Những loại thực phẩm tốt nhất nên ăn khi bạn bị ốm

18/03/2024 -  Chưa phân loại

Những thực phẩm phù hợp để ăn khi bạn ốm có thể làm được nhiều điều hơn là cung cấp năng lượng cho bạn. Chúng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, khỏi bệnh nhanh hơn hoặc giữ nước khi bạn hồi phục.

Khi bạn đang trong tình trạng khó chịu, ăn uống có thể là một trong những điều cuối cùng bạn nghĩ đến. Tuy nhiên, danh sách những loại thực phẩm sau đây có thể hỗ trợ quá trình phục hồi của bạn.

1. Súp gà

Súp gà đã là món ăn chữa bệnh qua nhiều thế hệ. Đó là một nguồn giàu vitamin, khoáng chất, calo và protein dễ ăn, là những chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn có thể cần với số lượng lớn hơn trong khi bạn đang hồi phục sau cơn bệnh.

Súp gà cũng là một nguồn giàu chất lỏng và chất điện giải, rất hữu ích nếu bạn có nguy cơ bị mất nước do tiêu chảy, nôn mửa, đổ mồ hôi hoặc sốt.

Độ ấm của súp có thể giúp giảm ngạt mũi, vì chất lỏng nóng hoặc cay có thể hữu ích cho việc này.

Thịt gà trong súp gà cũng chứa axit amin cysteine. N-acetyl-cysteine, một dạng cysteine, phá vỡ chất nhầy và có tác dụng kháng virus, chống viêm và chống oxy hóa.

Súp gà tự làm từ nước hầm xương cũng giàu collagen và chất dinh dưỡng có thể giúp thúc đẩy quá trình phục hồi mặc dù chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của nước hầm xương đối với sức khỏe miễn dịch để chứng minh những tuyên bố này.

2. Nước hầm xương (nước dùng)

Giống như súp gà, nước dùng là nguồn cung cấp chất lỏng và chất điện giải tuyệt vời có thể hữu ích khi bạn bị ốm. Khi nóng, chúng cũng có thể giúp giảm tắc nghẽn xoang. Chúng có đầy đủ hương vị và giàu chất dinh dưỡng khác nhau trong khi vẫn rất dễ tiêu hóa khi bạn bị ốm. 

Ngoài ra, nước hầm xương rất giàu collagen và axit amin từ xương động vật, có thể giúp thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn, mặc dù vẫn còn thiếu nghiên cứu. Nếu bạn cần tuân theo chế độ ăn hạn chế muối, hãy chọn nước dùng có hàm lượng natri thấp hoặc không thêm muối nếu mua nước dùng làm sẵn ở cửa hàng tạp hóa.

3. Tỏi

Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và đã được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã cho thấy tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Theo một nghiên cứu năm 2016, chất bổ sung chiết xuất tỏi lâu năm có thể tăng cường chức năng miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm.

Thêm tỏi vào thức ăn khi bạn bị bệnh vừa có thể tăng thêm hương vị vừa làm cho thức ăn của bạn trở nên hiệu quả hơn trong việc chống lại các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

4. Nước dừa

Nước dừa là thức uống lý tưởng để nhâm nhi khi bạn bị ốm. Nó giàu chất điện giải, cần được bổ sung cùng với chất lỏng khi bạn nôn mửa, đổ mồ hôi, tiêu chảy hoặc sốt. Nước dừa cũng chứa một chút đường tự nhiên từ chính trái cây, có thể dùng làm nguồn năng lượng nhanh chóng, dễ sử dụng cho cơ thể bạn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cũ hơn cho thấy nước dừa gây đầy hơi hơn các loại đồ uống điện giải khác. Có thể bạn nên bắt đầu từ từ nếu bạn chưa từng thử.

5. Trà nóng

Trà là một phương thuốc được ưa chuộng để chữa nhiều triệu chứng cảm lạnh và cúm. Cũng giống như súp gà, trà nóng có tác dụng thông mũi tự nhiên. Trà cần phải nóng để giúp giảm nghẹt mũi, nhưng không nên nóng đến mức khiến cổ họng bạn bị kích ứng thêm.

Mặc dù một số loại trà có chứa caffeine nhưng nghiên cứu cho thấy trà không góp phần gây mất nước hoặc làm tăng lượng nước mất đi. Điều này có nghĩa là nhấm nháp trà suốt cả ngày là một cách tuyệt vời để giữ nước đồng thời giảm nghẹt mũi.

Trà cũng chứa polyphenol. Những chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật này có thể có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.

6. Mật ong

Mật ong có một số đặc tính kháng khuẩn. Mọi người thường sử dụng nó như một loại băng vết thương sát trùng cho vết cắt hoặc vết bỏng. Mật ong cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch của bạn. Nhiều người sử dụng mật ong nguyên chất tại địa phương để giảm dị ứng theo mùa, nhưng hiện tại có rất ít nghiên cứu để hỗ trợ điều này.

Ngoài ra, mật ong có thể giúp giảm ho ở trẻ em. Tuy nhiên, không nên dùng nó cho trẻ dưới 12 tháng tuổi do có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc.

7. Gừng

Gừng được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, thuốc thảo dược và các biện pháp chữa trị tại nhà. Gừng có lẽ được biết đến nhiều nhất với tác dụng chống buồn nôn. Các nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm giảm cơn buồn nôn liên quan đến mang thai và điều trị ung thư một cách hiệu quả.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa, gừng là một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất để giảm các triệu chứng này.

Sử dụng gừng tươi trong nấu ăn, pha một ít trà gừng hoặc mua một ít rượu gừng từ cửa hàng để nhận được những lợi ích này. Chỉ cần đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn đang sử dụng đều có chứa gừng thật hoặc chiết xuất gừng, không chỉ có hương gừng.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY