Hãy giữ cho mình khỏe mạnh bằng cách bổ sung các loại vitamin phù hợp, đó là thông điệp mà có thể bạn đã từng được nghe. Nhưng nên bổ sung loại nào, thông qua việc sử dụng thực phẩm chức năng hay thông qua các thực phẩm tiêu thụ hằng ngày? Cách tốt nhất đó là duy trì một chế độ ăn uống cân bằng. Và sử dụng thực phẩm bổ sung cũng có thể là biện pháp hiệu quả để bù đắp nhu cầu còn thiếu.
Contents
Chất chống oxy hóa
Nhóm này bao gồm vitamin A – retinol, beta carotene và carotenoids, vitamin C và vitamin E. Chúng dường như đóng vai trò quan trọng, bảo vệ bạn khỏi các phân tử nhỏ mà cơ thể tạo ra, được gọi là gốc tự do và phá hủy các tế bào riêng biệt khác.
Chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa. Một số nhà nghiên cứu còn cho rằng chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn.
Các chất chống oxy hóa bao gồm:
Beta-caroten
Cơ thể chuyển hóa beta carotene thành vitamin A, một chất dinh dưỡng giúp ích cho thị lực, mô mềm và da. Bạn có thể tìm thấy hoạt chất này trong quả mơ, dưa đỏ, cà rốt, ổi, cải xoăn, đu đủ, đào, bí ngô, ớt đỏ, rau bina và cà chua.
Vitamin C
Bạn cũng có thể bắt gặp hoạt chất này với tên gọi khác là axit ascorbic. Chúng hỗ trợ chữa lành vết thương và giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Chúng cũng làm tăng nồng độ các chất hóa học có trong não, gọi là norepinephrine, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn và tăng cường khả năng tập trung.
Các nghiên cứu cho thấy rằng khi gặp nhiều căng thẳng hoặc khi tuổi cao, nồng độ axit ascorbic sẽ giảm xuống. Nguồn cung cấp vitamin C có thể kể đến như bông cải xanh, bưởi, kiwi, cam, ớt, khoai tây, dâu tây và cà chua.
Vitamin E
Nó còn được gọi là tocopherol và bao gồm các hợp chất liên quan được gọi là tocotrienols. Cơ thể cần hoạt chất này để giữ cho các tế bào khỏe mạnh. Chúng cũng có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Nhưng sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu nếu dùng quá nhiều mỗi ngày. Bạn có thể nhận được chất dinh dưỡng này trong các thực phẩm như dầu ngô, dầu gan cá, bơ đậu phộng, dầu cây rum, hạt hướng dương và mầm lúa mì.
Nhóm Vitamin B
Các vitamin trong nhóm này đều rất tốt đối với cơ thể. Nhưng ba trong số đó, vitamin B6, B12 và axit folic là đặc biệt quan trọng.
Vitamin B6 còn được gọi là pyridoxine. Bạn cần chúng để giữ cho não hoạt động tốt và giúp cơ thể biến đổi thức ăn thành năng lượng, được gọi là quá trình trao đổi chất. Chúng có thể gây độc nếu dùng quá nhiều cùng một lúc, vì vậy cách tốt nhất là nên sử dụng những thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng này. Đó có thể là cá, khoai tây, đậu xanh, bơ, chuối, đậu, ngũ cốc, thịt, bột yến mạch và thịt gia cầm.
Vitamin B12 cũng rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Chúng có trong các thực phẩm như phô mai, trứng, cá, thịt, sữa và sữa chua. Người lớn tuổi, người bị thiếu máu, người ăn chay nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo nhận đủ nhu cầu Vitamin B12.
Folate (axit folic). Chúng giúp xây dựng bộ não và tủy sống khỏe mạnh. Chúng cũng tạo ra DNA và RNA, thành phần cấu trúc của tế bào và ngăn ngừa những thay đổi trong DNA có thể dẫn đến ung thư. Người lớn và trẻ em đều cần hoạt chất này để tạo ra các tế bào hồng cầu bình thường và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Nhưng chúng cũng đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai với tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống.
Thực phẩm giàu folate bao gồm rau bina và các loại rau lá xanh, măng tây, trái cây họ cam quýt, dưa, dâu tây, ngũ cốc tăng cường, các loại đậu, đậu xanh, đậu đen, đậu thận, trứng và gan.
Vitamin D
Mặc dù là một loại vitamin nhưng nó thực sự hoạt động như một loại hormone. Vitamin D giúp vận chuyển canxi và phốt pho – những khoáng chất quan trọng để giữ cho xương chắc khỏe vào máu. Khi cơ thể không có đủ vitamin D sẽ lấy canxi và phốt pho từ xương. Theo thời gian, điều này làm cho xương mỏng đi và dẫn đến các tình trạng như loãng xương và tăng nguy cơ bị gãy xương.
Bạn có thể nhận được vitamin D từ việc ăn trứng và cá, đặc biệt là cá hồi, cá thu và cá mòi. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi và trung niên có thể cần nhận được hoạt chất này từ thực phẩm “tăng cường” hoặc từ thực phẩm bổ sung.
Vitamin K
Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe và giúp đông máu ở người lớn tuổi. Các nguồn thực phẩm tốt nhất bao gồm các loại rau lá xanh, dầu đậu nành, bông cải xanh, cỏ linh lăng, rau bina nấu chín và dầu cá.
Thực phẩm và thực phẩm bổ sung: Đâu là phương pháp tốt hơn?
Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng tốt hơn hết là bạn nên bổ sung các vitamin quan trọng từ thực phẩm mà không cần dựa vào chất bổ sung. Nhưng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để quyết định điều gì phù hợp với bạn. Hãy làm theo hướng dẫn để không dùng quá liều khuyến nghị.
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM