Những điều cần biết khi đun sôi sữa

23/03/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Một số người tin rằng việc đun sôi sữa là cần thiết để sữa trở nên an toàn hơn khi uống, nhưng sự thật thì sao?

Chuyên gia Dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ giải đáp giúp bạn.

The basics: How to warm up milk

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa

Sữa tươi là một nguồn quan trọng cung cấp vitamin A, thiamin, riboflavin, magie, canxi và những chất dinh dưỡng khác cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Tuy nhiên có nhiều chất dinh dưỡng trong số đó có tính nhạy cảm với nhiệt độ cao và có thể bị hư hỏng hoặc bị phá hủy hoàn toàn khi đun sôi.

Trong khoảng 230ml sữa có chứa:

  • Calo: 146kcal
  • Protein: 8g
  • Chất béo: 8g
  • Carbs: 11g
  • Chất xơ: 0g

Đun sôi và thanh trùng sữa

How to Heat Milk on Stove : 3 Easy Methods Explained

Đun sôi không giống như thanh trùng sữa, mặc dù chúng cũng tương tự nhau. Quá trình thanh trùng bao gồm làm nóng sữa đến khoảng 71 độ C với mục đích là diệt vi khuẩn có thể gây bệnh. Trong khi đó nhiệt độ sôi của sữa là 100 độ C, do đó sữa không bao giờ thực sự sôi trong quá trình thanh trùng.

Còn nếu lý do chính của việc bạn đun sôi sữa là để loại bỏ hết các mầm bệnh thì bạn nên biết rằng, hầu hết sữa mà bạn mua ở cửa hàng đều đã được tiệt trùng và do đó sữa đã được loại bỏ mầm bệnh này. Chỉ có một số ít ngoại lệ là sữa thô chưa tiệt trùng, tuy nhiên khi sữa thô chưa tiệt trùng được bán ra ngoài thị trường đều có ghi rõ điều này trên nhãn sản phẩm, và chỉ được bán tại một số nơi nhất dịnh.

Ảnh hưởng tới các chất dinh dưỡng khi đun sôi sữa

Sữa tách béo (Skimmed milk) là gì? Các loại sữa tách béo

Đun sôi sữa được có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi đun sôi sữa đã loại bỏ vi khuẩn ra khỏi sữa thô chưa tiệt trùng, điều đó cũng đồng thời làm giảm đi lượng đạm whey có trong sữa.

Một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng một số vitamin và khoáng chất cũng bị giảm đi khi đun sôi sữa, bao gồm vitamin B2, B3, B6 và accid folic – trong một số trường hợp lượng mất đi có thể tới 36%.

Thanh trùng sữa và ô nhiễm sữa

Trong khi đun sôi sữa làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng của sữa, thì quá trình thanh trùng lại ít làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa hơn. Thêm vào đó, sữa khi được sản xuất ra thị trường đều đã được bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất để thay thế cho lượng chất mất đi trong quá trình đun nóng khử trùng cho sữa.

Lý do sữa được thanh trùng là để bảo vệ sữa khỏi sự ô nhiễm trong sữa thô chưa tiệt trùng. Sản xuất sữa là một quá trình phức tạp nên có thể xảy ra sự ô nhiễm trong các khâu sản xuất. Các yếu tố chẳng hạn như quy mô của trang trại, thời điểm thu hoạch sữa trong năm, quy trình vệ sinh, sức khỏe của bò sữa chỉ là một trong rất nhiều yếu tố có thể đưa vi khuẩn tiềm ẩn nguy hiểm như listeria vào trong sữa thô.

Đun sôi sữa có thể là một việc làm thông minh nếu như sữa bạn mua về chưa được tiệt trùng. Ở một số nơi tại Việt Nam vẫn bán sữa thô chưa qua tiệt trùng, nên dù việc đun sôi sữa có thể làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của sữa, nhưng nó cũng đồng thời diệt những vi khuẩn có thể gây hại cho cơ thể, vậy nên việc đánh đổi này có lẽ vẫn hoàn toàn xứng đáng.

Sữa đun sôi và dị ứng sữa

Nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị dị ứng sữa bò, mà nguyên nhân gây ra là do phản ứng tiêu cực với protein trong sữa. Dị ứng sữa cũng là một trong những loại dị ứng thức ăn phổ biến và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Việc đun sôi sữa làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến thành phần protein có trong sữa. Nó làm thay đổi nhiều protein mà góp phần gây dị ứng sữa cho trẻ. Điều này có thể tạo ra quá nhiều sự khác biệt với một số trẻ, tuy nhiên nếu trẻ bị dị ứng sữa, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc liệu đun sôi sữa có hữu ích với trẻ hay không.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo WebMD| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY