Những loại thực phẩm bạn không nên chiên bằng nồi chiên không dầu

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bạn gần như sử dụng nồi chiên không dầu với tất cả các loại thực phẩm, nhưng có một số loại thực phẩm lại không nên sử dụng nồi chiên không dầu. Nồi chiên không dầu có thể “bắt chước” kết quả của việc chiên rán sâu nhưng lại chỉ sử dụng khí nóng và một chút dầu.

Việc này khiến các món ăn chiên rán của bạn sử dụng ít dầu mỡ hơn, và tốt cho sức khoẻ hơn nhiều. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp với xu hướng mới này.

REVIEW Nồi Chiên Không Dầu Loại Nào Tốt Nhất 2022-Webtretho

Thực phẩm nhão

Trừ khi thực phẩm nhão đã được đông lạnh hoặc rán sơ qua, nếu không, bạn nên tránh cho các loại thực phẩm nhão vào trong nồi chiên không dầu. Rõ ràng, việc cho thực phẩm nhão vào nồi chiên không dầu sẽ tạo ra một đống hỗn lộn trong nồi, ngoài ra thực phẩm nhão cũng sẽ không tạo hình sau khi chiên trong nồi chiên không dầu và do vậy, sẽ không có được độ giòn mà bạn mong muốn. Nếu bạn muốn thực phẩm nhão của mình trở nên giòn hơn, bạn có thể nhúng qua một lớp bột mỳ, trứng hoặc vụn bánh mì.

Rau tươi

Các loại rau lá xanh như rau chân vịt có thể sẽ không chín đều khi luồng không khí nóng đi qua ở nhiệt độ cao. Khi lựa chọn các loại rau để cho vào nồi chiên không dầu, hãy cố gắng chọn những loại rau xanh có độ nặng nhất định, ví dụ như bông cải xanh hay bí ngòi. Cải xoăn cũng có thể nấu trong nồi chiên không dầu nếu được phủ đủ dầu ăn và đủ nặng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rau xanh đông lạnh vì chúng có  nhiều độ ẩm hơn.

Rán nguyên con/nguyên miếng

Rõ ràng vấn đề đầu tiên của việc rán nguyên con /nguyên miếng là liệu lượng thực phẩm của bạn có vừa với lòng nồi chiên không dầu hay không. Nhưng kể cả khi miếng thịt của bạn vừa với nồi, thì việc chiên rán nguyên con/nguyên miếng chỉ phù hợp với cách chiên rán truyền thống. Lý do là vì nồi chiên không dầu sẽ không thể làm chín đều miếng thịt của bạn. Phần thịt ở gần bộ phận làm nóng sẽ dễ bị cháy hơn, trong khi phần thịt ở xa bộ phận làm nóng đôi khí mới chỉ vừa chín đến. Nguyên nhân chính là do nồi chiên bị quá tải. Vì không khí cần có không gian để lưu thông nên cách nấu tốt nhất bằng nồi chiên không dầu là cắt nhỏ thực phẩm thành  miếng nhỏ. Nếu bạn chiên gà, hãy đảm bảo rằng bạn úp phần ức gà xuống dưới và phần da gà ở trên vì nồi sẽ làm nóng từ trên xuống dưới.

Phô mai

Vì nồi chiên không dầu không thực sự “chiên” thực phẩm, nên nếu dùng nồi chiên không dầu để chiên phô mai mà không được phủ một lớp vỏ bên ngoài thì phô mai của bạn sẽ chảy hết và tạo ra một hỗn hợp hỗn tạp trong nồi chiên của bạn. Bạn chỉ nên “chiên” phô mai mozzarella đông lạnh dạng thanh, còn lại các loại phô mai khác đều không nên sử dụng nồi chiên không dầu để chiên, bao gồm cả phô mai nướng (phô mai nướng rất dễ bị cháy trong nồi chiên không dầu do áp suất lớn từ luồng khí nóng xung quanh). Hãy cố gắng sử dụng các phương pháp nấu nướng truyền thống cho loại thực phẩm này.

Ngũ cốc thô

Các loại ngũ cốc như gạo và mỳ ý có thể sẽ rất giòn sau khi cho vào nồi chiên không dầu nhưng những loại thực phẩm đó cần được nấu chín trước khi cho vào nồi chiên không dầu. Cơ chế nấu nướng của nồi chiên không dầu là nấu chín bằng cách làm khô thực phẩm, do vậy, nếu bạn cố gắng nấu một món ăn cần nước bằng nồi chiên không dầu thì món ăn của bạn sẽ không ngon. Kể cả khi nồi chiên của bạn có bộ phận để đổ nước vào bên trong nồi, thì cũng không thể đủ nóng để đun sôi nước và nấu chín ngũ cốc của bạn cả.

Dưới đây là bảng nhiệt độ và thời gian lý tưởng để nấu một số loại thực phẩm thông dụng sử dụng nồi chiên không dầu:

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo RD


| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY