Những hiểu lầm thường gặp về thực phẩm

24/03/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ăn hay không ăn – đó là câu hỏi nhức nhối trong đầu bạn khi nghe những lời khuyên của người lớn tuổi trong nhà. Một số lầm tưởng về thực phẩm rõ ràng là sai sự thật, nhưng lại tồn tại rất lâu theo thời gian. Vậy đâu là lời khuyên đúng ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu!

1. Ăn gà có khiến cơn ho trầm trọng hơn?

Thực phẩm giàu protein như thịt gà được cho là giúp cơ thể tạo ra kháng thể để chống lại nhiễm trùng, nhưng câu chuyện đặc biệt của người lớn tuổi lại cho rằng thịt gà thúc đẩy sự hình thành đờm và làm trầm trọng thêm các cơn ho.

Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào loại ho. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu protein – bao gồm cả thịt gà – thường giúp tăng cường hệ hô hấp.

Dù vậy, thịt gà không được khuyến khích dùng cho những cơn ho nóng, với các triệu chứng bao gồm ho tức ngực và có đờm màu vàng. Những cơn ho như vậy cũng có thể kèm theo sốt, khô miệng, đau họng, nước tiểu màu vàng và/hoặc táo bón. Hãy đến gặp bác sĩ để xác định cơn ho của bạn do đâu.

Ở phương Tây, súp gà thực sự là một phương thuốc chữa cảm lạnh và cúm tại nhà. Một số nghiên cứu của Mỹ cho thấy súp gà thực sự giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh đường hô hấp trên, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm.

Nếu bạn đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và đang dùng thuốc thảo dược được kê đơn, bạn hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ.

2. Hãy ăn chuối nếu bạn muốn sinh con trai?

Một nghiên cứu năm 2008 trên 740 người lần đầu làm mẹ của trường đại học Oxford và Exeter ở Anh thực sự ủng hộ quan điểm này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều calo hơn từ việc ăn chuối và ngũ cốc vào thời điểm thụ thai có nhiều khả năng sinh con trai hơn. Tỷ lệ sinh con trai là 56% phụ nữ có chế độ ăn nhiều calo so với 45% phụ nữ có chế độ ăn ít calo.

Tuy nhiên, những phát hiện này có thể đơn giản là do ngẫu nhiên vì nghiên cứu ở Anh không phải là một thử nghiệm có kiểm soát. Thay vào đó, nó được quan sát và dựa trên những gì các bà mẹ nhớ lại khi ăn.

Cần nhấn mạnh rằng không có loại thực phẩm hay thảo dược nào có thể ảnh hưởng đến giới tính của thai kỳ. Về mặt kỹ thuật, việc lựa chọn giới tính chỉ có thể thực hiện được thông qua chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm với sàng lọc di truyền trước khi cấy ghép, trong đó một tế bào được lấy ra khỏi phôi và kiểm tra các bất thường về nhiễm sắc thể.

3. Thực phẩm cay có gây loét dạ dày?

Một nghiên cứu năm 2006 công bố trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, đã phát hiện ra rằng capsaicin – một hợp chất hoạt động có trong ớt – có tác dụng bảo vệ chống lại một số bệnh loét dạ dày. Lý do là có kích thích các tế bào thần kinh trong dạ dày và phát tín hiệu bảo vệ chống lại các tác nhân gây thương tích.

Cùng là ăn nhiều ớt, các bệnh về dạ dày như loét và ung thư đã được phát hiện mắc thường xuyên hơn ở người gốc Hoa so với người Mã Lai hoặc người Ấn Độ. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy bệnh loét dạ dày phổ biến ở người Trung Quốc gấp ba lần so với người Mã Lai hoặc Ấn Độ.

Đối với những lầm tưởng về việc ăn uống không đều đặn gây loét dạ dày, điều đó chưa bao giờ được chứng minh. Trên thực tế, loét dạ dày chủ yếu là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori) – được tìm thấy ở hơn một nửa dân số thế giới và thường không có triệu chứng – cũng như việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy khó chịu ở bụng sau khi ăn đồ cay vì bạn có thể mắc chứng không dung nạp thức ăn.

Nếu bạn bị đau bụng tái phát, bạn nên nội soi dạ dày để kiểm tra vi khuẩn HP. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn trên 35 tuổi, đang dùng thuốc chống viêm không steroid, gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư dạ dày hoặc có các triệu chứng như sụt cân, đại tiện ra máu, thiếu máu và chán ăn hoặc nôn mửa sau bữa ăn.

4. Ăn quá nhiều đường sẽ gây ra bệnh tiểu đường?

Mặc dù bệnh tiểu đường được đặc trưng bởi mức đường huyết cao bất thường, nhưng việc quy nguyên nhân của nó là do tiêu thụ quá nhiều đường là không chính xác.

Một người được cho là mắc bệnh tiểu đường khi người đó không thể sử dụng hết lượng glucose trong máu vì cơ thể không sản xuất ra hormone insulin xử lý đường (như trong bệnh tiểu đường type 1) hoặc hormone này hoạt động không hiệu quả (type 2).

Bệnh tiểu đường type 2, trong đó insulin được sản xuất không đủ hoặc không hoạt động bình thường, phổ biến hơn type 1. Các loại bệnh tiểu đường này thường liên quan đến các yếu tố lối sống. Bệnh cũng xảy ra thường xuyên hơn ở những người trên 40 tuổi và đặc biệt là những người thừa cân và ít vận động.

Hiểu lầm này có lẽ xuất hiện vì tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra mức đường huyết cao tạm thời. Nhưng bạn sẽ không mắc bệnh tiểu đường sau khi ăn nhiều đồ ngọt. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đường sẽ bổ sung thêm calo vào chế độ ăn uống của bạn, nếu duy trì theo thời gian, nó có thể dẫn đến tăng cân và phát triển bệnh tiểu đường type 2.

5. Tránh ăn hải sản nếu bạn có vết thương?

Điều này có thể có một số cơ sở trong Y học cổ truyền, một số hải sản có thể cản trở quá trình lành vết thương. Những loại hải sản được mô tả là kích thích, chẳng hạn như cá muối và động vật có vỏ có thể gây viêm.

Các loài động vật có vỏ như nghêu, sò điệp và hàu là những loài ăn tạp nên chúng có xu hướng chứa nhiều vi khuẩn hơn các loại hải sản khác.

Tuy nhiên, hải sản giàu protein đã được y học phương Tây ghi nhận là giúp ngăn ngừa sẹo, vì vậy rất có thể bác sĩ của bạn sẽ không hạn chế lượng hải sản ăn vào sau khi bạn làm phẫu thuật.

Để an toàn, hãy cân nhắc ăn những loại đã được các chuyên gia phê duyệt, bạn nên ăn hải sản không gây kích thích, như cá tươi và hải sâm, vì chúng thực sự giúp cơ thể phục hồi sau phẫu thuật. Bạn cũng nên ăn cá tươi vì đây là loại protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa.

6. Súc miệng bằng nước muối để chữa bệnh lở loét?

Mọi chuyện bắt đầu với Hippocrates, một bác sĩ người Hy Lạp cổ đại được mệnh danh là cha đẻ của y học phương Tây. Ông đề xuất các biện pháp chữa trị bằng muối sau khi quan sát thấy nước biển có tác dụng chữa bệnh trên bàn tay bị thương của ngư dân.

Điều này là đúng, các phương pháp điều trị tương tự vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Trên thực tế, bệnh nhân được yêu cầu súc miệng bằng nước muối sau các thủ thuật phẫu thuật như cấy ghép răng, nhổ răng khôn hoặc điều trị phẫu thuật bệnh nướu răng.

Những vết thương hở như loét miệng thường còn nguyên và dễ bị nhiễm vi khuẩn trong miệng. Súc miệng bằng nước muối giúp giảm đau do loét miệng bằng cách giảm nhẹ độ kiềm (và giảm vi khuẩn) trong miệng, đồng thời tăng độ ẩm cho các tế bào bảo vệ tuyến nước bọt để tăng tốc độ chữa lành.

Tuy nhiên, việc chà xát muối vào vết loét không được khuyến khích vì điều này sẽ kích thích cơn đau ở các đầu dây thần kinh và gây khó chịu rõ rệt. Sự mài mòn từ các tinh thể muối thô cũng có thể làm cho vết thương trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao phương pháp điều trị tự chế của bạn (trộn một thìa cà phê muối vào một cốc nước ấm và súc miệng trong 30 giây) không hiệu quả, hãy đổi muối ăn đã qua chế biến thành muối biển. Muối biển còn chứa các khoáng chất tự nhiên khác có thể có lợi.

7. Cho trẻ sơ sinh uống nước sẽ ngăn ngừa tình trạng mất nước?

Có vẻ như vô hại nhưng lời khuyên này thực sự là một điều không nên. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng trẻ sơ sinh khỏe mạnh không cần uống thêm nước. Sữa mẹ và/hoặc sữa công thức đã cung cấp đủ chất lỏng và dinh dưỡng trong sáu tháng đầu đời của trẻ. Việc cho trẻ sơ sinh uống nước được cảnh báo rằng thực sự có thể gây ngộ độc nước hoặc làm mất cân bằng muối trong máu của trẻ.

Trẻ sơ sinh nhận được lượng natri và các chất điện giải khác từ sữa vừa đủ, vì vậy uống quá nhiều nước có thể khiến lượng natri trong cơ thể giảm xuống – và điều này có thể gây co giật và thậm chí hôn mê.

8. Tránh dùng nước tương khi bị thủy đậu nếu không bạn sẽ bị sẹo?

Nhiều người cho rằng, các sắc tố trong nước tương đen lên men sẽ khiến các vảy chuyển sang màu đen và để lại sẹo lâu dài. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Sẹo do thủy đậu thường là do gãi, ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn. Hơn nữa, nước tương không làm cho vết sẹo sẫm màu. Nếu bạn muốn làn da của mình không tì vết, hãy để ngón tay tránh xa các nốt mụn và làm dịu cơn ngứa bằng cách tắm nước mát hoặc sử dụng kem dưỡng da thích hợp.

Những người dị ứng với đậu nành có thể bị ngứa, sưng tấy và có các phản ứng trên da như nổi mề đay và chàm. Nếu bạn phản ứng với nước tương, bạn cũng có thể nhạy cảm với các thành phần khác của nó như lúa mì và histamine. 

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Đoàn Hồng– Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY