Những lợi ích của tảo xoắn Spirulina

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Spirulina là một loại tảo xanh lam mà mọi người có thể dùng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Người ta coi tảo xoắn là một loại siêu thực phẩm do hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời và những lợi ích sức khỏe của nó.

Spirulina có hàm lượng protein và vitamin cao, làm cho nó trở thành một chất bổ sung chế độ ăn uống tuyệt vời cho những người ăn chay hoặc ăn thuần chay. Nghiên cứu cho thấy rằng tảo xoắn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, cũng như khả năng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Bài viết này thảo luận về 11 lợi ích sức khỏe tiềm năng mà mọi người có thể nhận được khi thêm tảo xoắn vào chế độ ăn uống của họ.

Là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào

Tiêu thụ tảo xoắn là một cách để bổ sung protein và vitamin trong chế độ ăn uống mà không gây tác dụng phụ. Một muỗng canh hoặc 7 gam (g) tảo xoắn khô chứa:

– 20 calo

– 4,02 g protein

– 1,67 g carbohydrate

– 0,54 g chất béo

– 8 miligam (mg) canxi

– 2 mg sắt

– 14 mg magiê

– 8 mg phốt pho

– 95 mg kali

– 73 mg natri

– 0,7 mg vitamin C

– Tảo xoắn cũng chứa thiamin, riboflavin, niacin, folate và vitamin B6, A và K.

Giảm cân

Mọi người thường có thể giảm cân nếu họ ăn ít calo hơn mức năng lượng tiêu hao. Spirulina là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít calo, chứa nhiều dinh dưỡng trong một lượng nhỏ dạng bột. Bổ sung Spirulina vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm cân mà không bị giảm dinh dưỡng. Kết quả của một thử nghiệm năm 2016 cho thấy rằng tảo xoắn có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Trong nghiên cứu, những người thừa cân và thường xuyên ăn tảo xoắn trong 3 tháng cho thấy chỉ số khối cơ thể hoặc BMI được cải thiện.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tảo xoắn có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột khi động vật già đi. Một nghiên cứu năm 2017 trên những con chuột già cho thấy rằng tảo xoắn có thể bảo tồn các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh trong quá trình lão hóa. Spirulina không chứa nhiều chất xơ, vì vậy cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất Kiểm soát bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu đánh giá năm 2018 cho thấy việc bổ sung tảo xoắn làm giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói. Đường huyết lúc đói cao là một vấn đề phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và 2. Điều này cho thấy rằng việc bổ sung tảo xoắn có thể giúp mọi người kiểm soát bệnh tiểu đường. Những kết quả này cho thấy rằng tảo xoắn có triển vọng như một loại thực phẩm để hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu trên động vật năm 2017 ủng hộ ý tưởng rằng tảo xoắn có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột mắc bệnh tiểu đường loại 1 uống chiết xuất tảo xoắn. Kết quả là những con chuột cho thấy:

– Hạ đường huyết

– Mức insulin cao hơn

– Cải thiện các dấu hiệu men gan

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tác dụng chống oxy hóa của tảo xoắn có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 1.

Làm giảm cholesterol

Dùng chiết xuất tảo xoắn có thể giúp giảm mức cholesterol. Cholesterol là một chất béo không có lợi trong máu và có liên quan đến bệnh tim mạch.

Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp năm 2016 cho thấy rằng việc bổ sung tảo xoắn có thể có tác động tích cực đến lipid máu. Trong nghiên cứu, tảo spirulina được phát hiện làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol và giảm LDL – cholesterol “xấu” trong khi tăng HDL – cholesterol “tốt”

Một nghiên cứu năm 2013 cũng ủng hộ tuyên bố về sức khỏe này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống 1g tảo xoắn mỗi ngày làm giảm tổng lượng cholesterol của người tham gia sau 3 tháng.

Giảm huyết áp

Như đã thảo luận ở trên, tảo xoắn có thể làm giảm cholesterol và cũng có bằng chứng cho thấy nó có thể giúp kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2016 cho thấy ăn tảo xoắn thường xuyên trong 3 tháng sẽ làm giảm huyết áp của người tham gia khi họ thừa cân và bị tăng huyết áp.

Tăng cường trao đổi chất

Dùng tảo xoắn có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất. Tỷ lệ trao đổi chất cao hơn có thể khiến bạn cảm thấy có nhiều năng lượng hơn. Nó cũng có thể làm tăng số lượng calo mà bạn đốt cháy mỗi ngày, có thể giúp giảm cân. Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2014, những người dùng 6g tảo xoắn mỗi ngày cho thấy cải thiện tình trạng trao đổi chất và giảm cân. Những người trong nghiên cứu này bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, và do đó, cần nghiên cứu thêm để xem liệu tảo xoắn có thể tăng cường trao đổi chất ở những người khác không bị tình trạng bệnh lý này hay không.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng Spirulina có thể cải thiện những vấn đề sau:

– Giảm cân

– Sức khỏe đường ruột

– Quản lý bệnh tiểu đường

– Huyết áp

– Cholesterol

– Nguy cơ mắc bệnh tim

– Tỷ lệ trao đổi chất

– Các triệu chứng dị ứng

– Sức khỏe tinh thần

Cùng với kẽm, spirulina cho thấy hứa hẹn như một phương pháp điều trị ngộ độc asen mãn tính.

Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Medical News Today| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY