Những loại thực phẩm có nhiều protein hơn trứng

13/09/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trứng là loại thực phẩm rất phổ biến để cung cấp chất đạm (protein), đồng thời chúng cũng vừa rẻ và vừa dễ chế biến. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trứng có thể gây ngán và vượt quá lượng khuyến nghị. Dưới đây là các lựa chọn thực phẩm giàu protein có thể thay thế trứng.

Đậu gà

Với khoảng 6g protein trong mỗi quả, trứng là nguồn cung cấp chất đạm rất tốt. Nhưng có nhiều loại thực phẩm khác cung cấp thậm chí còn nhiều chất đạm hơn trứng, đậu gà là một ví dụ. ½ chén đậu gà cung cấp đến 8g protein. Con người đã tiêu thụ đậu gà từ thời Ai Cập cổ đại. Ngày nay, chúng được biết đến nhiều nhất trong món hummus, salad hoặc súp.

Phô mai tươi

Nửa bát phomai tươi chứa đến 12g protein, là một nguồn cung cấp protein nhiều hơn trứng. Phomai tươi chiết xuất từ sữa tiệt trùng hoặc sữa có hàm lượng chất béo cao, không có hương vị mạnh nên rất dễ ăn. Bạn có thể chế biến một bữa ăn nhẹ lành mạnh bằng cách kết hợp phô mai tươi với các loại trái cây. Nếu có thể, hãy dùng phô mai tươi ít béo.

Đọc thêm bài viết: Một người cần bao nhiêu protein?

Bơ hạnh nhân

2 thìa bơ hạnh nhân chứa tới 7g protein. Với nhiều chất béo có lợi cho tim, đây là cách tuyệt vời để nạp năng lượng trước khi tập luyện. Bạn có thể sử dụng bơ hạnh nhân thay cho bơ lạc (bơ đậu phộng) hoặc thêm chúng vào các món xay sinh tố để tăng hương vị thơm béo thay cho sữa đặc.

Phô mai Cheddar

Phô-mai Cheddar chứa nhiều protein – khoảng 7 gam trong mỗi 30g khẩu phần. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như canxi, kẽm, phốt pho, vitamin A và vitamin B12. Tuy nhiên bạn không nên ăn nhiều phô-mai Cheddar, vì chúng thường chứa nhiều muối và chất béo không tốt cho tim mạch.

Đậu lăng

Nửa bát đậu lăng cung cấp cho bạn 8g protein, tương đương với lượng mà bạn nhận được từ 30g thịt nạc bít tết. Đậu lăng có rất nhiều màu sắc, như đậu lăng nâu, xanh lá, đen, vàng, đỏ và cam. Chúng nấu nhanh hơn các loại đậu khác. Và bạn thậm chí không cần phải ngâm đậu lăng trước khi nấu.

Đọc thêm bài viết: Những loại trái cây nhiều protein nhất

Hạt bí

30g hạt bí đã bóc vỏ cung cấp đến 8,5g protein. Chúng cũng là nguồn cung cấp kẽm, sắt, đồng, magie, kali và selen tốt. Ăn một ít hạt bí với một quả táo để có bữa ăn nhẹ no bụng. Hoặc bạn có thể trộn hạt bí với granola và sữa chua để có một bữa sáng lành mạnh.

Tôm

120g tôm cung cấp đến 17 gam protein. Tôm cũng chứa ít calo và chất béo, vì vậy chúng rất phù hợp với những người tập luyện, muốn giảm cân hoặc giữ cân. Nhưng hãy tránh xa các loại tôm tẩm bột, chiên giòn. Thay vào đó, bạn nên thưởng thức món tôm hấp hoặc luộc đơn giản.

Hạt diêm mạch (quinoa)

Diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, chứa khoảng 7,5g protein mỗi cốc. Nó cũng là một nguồn chất xơ tốt, không chứa gluten và dễ chế biến như cơm. Bởi vì nó có vị khá nhạt nên bạn có thể ăn thay thế cơm hàng ngày.

Thịt khô

Từ lâu thịt khô đã được biết đến như một món ăn phổ biến của dân phượt, ví dụ như khô bò hoặc khô gà. Một khẩu phần 30g thịt khô có thể có tới 15g protein. Nhiều loại thịt khô chứa nhiều muối, đường và các chất phụ gia như nitrat. Nhưng vẫn có một số sản phẩm hoàn toàn không sử dụng phụ gia và được sấy khô nguyên chất. Bạn có thể tìm thấy thịt khô làm từ gà, lợn, bò, thậm chí cả nai và đà điểu. Hãy kiểm tra nhãn thực phẩm để biết hàm lượng natri, đường và hóa chất hoặc bạn có thể tự chế biến món thịt khô tại nhà.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hoàng Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo WebMD



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY