Những hiểu lầm về sữa?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sữa gầy có phải là loại sữa tôt cho sức khỏe nhất? Sữa có gây khó tiêu hay không? Hãy cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Milk myths: eight common concerns about cow's milk debunked – Which? News

Hiểu lầm: Sữa gầy là loại sữa tốt cho sức khỏe nhất?

Sự thật: Lợi ích của sữa gầy đôi khi đang được thổi phồng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng các chế phẩm từ sữa nguyên kem sẽ ít có nguy cơ bị bệnh tim mạch hoặc tiểu đường hơn so với những người sử dụng các chế phẩm từ sữa ít béo. Các dữ liệu khác đã cho thấy mối liên kết giữa các chế phẩm sữa nguyên kem với việc giảm nguy cơ thừa cân béo phì. Nguyên nhân là do một số loại acid béo trong các chế phẩm từ sữa có thể giúp bạn no lâu hơn. Khi bạn ăn các dạng sữa nước, sữa chua, phô mai không béo, bạn sẽ cảm thấy không được no (và do đó sẽ ăn nhiều hơn). Sữa ít béo sẽ là lựa chọn phù hợp, cân đối, vừa giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng từ sữa như vitamin A, D vừa chứa các acid béo cần thiết.

Hiểu lầm: Sữa gầy là tình trạng ngạt mũi?

The Scary New Science That Shows Milk Is Bad For You – Mother Jones

Các chế phẩm từ sữa không làm cho tình trạng bệnh cảm lạnh của bạn nặng hơn. Nếu bạn cảm thấy tình trạng bệnh nặng hơn sau khi uống sữa, thì đó rất có thể là “cảm giác” của bạn. Theo một báo cáo tại Thụy Sĩ, những người uống sữa và đang bị cảm không nhận thấy rằng họ ho nhiều hơn hoặc sổ mũi nhiều hơn so với những người không uống sữa. Những người báo cáo tăng  các vấn đề về hô hấp sau khi uống sữa là những người tin rằng các chế phẩm từ sữa sẽ khiến bạn sản xuất ra nhiều đờm dãi hơn.

Hiểu lầm: Uống nhiều sữa sẽ khiến xương chắc khỏe hơn

Kết quả các nghiên cứu về hiệu quả của sữa với sức khỏe xương còn chưa thống nhất. Nghiên cứu trên tạp chí BMJ xuất bản năm 2015 chỉ ra rằng người trưởng thành độ tuổi trung niên bổ sung canxi hoặc những người có chế độ ăn giàu canxi hơn sẽ có nguy cơ bị gãy xương tương tự như những người có chế độ ăn ít canxi. Canxi trong chế độ ăn không liên quan đến nguy cơ gãy xương và không có bằng chứng lâm sàng nào cho thấy việc tăng canxi trong chế độ ăn có thể dự phòng tình trạng gãy xương. Các bằng chứng cho thấy rằng bổ sung canxi dưới dạng thực phẩm chức năng có thể dự phòng tình trạng gãy xương là rất yếu. Cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để xác định cách tốt nhất để người trưởng thành duy trì xương chắc khỏe là dự phòng gãy xương. Các bài tập như đi bộ, chạy, nhảy cũng như các bài tập thể thao tập trung đến sự cân bằng (yoga, thái cực quyền) có vẻ có lợi trong trường hợp này.

Hiểu lầm: Đa số mọi người đều không thể tiêu hóa được lactose

Cơ thể có thể thích nghi để dung nạp nhiều sữa hơn. Kể cả những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose cũng rất hiếm khi xuất hiện triệu chứng khi tiêu thụ một khẩu phần nhỏ sữa, đặc biệt là nếu tiêu thụ sữa cùng với bữa ăn. Dù là với lactose hay sữa tươi, thì cũng cần “uống đủ liều” thì mới có thể gây ra triệu chứng, và thường thì phải uống nhiều hơn 1 cốc sữa. Uống sữa thường xuyên có thể khiến cơ thể bạn dần quen với việc tiêu thụ lactose, để cả khi bạn đã từng xuất hiện dấu hiệu không dung nạp lactose trước đó. Nếu bạn thích tiêu thụ các chế phẩm từ sữa nhưng lại bị chứng không dung nạp lactose, hãy trao đổi với bác sĩ về các cách an toàn để tiêu thụ các chế phẩm từ sữa mà không gây đau bụng hoặc các triệu chứng khác về tiêu hóa.

Hiểu lầm: Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất?

Các loại đồ uống khác cũng có chứa hàm lượng canxi tương tự như sữa. 1 ly sữa có thể cung cấp cho bạn khoảng 30% nhu cầu khuyến nghị canxi một ngày, cùng với các loại khoáng chất khác. Tuy nhiên, sữa không phải là nguồn cung cấp canxi duy nhất. Một ly nước cam được bổ sung canxi cũng có thể cung cấp cho bạn 35% nhu cầu khuyến nghị canxi một ngày và 1 ly sữa đậu nành bổ sung canxi cũng có thể cung cấp cho bạn khoảng 45% nhu cầu canxi khuyến nghị một ngày.

Hiểu lầm: Tất cả các chế phẩm từ sữa đều có cùng hàm lượng vitamin và khoáng chất

Sữa và sữa chua là những chế phẩm từ sữa giàu dinh dưỡng hơn phô mai và kem. Phô mai là dạng trung gian giữa kem và sữa, phô mai sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn kem nhưng sẽ không được bổ sung vitamin D giống như sữa. Phô mai vẫn là một nguồn cung cấp canxi tốt và cung cấp một lượng vừa đủ protein, nhưng phô mai sẽ không có nhiều magie hoặc vitamin D.

Làm thế nào để giúp con trẻ có chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp để có cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

TS. BS Trương Hồng Sơn

Viện Y học ứng dụng Việt Nam​



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY