Những loại quả mùa hè cần hạn chế để tránh nóng trong

14/07/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu những loại quả mùa hè cần hạn chế để tránh nóng trong tại bài viết sau.

Hoa quả, trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe do giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, có một số loại quả bạn cần tránh không nên ăn nhiều nếu không muốn nổi mụn, rôm sảy. Một số loại quả ngọt, bạn cần nên ăn hạn chế vào mùa hè bao gồm:

1. Quả sầu riêng

Quả sầu riêng được mệnh danh là “vua trái cây” nên hàm lượng protein, glucid, lipid và các chất khoáng cùng giá trị năng lượng của sầu riêng cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Mặc dù cơm sầu riêng có tác dụng kích thích, tăng cường khả năng sinh lý lọc máu, tuy nhiên không nên vì thế mà nên lạm dụng ăn quá nhiều vì sẽ gây nóng trong, bứt rứt và dễ sinh mụn nhọt.

2. Quả mít

Tương tự như quả sầu riêng, những múi mít cũng là loại thực phẩm đứng đầu trong danh sách dễ gây nóng, mụn nhọt cho da mặt nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, dù mít là thực phẩm rất ngon miệng thì bạn cũng chỉ nên ăn một lượng hợp lý, không nên ăn quá 100g tương đương 4-5 múi mít một ngày.

Đọc thêm thông tin tại: Ăn trái cây có giúp bạn giữ nước?

3. Quả vải

Mùa hè là mùa của những trái vải. Tuy nhiên, loại quả này cũng chứa hàm lượng đường rất cao, vì vậy nếu ăn nhiều cũng sẽ gây sinh nhiệt và làm cơ thể bị nóng. Với loại quả này, chỉ nên ăn khoảng 10 quả/ngày.

4. Quả nhãn

Quả nhãn thơm ngon, vị ngọt thanh, tuy nhiên do kích thước bé nên nhiều người có thói quen ăn không kiểm soát (cả kg) từ đó có thể dễ gây bị nổi mụn, mẩn ngứa. Đặc biệt, những phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhãn vì khi ăn nhiều, cơ thể sẽ nóng, gây xáo trộn sự phát triển bình thường của thai nhi.

5. Quả mận

Mận là loại quả chứa nhiều carotene, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Tuy nhiên loại quả này cũng là thủ phạm gây mụn nhọt, gây nóng nên những đối tượng như phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều.

6. Quả xoài

Xoài là loại quả phổ biến trong mùa hè, chứa nhiều vitamin C giúp tăng đề kháng, nhưng cũng dễ sinh nhiệt cho cơ thể. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ một nửa đến 1 quả xoài nhỏ là đủ.

Đọc thêm thông tin tại: 7 loại trái cây giải nhiệt, bù nước trong mùa hè

7. Quả na

Na là loại quả rất thơm, ngon, được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”, nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Thậm chí, nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, nổi mụn nhọt.

Sau khi ăn các loại hoa quả ngọt, bạn nên uống nhiều nước hơn thông thường. Kết hợp uống trà thảo mộc giải nhiệt, rau xanh, trái cây thanh mát để trung hòa đường huyết và giảm tình trạng nóng trong người. Thêm nữa, không nên ăn các loại quả ngọt cùng lúc với các trái cây nhiều đường khác vì có thể làm tăng cảm giác khó chịu trong người.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 024.3633.5678

BS Tạ Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY