ việc gì để dự phòng tình trạng ung thư – bao gồm duy trì lượng selen tối ưu trong chế độ ăn. Trong một nghiên cứu năm 2014 xem xét mối liên quan giữa selen và tình trạng ung thư. Nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn giàu selen có nguy cơ ung thư thấp hơn 21%, đặc biệt là ung thư dạ dày, bang quang, và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng lại không chứng minh được lợi ích của selen. Do vậy, tác giả nghiên cứu đi đến kết luận, việc bổ sung selen có thể không phải là câu trả lời cho tác dụng phòng chống ung thư. Thay vào đó, hãy tập trung bổ sung các loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích về sức khoẻ, ví dụ như các thưc phẩm giàu selen như bông cải xanh, nấm, măng tây.

Thường xuyên bị ốm

Why do women take more sick leave than men – and what can we do about it? |  HRZone

Trước cần cần đảm bảo bạn rửa tay thường xuyên, tiêm phòng đầy đủ và ngủ đủ giấc. Nhưng nếu bạn thực hiện đầy đủ những việc trên mà vẫn thường xuyên bị ốm thì rất có thể bạn đã bị thiếu selen. Khi cơ thể không thể tạo ra đủ glutathione peroxidase, hệ miễn dịch của bạn sẽ không hoạt động được tốt và bạn sẽ thường xuyên bị ốm hơn.

Cơ thể bạn rất căng thẳng

Selen là một chất chống oxy hoá rất mạnh. Các stress oxy hoá sẽ gâ tổn thương các tế bào trên toàn cơ thể. Do vậy, bất cứ tác nhân nào giúp bạn bảo vệ tế bào khỏi tình trạng stress oxy hoá đều rất tốt. Cố gắng giảm cân, ngủ đủ giấc để cơ thể hồi phục và ăn uống đầy đủ – bao gồm cả việc ăn đủ selen trong chế độ ăn.

Bạn bị khó thở

Selenoprotein đóng một vai trò rất quan trọng: bảo vệ trái tim. Có một ca bệnh đã báo cáo lại như sau: anh ta bị bệnh Crohn, sau đó bị sung phù chân, khó thở và cuối cùng anh ta phát hiện ra rằng thiếu selen là nguyên nhân gây ra bệnh suy tim của mình. Tuy nhiên, các khueyén cáo về viẹc bổ sung selen hiện vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù thiếu selen có liên quan đến tăng nguy cơ tim mạch nhưng các chuyên gia vẫn chưa đưa ra khuyến nghị về việc bổ sung viên uống selen. Thay vào đó, hãy thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, giàu selen.

Có nên bổ sung viên uống chứa selen?

Bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ trước. bạn cần đảm bảo rằng bạn không bổ sung quá nhiều selen (hơn 400mcg/ngày). Nếu bạn uống bổ sung selen, nguy cơ quá liều rất dễ xảy ra. Nếu bạn lựa chọn bổ sung selen, liều an toàn là 100mcg/ngày.

Những thực phẩm nào giàu selen?

Bạn có thể sẽ không cần phải uống bổ sung selen vì bạn có thể sẽ dễ dàng nạp được đủ selen thông qua nguồn thực phẩm hàng ngày. Các loại hải sản, như cá thu, cá bơn và cá ngừ đóng hộp là những ngồn cung cấp selen rất tốt. Các lựa chọn về đồ ăn chay giàu selen bao gồm rau chân vịt, yến mạch và bánh mỳ nguyên cám. Một trong số những nguồn cung cấp selen tốt nhất là cac sloại hạt Brazil. 30g hạt Brazil có thể cung cấp cho bạn 700% nhu cầu khuyến nghị một ngày. Quá nhiều selen có thể sẽ gây ngộ độ, do vậy, bạn không nên bổ sung quá 400mcg selen trong thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo RD| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY