Những loại thực phẩm có thể chống viêm phổi

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Hãy bổ sung vào cơ thể với những thực phẩm tốt cho phổi. Chất chống oxy hóa và các đặc tính khác trong những loại thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ viêm phổi và giúp cho hệ hô hấp dễ dàng hơn.

Hạt lanh

Nghiên cứu cho thấy cơ thể con người có hai loại acid béo không bão hòa là omega-3 và omega-6, hàm lượng 2 loại acid này là cân bằng trong cơ thể người. Khi cơ thể người có quá nhiều omega-6 có thể gây viêm. Hạt lanh là một nguồn omega-3 rất tốt, đặc biệt là acid alpha-linolenic (ALA). Hạt lanh thường có màu vàng hoặc nâu. Lanh thường được bán nguyên hạt, bột xay hoặc được rang lên và được chế biến thành dầu hạt lanh, rất dễ dàng bổ sung vào bữa ăn hằng ngày.

Có ba loại acid omega-3 chính là eicosapentaenoic (EPA), acid docosahexaenoic (DHA) và acid alpha-linolenic (ALA). EPA và DHA là các omega-3 giúp giảm viêm và có thể được tìm thấy nhiều trong cá. Các chuyên gia tư vấn nên ăn hải sản, thay vì uống thuốc viên dầu cá. Tất cả các chất bổ sung nên được nhai và tiêu hóa sẽ có hiệu quả cao hơn.

Quả óc chó

Ba loại omega-3 quan trọng nhất là ALA, DHA và EPA. EPA và DHA là các omega-3 giúp giảm viêm và có thể được tìm thấy nhiều trong cá hồi, cá mòi. Mặt khác ALA được tìm thấy nhiều trong một số loại thực phẩm thực vật, bao gồm quả óc chó. Việc cung cấp nhiều omega-3 sẽ giúp giảm viêm.

Trái cây có múi

Nạp vitamin C có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có vấn đề về phổi. Theo nghiên cứu cho thấy cứ 100 milligam vitamin C được uống mỗi ngày, nguy cơ ung thư phổi đã giảm 7%. Vitamin C còn tăng cường hiệu quả của các khâu kiểm soát của kháng thể, giúp chúng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư triệt để hơn.

Ớt chuông

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin C chính, nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn ớt chuông. Tất cả các giống ớt chuông có lượng chất chống oxy hóa đáng kể, nhưng ớt chuông màu vàng có hàm lượng vitamin C nhiều nhất.

Sữa

Những người mắc bệnh phổi có xu hướng có nguy cơ thiếu vitamin D, và thiếu vitamin D có thể góp phần gây viêm trong phổi. Khi không thể có đủ vitamin D, hãy uống sữa để tăng cường vitamin D. Sữa cung cấp khoảng 1/5 nhu cầu hàm lượng hàng ngày. Các loại cá được đề cập ở trên cũng chứa nhiều vitamin D.

Trà xanh

Hằng ngày cơ thể bạn tự tạo ra các gốc tự do –  một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, thông qua quá trình oxy hóa. Mức độ bình thường của các gốc tự do là tốt và đảm bảo, nhưng khi tích tụ quá nhiều và chúng sẽ gây ra stress oxy hóa, dẫn đến viêm. Chất chống oxy hóa giữ cho các gốc tự do không vượt quá tầm kiểm soát, và nghiên cứu cho thấy một số chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol có thể giúp giảm bớt chứng viêm. Các nghiên cứu cho thấy polyphenol trong trà xanh có thể giúp ngăn chặn viêm  phổi của người hút thuốc và có khả năng bảo vệ chống ung thư.

Cà phê đen

Trong cà phê đen cũng chứa polyphenol chống viêm. Nếu cho sữa hoặc đường vào cà phê, sẽ gây trung hòa các polyphenol làm giảm hiệu quả chống viêm. Hãy nhâm nhi tách cà phê đen nguyên chất để thu được những tác dụng tốt nhất cho phổi.

Cà chua

Một nghiên cứu nhỏ trên người lớn bị hen suyễn cho thấy uống nước ép cà chua hoặc uống chiết xuất cà chua trong một tuần giúp cải thiện chức năng phổi và giảm các triệu chứng hen suyễn. Các nhà nghiên cứu đã đề xuất một chất chống oxy hóa gọi là lycopene. Lưu ý cà chua tự nhiên có xu hướng chất chống oxy hóa cao hơn so với cà chua đóng hộp.

Bông cải xanh

Nghiên cứu cho thấy rằng sulforaphane, một hóa chất được tìm thấy trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác, có thể chống viêm cho những người bị viêm phổi. Thêm vào đó, một chén bông cải xanh chứa 135 % nhu cầu vitamin C hàng ngày, thậm chí nhiều hơn số lượng nhận được từ việc ăn một quả cam.

Rau lá xanh

Nghiên cứu đã chỉ ra ra rằng lutein, một chất chống oxy hóa có trong rau lá xanh, có thể cải thiện chức năng phổi ở những người hút thuốc, mặc dù nó không có tác dụng bảo vệ tương tự ở những người không hút thuốc. Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích đến từ tác dụng chống viêm của lutein.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo The Healthy| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY