Những loại thực phẩm giàu taurine

01/01/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Taurine là một axit amin phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể. Cơ thể bạn tạo ra một số taurine cần thiết cho các quá trình này, nhưng việc bổ sung nhiều taurine hơn trong chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

taurine

Hầu hết các sản phẩm động vật đều chứa taurine, như thịt bò và thịt gia cầm sẫm màu, động vật có vỏ và sữa. Taurine cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung mà các nghiên cứu cho thấy taurine có thể giúp ích trong một số tình trạng hoặc bệnh tật nhất định. Nước tăng lực cũng thường bao gồm taurine nhưng không phải là nguồn cung cấp tuyệt vời. Những đồ uống này thường chứa nhiều đường và caffeine, đồng thời chúng chứa các thành phần khác có thể gây hại nếu dùng với lượng lớn.

Taurine có công dụng gì?

Taurine là chất dẫn truyền thần kinh ức chế. Nó có thể chặn hoặc dừng các thông điệp hóa học đến các bộ phận khác của cơ thể. Axit gamma-aminobutyric (GABA), glycine và serotonin là những ví dụ về các chất dẫn truyền thần kinh ức chế khác. Taurine cũng là một chất điều hòa thần kinh hoặc một loại chất dẫn truyền thần kinh đặc biệt có vai trò trong cảm xúc, hành vi và chức năng não bộ.

Tại sao bạn cần Taurine?

Cơ thể bạn tạo ra nhiều taurine cần thiết, nhưng bạn cần nhiều hơn từ chế độ ăn uống để hỗ trợ các chức năng của axit amin (hợp chất hữu cơ tạo ra protein). Chức năng của Taurine bao gồm:

  • Duy trì cân bằng điện giải của cơ thể và cung cấp đủ nước
  • Điều hòa hệ thần kinh trung ương
  • Hỗ trợ sức khỏe mắt và thị lực
  • Bảo vệ và duy trì các tế bào của cơ thể bạn

Trung bình, hầu hết mọi người nhận được khoảng 400mg taurine mỗi ngày trong chế độ ăn uống bình thường. Các nghiên cứu chỉ ra những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn đòi hỏi liều lượng cao hơn nhiều và việc sử dụng tới 3000mg mỗi ngày là an toàn.

Thêm nhiều taurine vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại những lợi ích sức khỏe như:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Taurine đóng vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu. Tác dụng của nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu cao và giảm tình trạng kháng insulin, cả hai đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng việc duy trì mức taurine cao có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu chỉ ra rằng taurine có thể kiểm soát mức cholesterol và chất béo trung tính, là những chất béo trong máu có thể làm tắc nghẽn động mạch và góp phần gây ra bệnh tim. Nó cũng có thể làm giảm huyết áp và độ cứng động mạch, vốn là những yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về tim.

  • Tăng sức bền cơ bắp

Là một chất chống oxy hóa, taurine giúp bảo vệ cơ bắp của bạn khỏi bị tổn thương tế bào. Cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định, nhưng các nghiên cứu cho thấy tác dụng của taurine có thể làm giảm mệt mỏi, đau nhức và tổn thương cơ trong và sau khi tập thể dục. Nó thậm chí có thể tăng lượng chất béo bị đốt cháy trong quá trình tập luyện.

Thực phẩm chứa Taurine

Nguồn taurine chính là thịt, sữa và cá – các nghiên cứu cho thấy việc nấu thức ăn không ảnh hưởng đến hàm lượng taurine trong thực phẩm. Vì có rất ít thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa taurine nên những người ăn chay hoặc thuần chay có thể cần bổ sung taurine qua thực phẩm chức năng. Các nguồn taurine tự nhiên tốt nhất bao gồm:

  • Sò điệp: Động vật có vỏ có hàm lượng taurine cao nhất, đặc biệt là sò điệp. Cho dù bạn nấu chín hay ăn sống, 100 gam sò điệp có thể chứa tới 827 miligam taurine. Các lựa chọn tốt khác bao gồm nghêu ở mức 520 miligam và trai lên tới 655 miligam cho cùng một khẩu phần.
  • Cá ngừ: Cho dù bạn mua cá ngừ tươi hay đóng hộp, đây vẫn là nguồn cung cấp taurine tuyệt vời. Mặc dù khi chọn cá, thịt sẫm màu sẽ giàu axit amin hơn thịt trắng. Một số loại, như cá ngừ vây vàng, chứa tới 964 miligam trên 100 gram, trong khi các loại cá biển khác cũng có hàm lượng cao. Hãy thử cá tuyết với 120 miligam hoặc cá hồi với 94 miligam taurine mỗi khẩu phần.
  • Cá rô phi: Cá nước ngọt cũng có hàm lượng taurine cao. Ngoài ra còn có thịt sẫm màu từ cá chép với 868 miligam và cá da trơn với gần 700 miligam cho cùng một khẩu phần.
  • Bạch tuộc: Bạch tuộc chứa khoảng 335 miligam taurine trên mỗi khẩu phần 100g. Mực cũng có lượng taurine lớn, với 219 miligam cho cùng một khẩu phần.
  • Thịt gà: Bạn có thể thêm thịt gà vào hầu hết mọi công thức nấu ăn – và cùng với đó là khoảng 170 miligam taurine vào bữa ăn của bạn. Tuy nhiên, hãy chọn loại thịt sẫm màu để có nhiều taurine. Thịt trắng như ức gà chỉ có 18 miligam taurine trên 100 gram so với các miếng thịt như đùi gà.
  • Rong biển: Bởi vì hầu hết các nguồn taurine đều đến từ động vật nên rong biển là một lựa chọn tuyệt vời cho những người theo chế độ ăn thuần thực vật.
  • Thịt bò: Thịt bò rất giàu chất dinh dưỡng và axit amin, bao gồm cả taurine. Trong khi việc ăn nhiều thịt đỏ có liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính cao hơn, hầu hết mọi người có thể ăn 2-3 khẩu phần mỗi tuần mà không gặp nhiều rủi ro.

Tổng kết, Taurine chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm động vật, và đặc biệt là trong thịt và thủy sản. Nếu bạn có nhu cầu tăng cường taurine, việc thêm những thực phẩm trên vào chế độ ăn hàng ngày có thể là một cách tốt để đảm bảo bạn nhận được đủ lượng taurine cần thiết cho cơ thể.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hoàng Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY